โครงการส่งเสริม ป้องกันโรคและดูแลสุขภาพแบบบูรณาการแก่ประชาชน เขตรับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา
โครงการ
" โครงการส่งเสริม ป้องกันโรคและดูแลสุขภาพแบบบูรณาการแก่ประชาชน เขตรับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา "
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางอรัญญา พรหมวิจิตร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L7250-1-06
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริม ป้องกันโรคและดูแลสุขภาพแบบบูรณาการแก่ประชาชน เขตรับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริม ป้องกันโรคและดูแลสุขภาพแบบบูรณาการแก่ประชาชน เขตรับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริม ป้องกันโรคและดูแลสุขภาพแบบบูรณาการแก่ประชาชน เขตรับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L7250-1-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 41,100.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาสาธารณสุขของประเทศต่างๆทั่วโลกที่กำลังเผชิญภายใต้กระแสของสังคมบริโภคนิยมคือ
การเกิดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วย ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง และภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ
จากข้อมูลรายงานจังหวัดจังหวัดสงขลา(ระบบคลังข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จังหวัดสงขลา) ประจำปี ๒๕๖๓ เขตรับผิดชอบพื้นที่ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองสงขลา พบว่า ประชากรอายุ ๓๕ ปีได้รับการคัดกรองสุขภาพโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๕.๗๕ และ คัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ ๙๖.๑๓ พบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ ๑.๐๖ สงสัยรายใหม่โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๐.๔๗ และ กลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน
ร้อยละ ๑.๕๑ ,สงสัยรายใหม่โรคเบาหวาน ร้อยละ ๐.๐๓ ,พบป่วยโรคหลอดเลือดสมองรายใหม่ จำนวน ๕ ราย,อัตราความครอบคลุมคัดกรองมะเร็งเต้านมร้อยละ ๘๙.๔๓ , ไม่พบผลผิดปกติ,พบป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมเดิม
ที่มีชีวิต ๑๖ ราย(๑.๐๐%) ,อัตราความครอบคลุมคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร้อยละ ๑๖.๔๔ % ,พบผลผิดปกติ ๐.๓๘ ( ๕ ราย),ผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกที่ยังมีชีวิต ๗ ราย(๐.๕๓%)
ศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่เขตเทศบาลนครสงขลา จำนวน ๘ ชุมชน ได้เล็งเห็นปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังของประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่และการเกิดโรคแทรกซ้อนของผู้ป่วย จำเป็นที่ต้องดำเนินการแก้ไข โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดโรครายใหม่ในกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนจากโรคในกลุ่มป่วย ซึ่งการทำงานต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกส่วน ทั้งบุคลากรสาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุขในชุมชน กรรมการชุมชน ประชาชนในชุมชน เพื่อเป้าหมายประชาชนสุขภาพดี จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อรายใหม่ และ ภาวะแทรกซ้อนของโรค
- ๒. เพื่อให้ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการส่งต่อพบแพทย์
- ๓. ประชาชนเพศหญิงกลุ่มเป้าหมาย ในพื้นที่มีความรู้เรื่องการตรวจคัดกรองเต้านมด้วยตนเองและ มะเร็งปากมดลูก
- ๔. เพื่อให้ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐาน CFGT ผู้บริโภคปลอดภัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 310 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 65 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับบริการติดตาม ตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องและมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมสามารถดูแลตนเองได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ผลการดำเนินงาน
1 ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการส่งเสริมสุขภาพและแก้ไขปัญหาในชุมชน
ชี้แจงและติดตามการดำเนินงานโครงการ ร่วมกับ บุคลากรสาธารณสุข อาสาสมัคร แกนนำสุขภาพ
จำนวน 3 ครั้ง วันที่ 16 มีนาคม 2565 ,20 กรกฎาคม 2565, 17 สิงหาคม 2565
2. กิจกรรมรณรงค์และเจาะเลือดหาน้ำตาลในเลือด(ประเภทลดน้ำและอาหาร)ให้กับผู้ป่วย
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนและจัดกิจกรรมให้ความรู้
ป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน เรียนรู้ฐาน 5 สี บอกวิถีโรคแทรกซ้อน วันที่ 31 สิงหาคม 2565
3. งานคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจประเมินร้านอาหาร/ร้านขายของชำ โดยแกนนำสุขภาพ
วันที่ 17 สิงหาคม 2565 – 19 สิงหาคม 2565
4. จัดทำเอกสารสรุปโครงการ จำนวน 2 เล่ม
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อรายใหม่ และ ภาวะแทรกซ้อนของโรค ตัวชี้วัด : ๑. กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ ๘๐ |
80.00 | 1.ไม่ได้ดำเนินกิจกรรมตามแผน |
||
| 2 | ๒. เพื่อให้ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ตัวชี้วัด : ๒. กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการวินิจฉัยเป็นผู้ป่วยรายใหม่ น้อยกว่าร้อยละ ๑๐ และ ๕ ตามลำดับ |
0.00 | 2 ความดันโลหิตสูงรายใหม่ ร้อยละ 0 (ข้อมูลจาก HDC รพ.สงขลา กลุ่มเสี่ยง 51 คน/สงสัยป่วย 30 คน/ ป่วย 0 คน) โรคเบาหวานรายใหม่ ร้อยละ 0(ข้อมูลจาก HDC รพ.สงขลา กลุ่มเสี่ยง 43 คน/ สงสัยป่วย 0 คน/ป่วย 0 คน) |
||
| 3 | ๓. ประชาชนเพศหญิงกลุ่มเป้าหมาย ในพื้นที่มีความรู้เรื่องการตรวจคัดกรองเต้านมด้วยตนเองและ มะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : ๓. กลุ่มผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ร้อยละ ๑๐๐ |
100.00 | ร้อยละ 100 |
||
| 4 | ๔. เพื่อให้ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐาน CFGT ผู้บริโภคปลอดภัย ตัวชี้วัด : ๔. ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่าร้อยละ ๓ |
3.00 | ร้อยละ 76.67 จำนวนร้านอาหารที่ขึ้นทะเบียนทั้งหมด 30 ร้าน ผ่าน CFGT 23 ร้าน |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 375 | 115 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 310 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 65 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อรายใหม่ และ ภาวะแทรกซ้อนของโรค (2) ๒. เพื่อให้ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ (3) ๓. ประชาชนเพศหญิงกลุ่มเป้าหมาย ในพื้นที่มีความรู้เรื่องการตรวจคัดกรองเต้านมด้วยตนเองและ มะเร็งปากมดลูก (4) ๔. เพื่อให้ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐาน CFGT ผู้บริโภคปลอดภัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริม ป้องกันโรคและดูแลสุขภาพแบบบูรณาการแก่ประชาชน เขตรับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L7250-1-06
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางอรัญญา พรหมวิจิตร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......