กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยการแพทย์แผนไทย
รหัสโครงการ 64-L5229-1-17
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนิคม
วันที่อนุมัติ 27 มกราคม 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 22 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564
กำหนดวันส่งรายงาน 31 สิงหาคม 2564
งบประมาณ 37,800.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรุสณียื หลงตรี
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.087,100.287place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 0.00
รวมงบประมาณ 0.00

คำเตือน : รวมงบประมาณของทุกงวด (0.00 บาท) ไม่เท่ากับ งบประมาณโครงการ (37,800.00 บาท)

stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยได้เข้าสู่การเป็นสังคมสูงอายุ (Ageing Society ) มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เป็นต้นมา โดย 1 ใน 10 ของประชากรไทยเป็นประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และคาดว่าประเทศไทยจะเป็น “สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์” (Complete Aged Society) ในปี พ.ศ. 2564 คือประชากรสูงอายุจะเพิ่มขึ้นถึง 1 ใน 5 และเป็น “สังคมสูงวัยระดับสุดยอด” (Super Aged Society) ภายในอีก 20 ปีต่อจากนี้ไปคือใน พ.ศ. 2578 โดยประมาณการว่าจะมี ประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 30 ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยที่ผู้สูงอายุในปัจจุบันมีแนวโน้มอายุยืนมากขึ้น และผู้สูงอายุส่วนใหญ่หรือประมาณเกือบร้อยละ 80 เป็นผู้สูงอายุที่สุขภาพดี และยังสามารถพึ่งพาตนเองได้ หรือที่เรียกว่า “กลุ่มผู้สูงอายุติดสังคม” ซึ่งผู้สูงอายุเหล่านี้ส่วนใหญ่มีสุขภาพแข็งแรง แม้ว่าอาจมีโรคประจำตัว แต่ว่ายังคงสามารถทำงาน หรือประกอบอาชีพได้ รวมทั้งสามารถเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมได้ กล่าวได้ว่า กระแสการรับรู้สาธารณะต่อเรื่อง “สังคมสูงวัย” ของประเทศไทย กำลังขยายวงออกไปอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะสื่อสาธารณะได้ร่วมทำหน้าที่สร้างความรู้ ความเข้าใจ และสร้าง ความตระหนักให้คนไทยมีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่การเป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ หรือแม้แต่ผู้ที่สูงอายุแล้วก็จะต้องมีการดูแลตนเองให้คงความมีสุขภาพกาย ใจที่ดีให้ยาวนานที่สุด   ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนิคมได้เล็งเห็นความสำคัญทางด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต และสังคมคมของผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยเพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มของผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบในการเข้าร่วมกิจกรรม เช่น การคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ การออกกำลังกาย และการส่งเสริมการนำสมุนไพรพื้นบ้านนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อส่งเสริมให้เกิดรายได้และอาชีพให้แก่ผู้สูงอายุต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ 1 เพื่อให้การดำเนินการชมรมผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

ร้อยละ 80 ผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุทุกเดือน

0.00
2 ข้อที่ 2 เพื่อผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น

ร้อยละ 80 ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น

0.00
3 ข้อที่ 3. เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพด้วยการทำยาหม่องไพล

ร้อยละ 80 ผู้สูงอายุสามารถผลิตน้ำยาล้างจานได้ ร้อยละ 80 ผู้สูงอายุสามารถผลิตยาหม่องไพลได้

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 742 37,800.00 0 0.00 37,800.00
1 มี.ค. 64 - 31 ส.ค. 64 กิจกรรมอบรมผู้สูงอายุในแต่ละเดือนและประเมินภาวะสุขภาพ 112 5,250.00 - -
1 มี.ค. 64 - 31 ส.ค. 64 กิจกรรมจัดกิจกรรมตรวจคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้น 210 5,250.00 - -
1 มี.ค. 64 - 31 ส.ค. 64 กิจกรรมสาธิตการทำการยาหม่องไพลแก่ผู้สูงอายุและอสม. จำนวน 210 คน 210 15,750.00 - -
1 มี.ค. 64 - 31 ส.ค. 64 กิจกรรมสาธิตการทำน้ำยาล้างจานแก่ผู้สูงอายุและอสม. จำนวน 210 คน 210 11,550.00 - -
รวมทั้งสิ้น 742 37,800.00 0 0.00 37,800.00

ขั้นเตรียมการ 1. สำรวจกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบ 2. จัดตั้งทีมคณะทำงาน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนิคม อสม.ตำบลกำแพงเพชร ร่วมดำเนินงานโครงการ ขั้นดำเนินการ 1. จัดกิจกรรมอบรมผู้สูงอายุในแต่ละเดือนและประเมินภาวะสุขภาพ จำนวน 100 คน   - ตรวจสุขภาพเบื้องต้นโดยตัวแทน อสม.แต่ละหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 10 คน   - ให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จำนวน 2 คน   - จัดกิจกรรมนันทนาการ   - พิธีกรรมทางศาสนา 2. จัดกิจกรรมการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
2.1 คัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้น โดยใช้แบบคัดกรอง BGS   - คัดกรองโรคความดันโลหิต   - คัดกรองโรคเบาหวาน   - คัดกรองสุขภาพทางตา   - คัดกรองสภาพสมอง   - คัดกรองโรคซึมเศร้า   - คัดกรองโรคข้อเข่าเสื่อม   - คัดกรองภาวะหกล้ม   - คัดกรองภาวะโภชนาการ   - คัดกรองประเมินความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน 3. จัดกิจกรรมสาธิตการทำยาหม่องไพล จำนวน 210 คน   3.1 อบรมให้ความรู้การทำยาหม่องไพลแก่ผู้สูงอายุและ อสม.
  3.2 กิจกรรมสาธิตการทำยาหม่องไพลแก่ผู้สูงอายุและ อสม. 4. จัดกิจกรรมสาธิตการทำน้ำยาล้างจาน จำนวน 210 คน   4.1 อบรมให้ความรู้การทำน้ำยาล้างจาน แก่ผู้สูงอายุและ อสม.
  4.2 กิจกรรมสาธิตการทำน้ำยาล้างจานแก่ผู้สูงอายุและ อสม. ขั้นหลังการดำเนินการ 1. ติดตาม ประเมินผลโครงการ และเขียนรายงานผลการประเมิน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. มีการดำเนินการในชมรมผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่อง
  2. ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะสุขภาพเบื้องต้นในทุกปี
  3. ผู้สูงอายุและอาสาสมัครสาธารณสุขสามารถผลิตและเข้าใจการทำยาหม่องไพลได้
  4. ผู้สูงอายุและอาสาสมัครสาธารณสุขสามารถผลิตและเข้าใจการทำน้ำยาล้างจานได้
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2564 11:22 น.