กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
รหัสโครงการ 64-L2525 -01-01
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาเวง
วันที่อนุมัติ 19 มกราคม 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 5 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 เมษายน 2564
กำหนดวันส่งรายงาน 30 เมษายน 2564
งบประมาณ 18,100.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาเวง
พี่เลี้ยงโครงการ ซำซูดิน หามะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเชิงคีรี อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.27,101.57place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจหลอดเลือดสมอง ฯลฯ เป็นภัยเงียบส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ อาทิ โรค จอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุข ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก ปัจจุบัน ระบบบริการสุขภาพจะเน้นการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค การพัฒนาขบวนการสร้างเสริมสุขภาพและการสาธารณสุขมูลฐานที่กระทำโดยประชาชนเพื่อประชาชน โดยเน้นการเสริมสร้างพลังอำนาจและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลสุขภาพตนเองทั้งด้านกาย - ใจ สังคม จิตวิญญาณ ดังนั้น การค้นหาโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานทุกปี จึงเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนในพื้นที่ตื่นตัวในการตรวจสุขภาพเพื่อหาโรคดังกล่าว ซึ่งการค้นพบตั้งแต่เริ่มแรกทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที สูญเสียทรัพยากรบุคคลน้อยลง
    ในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาเวง ปี2563 จากการคัดกรองโรคเบื้องต้น จำนวน 1,120คน มีกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 121 คนร้อยละ 10.08 และเสี่ยงเบาหวานจำนวน 102 คนร้อยละ 9.10 เพื่อลดปัญหาการเกิดโรคดังกล่าวในอนาคต ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาเวง ได้ตระหนักถึงการเปิดโอกาสในการสร้างสุขภาวะของประชาชนในทุกกลุ่มเป้าหมาย จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานโดยมีเป้าหมายที่สำคัญ คือการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนทุกกลุ่ม เปิดโอกาสแลกเปลี่ยนวิถีด้านสุขภาวะและพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาวและพัฒนาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค ส่งผลต่อการมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

ร้อยละ 90 ประชาชนรู้ถึงพิษภัยของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

0.00
2 . เพื่อค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

ร้อยละ95 ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานปีละ 1 ครั้ง

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 100 18,100.00 0 0.00 18,100.00
2 มี.ค. 64 - อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคแทรกซ้อน และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (รุ่นที่ 1) 50 9,950.00 - -
30 มี.ค. 64 - อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคแทรกซ้อน และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (รุ่นที่ 2) 50 8,150.00 - -
รวมทั้งสิ้น 100 18,100.00 0 0.00 18,100.00

-ขั้นเตรียมการ
    จัดทำโครงการแผนปฏิบัติการและเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ -ขั้นดำเนินการ
1.สำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยอาสาสมัครสาธารณสุขเพื่อวางแผนและเตรียมดำเนินงาน
2.จัดการประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายทราบเพื่อเตรียมกลุ่มเป้าหมาย และนัด วัน เวลา สถานที่ในการตรวจ
3. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน 4. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลภาวะแทรกซ้อน โรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวาน
5. แนวทางการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและการปฏิบัติตัวเพื่อห่างไกลโรคโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
1. -ขั้นประเมินผล
1.แบบประเมินความรู้ในการจัดโครงการ 2.สรุปผลและติดตาม ประเมินผล การดำเนินงาน/โครงการ

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  2. เพื่อค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  3. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการวินิจฉัยโรคก่อนที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2564 16:25 น.