โครงการเลิกบุหรี่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ
โครงการเลิกบุหรี่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเลิกบุหรี่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ | |
| รหัสโครงการ | 64-L2491-1-3 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.กะลุวอเหนือ | |
| วันที่อนุมัติ | 27 มกราคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 17,540.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูซีลา เปาะเต๊ะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส |
บุหรี่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตที่สำคัญ ซึ่งองค์การอนามัยโลกรายงานว่าประชากรโลกเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ปีละ 4 ล้านคน โดยบุหรี่/ยาสูบ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด เส้นโลหิตในสมองแตกหรือตีบ ซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCD) ที่ทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย การบำบัดผู้สูบบุหรี่/ยาสูบเพื่อให้เลิกสูบบุหรี่/ยาสูบและการป้องกันการสูบบุหรี่/ยาสูบในผู้ที่ยังไม่สูบบุหรี่ จึงเป็นการลดการเกิดโรคที่สำคัญดังกล่าว และเป็นการลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการเป็นโรคที่มีสาเหตุจากการสูบบุหรี่/ยาสูบ จากสถิติพบว่าอัตราการสูบบุหรี่ปัจจุบันของประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ประชากรกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ พบว่ามีอัตราการสูบบุหรี่/ยาสูบถึงร้อยละ 21.85 จากประชากร 6,149 คน (ข้อมูล HDC) พบว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุทำให้ป่วยเป็นโรคเรื้อรังได้ง่าย กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวควรได้รับการบำบัดรักษาโดยการให้คำปรึกษาเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมและการบำบัดด้วยยา พยาบาลเป็นบุคลากรทีมสุขภาพที่มีบทบาทในการให้คำปรึกษาเพื่อบำบัดผู้สูบบุหรี่/ยาสูบให้เลิกสูบ แต่พบว่าผู้สูบมีจำนวนน้อยที่เข้าถึงระบบบริการเลิกของคลินิกเลิกบุหรี่/ยาสูบ อาจเนื่องจากปัญหาที่ระบบการคัดกรองและการส่งต่อผู้ป่วยของแต่ละพื้นที่มาที่คลินิกเลิกบุหรี่/ยาสูบ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบคลินิกเลิกยาสูบมีภาระงานอื่นๆร่วมด้วยจึงทำให้บางครั้งผู้มารับบริการมาแล้วไม่พบผู้ให้บริการ จึงต้องเดินทางกลับ ทำให้เสียเวลาและรู้สึกว่าการเข้าถึงบริการคลินิกเลิกบุหรี่ยุ่งยากเลยไม่อยากมารับบริการ แม้ทางทางคลินิกเลิกบุหรี่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือนัดให้มารับบริการในครั้งต่อไป ในการนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ ตระหนักถึงความสำคัญของการลดปัจจัยเสี่ยงหรือสาเหตุจากการสูบบุหรี่ในกลุ่มผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในคลินิกโรคเรื้อรัง ซึ่งมีจำนวนมาก จึงได้จัดโครงการพัฒนาระบบบริการ ลดละเลิกบุหรี่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาสขึ้น เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ป่วย ลดละเลิกการบริโภคยาสูบ
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสงูและผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่ติดบุหรี่ มีความรู้ ความเข้าใจ รวมทั้งตระหนักถึงโทษภัยของบุหรี่
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่สูบบุหรี่ ได้รับการบำบัดรักษา การเลิกบุหรี่โดยใช้สมุนไพร
- ซักประวัติผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มารับบริการที่คลินิก พบผู้ที่บริโภคบุหรี่ คัดผู้ที่สนใจต้องการเลิกบุหรี่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 30 คน
- จัดทำแผนเพื่อเสนอขออนุมัติโครงการ
- ประสานงานกับบุคคล หน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้อง
- จัดตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินโครงการ
- ประชุมชี้แจงโครงการแก่กลุ่มเป้าหมาย
- จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยและโทษของบุหรี่ ประโยชน์และวิธีใช้สมุนไพรและการนวดกดจุดเท้า เพื่อลดละเลิกบุหรี่ แก่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่บริโภคบุหรี่ จำนวน 30 คน และอสม.ที่เป็นคณะทำงาน/คณะติดตามการช่วยเลิกบุหรี่ จำนวน 14 คน
- รับสมัครผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่บริโภคบุหรี่ที่ต้องการลดละเลิกบุหรี่เข้ารับการบำบัด
- ติดตามหลังการบำบัดเลิกยาสูบ เป็นระยะเวลา 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน โดยอสม.ที่เป็นคณะทำงาน
- ประเมินผลการดำเนินงานโครงการ
- สรุปและรายงานผลการดำเนินงาน
- ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่ติดบุหรี่ มีความรู้ ความเข้าใจรวมทั้งงตระหนัก ถึงโทษภัยของบุหรี่มากขึ้น
- ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่ติดบุหรี่ที่เข้ารับการบำบัดรักษา สามารถลดละเลิกบุหรี่ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 30
- จำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่ติดบุหรี่ เข้าร่วมโครงการ ปรับพฤติกรรมและจัดการตนเอง ลด ละ เลิกบุหรี่ โดยใช้สมุนไพรและการนวดกดจุดฝ่าเท้า