โครงการ “บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช”
โครงการ
" โครงการ “บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช” "
ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางสาวนุสรีน่า เสรีรักษ์
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 52816001
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ “บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช” จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งนุ้ย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ “บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช”
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ “บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช” " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 52816001 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งนุ้ย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันสังคมไทยได้มีการเปลี่ยนแปลงจากสังคมเกษตรกรรมไปสู่สังคมอุตสาหกรรม การใช้ชีวิตของคนไทยเปลี่ยนไปทั้งในแง่การใช้แรงงาน ทำงานมาใช้สมองนั่งโต๊ะทำงาน การใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบทำให้เกิดความเครียด ขาดการออกกำลังกาย ขาดการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ขาดความสนใจต่อสุขภาพทำให้เกิดโรคต่างๆซึ่งเกิดจากการไม่ดูแลตัวเองให้ดี การจัดสมดุลร่างกายจึงมีความสำคัญมากในการใช้ชีวิตของคนไทยยุคใหม่ มณีเวช จึงเป็นอีกศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดสมดุลโครงสร้างของร่างกายโดยใช้ผสมผสานวิชาแพทย์แผนไทย จีนและอินเดีย มาประยุกต์ต่อยอดและพัฒนาการรักษามาเป็นของคนไทย เมื่อโครงสร้างของร่างกายอยู่ในลักษณะสมดุลจะทำให้การไหลเวียนของเลือด ลม น้ำเหลือง และระบบประสาท เป็นไปอย่างสะดวก แต่หากโครงสร้างไม่อยู่ในลักษณะสมดุล การไหลเวียนต่างๆ ก็จะบกพร่องซึ่งเป็นสาเหตุของการผิดปกติ ไม่สบายต่างๆ ของร่างกาย นำมาซึ่งการเกิดโรคได้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งนุ้ย เห็นความสำคัญของการจัดสมดุลโครงสร้างของร่างกายในการช่วยลดภาวะเจ็บป่วย เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง จึงจัดทำโครงการ “บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช” ขึ้นมาเพื่อตอบสนองปัญหาสุขภาพของคนในชุมชน คนในชุมชนสามารถดูแลตนเองได้โดยมีสุขภาวะกายที่สมดุลต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อจัดสมดุลโครงร่างของร่างกาย
- 2. เพื่อมุ่งเน้นการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคของคนในชุมชนโดยใช้ศาสตร์มณีเวช
- 3. เพื่อลดภาวะความเจ็บป่วยจากการทำงานที่มากเกินไป
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 80 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 65 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีการจัดสมดุลโครงร่างของร่างกายที่ดี
- โครงการนี้สามารถช่วยสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคของคนในชุมชนโดยใช้ศาสตร์มณีเวช
- โครงการนี้สามารถช่วยลดภาวะความเจ็บป่วยจากการทำงานที่มากเกินไป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กลุ่มที่ 1 เครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.) จำนวน 100 คน |
||
วันที่ 11 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
100 | 100 |
2. กลุ่มที่ 2 ผู้สูงอายุ จำนวน 80 คน |
||
วันที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
80 | 80 |
3. กลุ่มที่ 3 หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน 65 คน |
||
วันที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
65 | 65 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ส่วนที่ 3 แบบรายงานผลการดำเนินแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ (สำหรับผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ลงรายละเอียดเมื่อเสร็จสิ้นการดำเนินงาน)
ชื่อแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม โครงการ “บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช”
1. ผลการดำเนินงาน มีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 245 คน ตามจำนวนกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)จำนวน 100 คน กลุ่มผู้สูงอายุจำนวน 80 คน กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดจำนวน 65 คน โดยคิดเป็นร้อยละ 100 โดย กลุ่มเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)ได้รับการอบรมในโครงการ“บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช”คิดเป็นร้อยละ 40.82 กลุ่มผู้สูงอายุได้รับการอบรมในโครงการ“บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช”คิดเป็นร้อยละ 32.65 กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดได้รับการอบรมในโครงการ“บำบัดชีวิตพิชิตโรคด้วยศาสตร์มณีเวช”คิดเป็นร้อยละ 26.53
2. ผลสัมฤทธิ์ตามวัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด
2.1 การบรรลุตามวัตถุประสงค์
/ บรรลุตามวัตถุประสงค์
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ เพราะ............................................................................................................
..............................................................................................................................................................................
2.2 จำนวนผู้เข้าร่วมในแผนงาน/โครงการ/ กิจกรรม 245 คน
3.การเบิกจ่ายงบประมาณ
งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ 31,700 บาท
งบประมาณเบิกจ่ายจริง 31,700 บาท คิดเป็นร้อยละ 100
งบประมาณเหลือส่งคืนกองทุนฯ 0 บาท คิดเป็นร้อยละ 0
4.ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน
ไม่มี
/ มี
ปัญหา/อุปสรรค (ระบุ) ช่วงเวลาที่มีการดำเนินงานโครงการเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยอำนวยต่อการเดินทางมาร่วมโครงการเพราะสภาพภูมิอากาศ เป็นช่วงฝนตกชุกทำให้การเดินทางมาร่วมโครงการไม่พร้อมเพรียงกัน บางคนมาเร็วบ้าง มาช้าบ้าง ทำให้โครงการดำเนินไปอย่างล่าช้า
แนวทางการแก้ไข (ระบุ) ต้องดูสภาพฝนฟ้าอากาศร่วมด้วยในการจัดทำโครงการเพื่อการดำเนินโครงการไปอย่างพร้อมเพรียงกัน
ลงชื่อ.................................................................................ผู้รายงาน (นางสาวนุสรีน่า เสรีรักษ์ ) ตำแหน่ง แพทย์แผนไทย วันที่ 31 เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2560
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อจัดสมดุลโครงร่างของร่างกาย ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | 2. เพื่อมุ่งเน้นการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคของคนในชุมชนโดยใช้ศาสตร์มณีเวช ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | 3. เพื่อลดภาวะความเจ็บป่วยจากการทำงานที่มากเกินไป ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 245 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 80 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 65 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อจัดสมดุลโครงร่างของร่างกาย (2) 2. เพื่อมุ่งเน้นการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคของคนในชุมชนโดยใช้ศาสตร์มณีเวช (3) 3. เพื่อลดภาวะความเจ็บป่วยจากการทำงานที่มากเกินไป
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ