กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564
รหัสโครงการ 64-l2479-1-09
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ สำนักงานเลขาฯกองทุน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อบต.บูกิต
วันที่อนุมัติ 23 มีนาคม 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 30,125.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นาย นาซอรี มะเก
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 20 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ยัง ขาดภูมิคุ้มกัน และทักษะในการดำเนินชีวิตภายใต้สภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมในยุคปัจจุบันมาตรการที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในกลุ่มเยาวชนได้อย่างแท้จริงและ มีความยั่งยืนประการหนึ่งคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่เป็นพฤติกรรมเสี่ยง และหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงได้เด็กและเยาวชนต้องมีความตระหนักถึงการมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยต่อตนเองและสังคมด้วยการให้ความสำคัญ ในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่เด็กและเยาวชนเรื่องโรคเอดส์ยังคงเป็นมาตรการที่ต้องดำเนินการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนได้มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญและความรุนแรงของปัญหา ตลอดจนผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ประกอบกับตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 และแก้ไขเพิ่มเติมจนถึงปัจจุบัน มาตรา 67(3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ อันทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคเอดส์ สถานการณ์โรคเอดส์ของอำเภอเจาะไอร้อง ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2561 มีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์ยอดสะสม 142 ราย จำแนกตามกลุ่มผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ปี 2561 มีปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อ คือ เป็น ผู้ใช้สารเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น3 ราย คิดเป็นร้อยละ 75รองลงมาหญิงที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย1 ราย คิดเป็นร้อยละ 25กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด เป็นวัยทำงานที่มีอายุ 30-39 ปี ร้อยละ 60 รองลงมาอายุ 41-49 และอายุ 11-19ร้อยละ 20 และพบว่าอัตราป่วยในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 14 – 19 ปี ร้อยละ 20 จะพบในกลุ่มวัยทำงานมากที่สุด และพบได้ในประชาชนทั่วไปในชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบลบูกิต ร่วมกับ รพ.เจาะไอร้อง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเจาะไอร้องโรงเรียนในตำบลบูกิต ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ได้ตระหนักปัญหาการมีพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การระบาดของโรคเอดส์กับเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มประชากรที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ เพื่อให้การดำเนินงานการสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานเพื่อการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ในเด็กและเยาวชนจึงได้จัดโครงการป้องกันแก้ไขปัญหาเอดส์และเพศสัมพันธ์แก่เยาวชนในโรงเรียนมุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตนเอง และมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากเอดส์ตลอดจนการสร้างค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ที่รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์

ทำให้กลุ่มผู้ติดเชื้อโรคเอส์ในกลุ่มเยาวชนลดลง

0.00
2 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้

ทำให้กลุ่มเป้าหมายเป้นแกนนำเผยแผร่ความรู้เรื่องโรคเอดส์และเพศสัมพันธ์ในโรงเรียนและชุมชน

0.00
3 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของการกลุ่มเป้าหมายในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์

 

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
30 ก.ย. 64 การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์ 0 1,125.00 1,125.00
24 ธ.ค. 64 จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เยาวชนตำบลบูกิต 0 17,600.00 17,600.00
25 ธ.ค. 64 จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี 0 11,400.00 11,400.00
16 มี.ค. 65 จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชนวิธีการป้องกันตัวเองจากโรค 0 0.00 -
รวม 0 30,125.00 3 30,125.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้ 2.เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2564 00:00 น.