โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ตำบลสนามชัย อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปี 2564
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ตำบลสนามชัย อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปี 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ตำบลสนามชัย อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปี 2564 | |
| รหัสโครงการ | 64-L5244-1-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสนามชัย | |
| วันที่อนุมัติ | 5 กุมภาพันธ์ 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 35,237.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุณิภัค สัญจร | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสนามชัย อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สำคัญซึ่งมีการแพร่ระบาดของโรคในทุกภาคของประเทศและมีแนวโน้มในการระบาดถี่ขึ้นและมีความรุนแรงมากขึ้น จากการระบาดของโรค ปีเว้นสองปีปีเว้นปี ปัจจุบันมีการระบาดของโรคเป็นประจำทุกปี โดยพบผู้ป่วยได้ในทุกฤดูกาลโรคไข้เลือดออกจึงเป็นปัญหาระดับประเทศ ในแต่ละปีมีผู้ป่วยและตายเป็นจำนวนมากส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม รัฐบาลจึงได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้นำปัญหาโรคไข้เลือดออกมากำหนดเป็นนโยบายหลักในการดำเนินงาน โดยที่สถานบริการสุขภาพทุกแห่งจะต้องร่วมมือกับองค์กรชุมชนต่างๆดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกให้ครอบคลุมทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง การป้องกันโรคไข้เลือดออกนั้น จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็น อสม. อปท. ผู้นำชุมชน ครูและนักเรียน รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ในการกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค โดยได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยเน้นให้ อสม. ร่วมกับผู้นำชุมชนดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควรเนื่องมาจากผู้นำชุมชนไม่ให้ความสำคัญและไม่เป็นตัวอย่างในการกำจัดลูกน้ำยุงลายอสม.ขาดการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง นักเรียนมีการกำจัดลูกน้ำยุงลายเป็นช่วงๆขาดความสม่ำเสมอประชาชนขาดความร่วมมือในการควบคุมลูกน้ำยุงลายในบ้านเรือนตนเอง ไม่เห็นความจำเป็นของการกำจัดลูกน้ำยุงลายเพราะถือเป็นบทบาทของ อสม.และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งขอมูลเฝาระวังโรค ตั้งแตวันที่ 1มค256๒ - 31 ส.ค. 6๒ประเทศไทย มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก (Dengue fever : DF, Dengue hemorrhagic fever : DHF, Dengue shock syndrome : DSS) สะสมรวม 77,575 ราย อัตราป่วย 117.43 ต่อประชากรแสนคน มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต ๘๑รายในพื้นที่จังหวัดสงขลา ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ถึง 2 กันยายน ๒๕62พบผู้ป่วยจำนวน 1882 ราย 133.58ต่อประชากรแสนคน เสียชีวิต 1 ราย อัตราตาย ๐.0๕ ต่อ ประชากรแสนคน จากข้อมูลผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสนามชัย ย้อนหลัง 5ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 255๙ – พ.ศ. 2563 พบจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวนทั้งสิ้น 10 ราย ไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิต โดยแยกผู้ป่วยเป็นรายปีดังนี้ ในปี พ.ศ.255๙ มีผู้ป่วยทั้งหมด 3ราย คิดเป็นอัตราป่วย 82.01 ต่อประชากรแสนคนในปี พ.ศ.2560มีจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 3ราย คิดเป็นอัตราป่วย 107.10ต่อประชากรแสนคน และในปี พ.ศ.2561 มีจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 4ราย คิดเป็นอัตราป่วย 114.61 ต่อประชากรแสน และปี พ.ศ.256๒ และถึงปีปัจจุบันเดือนตุลาคม พ.ศ.2563ไม่พบผู้ป่วยไข้เลือดออกในตำบลสนามชัยที่ยืนยันผลชัดเจนและไม่รายงานเข้าระบบจากการคัดกรองค้นหาจากผู้ป่วยที่มีอาการเข้าได้กับไข้เลือดออกโดยอสม.ในขณะพื้นที่รอบๆตำบลสนามชัยยังพบว่าผู้ป่วยทุกตำบล ตำบลสนามชัยจึงยังมีภาวะที่เสี่ยงและมีแนวโน้มเกิดการระบาดของโรคถ้าหากไม่มีการควบคุมและป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเป็นการยากที่จะดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างมีประสิทธิภาพหากจะอาศัยเพียงแต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพียงอย่างเดียวเนื่องจากแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายมีอยู่ทั่วไปทั้งในชุมชนและในโรงเรียน ดังนั้นการที่จะป้องกันและควบคุมโรคให้ได้ผลเต็มที่จึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชน อสม. โรงเรียนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสนามชัยได้เห็นถึงความสำคัญและตระหนักถึงปัญหาของโรคไข้เลือดออก จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชน
- เพื่อให้อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลสนามชัยลดลงเมื่อเทียบกับค่า MEDIAN ย้อนหลัง 5 ปี/เมื่อเทียบกับปีก่อน
- เพื่อเพิ่มความครอบคลุมของการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในสถานที่สาธารณะและในชุมชน
- เพื่อลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลายในสถานที่สาธารณะและในชุมชน
- เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง องค์กร ชุมชน และประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก.
- อสม. สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทั้งในชุมชนและสถานที่สาธารณะ 4 ครั้ง/เดือน และ อสม.ส่งรายงานผลการสำรวจทุกเดือนโดยใช้แบบสำรวจลูกน้ำยุงลาย
- ควบคุมโรคขณะเกิดโรคไข้เลือดออก
- ให้ความรู้ ประชาสัมพันธ์เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
ภาคีเครือข่ายอบต. อสม. วัดโรงเรียนศพด. และประชาชนทั่วไป มีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยการกำจัดทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในสถานที่สาธารณะและในชุมชนครอบคลุมร้อยละ ๑๐๐ ทำให้อัตราความชุกชุมของลูกน้ำยุงลายลดลงอย่างต่อเนื่องส่งผลให้อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงทุกปี จนเกิดเป็นหมู่บ้าน/ตำบลปลอดไข้เลือดออกอย่างยั่งยืน