กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และความดันโลหิตปีงบประมาณ 2564
รหัสโครงการ 2564-L3306-2-17
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม. รพ.สต.บ้านพูด
วันที่อนุมัติ 21 ธันวาคม 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 15 พฤศจิกายน 2563 - 31 มกราคม 2564
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 37,200.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายวิวัฒน์ เสนาทิพย์
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.349,99.958place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันนี้ พบว่า โรคไม่ติดต่อ (Non communicable disease) เช่น โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง กำลังกลายเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของทุกประเทศทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วหรือประเทศกำลังพัฒนา พบว่ามีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกๆปี ซึ่งมีรายงานอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงทั่วโลก ประมาณ 50 ล้านคนในปี 2528 และเพิ่มขึ้นประมาณ 170 ล้านคนในปัจจุบัน และมีการคาดการณ์กันว่าในอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น ๒ เท่า หรือประมาณ 300 ล้านกว่าคน จากการสำรวจในประเทศไทย พบว่า ในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคเบาหวาน ประมาณ 20,000 คน และอัตราความชุกของโรคเบาหวานในคนไทยที่มีอายุ 35 ปี ขึ้นไปมีถึงร้อยละ 9.6 และที่สำคัญพบว่า ร้อยละ 50 ของคนที่ป่วยไม่ทราบว่าตนเองป่วยด้วยโรคเบาหวาน ดังนั้น กว่าครึ่งหนึ่งของคนที่เป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง แต่ยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัย จึงทำให้ต้องเสียโอกาสในการที่จะทราบว่าตนเองเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรค ที่จะต้องได้รับการป้องกันหรือรับการรักษา ซึ่งอาจจะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง พิการ หรือเสียชีวิตได้ ผลกระทบที่สำคัญที่เกิดจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงก็คือ ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดกับตา ไต ระบบประสาท ระบบหลอดเลือดหัวใจและสมอง และอาจจะนำไปสู่ความพิการและเสียชีวิตได้ นอกจากนั้น ยังส่งผลกระทบต่อภาวะจิตใจของผู้ป่วยและกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจทั้งของผู้ป่วย ครอบครัว และกระทบค่าใช้จ่ายระบบสุภาพของประเทศโดยรวมอีกด้วย และจากข้อมูลการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงของหน่วยบริการสาธารณสุขในอำเภอกงหรา ปีงบประมาณ 2563 พบว่ามีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ จำนวน 269 ราย อัตราป่วยเท่ากับ 735.54 ต่อแสนประชากร และพบผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่ จำนวน 158 ราย อัตราป่วยเท่ากับ 432.02 ต่อแสนประชากร
      ในเขตรับผิดชอบของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูดก็เช่นเดียวกัน ข้อมูลการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงของหน่วยบริการสาธารณสุขในอำเภอกงหรา ปีงบประมาณ 2563 พบว่ามีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ จำนวน 48 ราย อัตราป่วยเท่ากับ 860.52 ต่อแสนประชากรพบผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่ จำนวน 32 ราย อัตราป่วยเท่ากับ 573.68 ต่อแสนประชากร มีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย และอายุในการเกิดโรคเริ่มลดลง ในการดำเนินงานสาธารณสุขเพื่อแก้ปัญหาโรคเรื้อรังนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูดจึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรอง โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงเพื่อ กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคในทุกปี กลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแล กลุ่มสงสัยเป็นโรคได้รับการติดตามเฝ้าระวัง ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการวินิจฉัย และเข้าถึงการรักษาทุกราย

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ๑. เพื่อตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นไป

กลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95

0.00
2 2. เพื่อตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มเป้าหมาย อายุ 15-34 ปี ที่มีข้อบ่งชี้ความเสี่ยง

กลุ่มเป้าหมายอายุ 15-34 ปี ที่มีข้อบ่งชี้ความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95

0.00
3 3. เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วย

มีการจัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยป่วย เพื่อการดูแลที่ต่อเนื่อง และส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

0.00
4 4. เพื่อค้นหากลุ่มผู้ป่วยรายใหม่

ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับมีการส่งต่อเพื่อวินิจฉัยโรค และเข้าสู่กระบวนการรักษาทุกราย

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 100 37,200.00 2 37,200.00
15 พ.ย. 63 - 31 ม.ค. 64 ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 0 35,200.00 35,200.00
15 ธ.ค. 63 - 31 ม.ค. 64 อบรมให้ความรู้ 100 2,000.00 2,000.00
  1. ประชุมชี้แจงแนวทางดำเนินงานตามโครงการ และอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)     2. จัดทำทะเบียนกลุ่มเป้าหมายการคัดกรอง ในช่วงอายุ 35 ปี ขึ้นไป และ ช่วงอายุ 15-34 ปี
        3. จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ในการดำเนินงาน จาก รพ.กงหรา
        4. ประชาสัมพันธ์โครงการฯ ให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายทราบ
    1. จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ อสม. ผู้รับผิดชอบ พร้อมแบ่งหน้าที่ในการทำงาน
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชากรกลุ่มอายุ 35 ปี ขึ้นไป และอายุ 15-34 ปี ที่มีข้อบ่งชี้ความเสี่ยง ได้รับการตรวจคัดกรอง โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 และในกลุ่มที่คัดกรองแล้ว จะได้รับการประเมินสถานะสุขภาพ และจัดทำทะเบียนแยกกลุ่ม เพื่อเฝ้าระวัง และติดตาม เพื่อเข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดอัตราป่วยรายใหม่ และกลุ่มผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการวินิจฉัย เข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันท่วงที ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2564 14:02 น.