โครงการสุขภาพจิตดีชีวีมีสุข
โครงการสุขภาพจิตดีชีวีมีสุข
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสุขภาพจิตดีชีวีมีสุข | |
| รหัสโครงการ | 64-50117-02-15 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดจอมไตร | |
| วันที่อนุมัติ | 3 มีนาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 31 มีนาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 29,350.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายพงษ์พัฒน์ ศรีรัตนพันธ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง |
สิ่งแวดล้อมมีความสำคัญต่อระบบนิเวศของมนุษย์ โดยธรรมชาติของสิ่งแวดล้อมเป็นได้ทั้งปัจจัยส่งเสริมหรือบั่นทอนทำลายสุขภาพและจิตใจ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสิ่งแวดล้อมนั้นๆ เช่น เด็กที่อยู่โรงเรียนที่มีสภาพแวดล้อมดี ห้งอน้ำ ห้องส้วมถูกสุขอนามัยมีความสุขที่ได้นั่งพักผ่อนใจ มีบริเวรโรงเรียน สนามเด็กเล่นที่ปลอดภัย มีการจัดการขยะที่เกิดขึ้นในโรงเรียนได้อย่างเหมาะสม ซึ่งส่งผลให้สุขภาพจิตดีมากกว่าเด็กที่อยู่โรงเรียนที่มีสุขภาพเสื่อมโทรม มีเส้นทางเดินภายในโรงเรียนที่น่าใช้งานมีภูมิทัศน์ที่น่ามอง สนามเด็กเล่นน่าใช้ก็จะมีสุขภาพจิตที่ดีมากกว่าเด็กที่อยู่ในโรงเรียนที่สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม เด็กทิ้งขยะไม่เป็นที่หรือคัดแยกขยะไม่ได้ เป็นต้น สภาพแวดล้อมโรงเรียนวัดจอมไตร ชำรุดทรุดโทรมในหลาย ๆ จุดสำคัญ เช่น ห้องน้ำห้องส้วมมีกลิ่นสวนหย่อม ไม้ดอกไม้ประดับขาดงบประมาณในการดูแลรักษา สิ่งเหล่าส่งผลต่อสุขภาพจิตและการเรียนของนักเรียน ที่ส่งต่อการเรียนรุ้ของนักเรียนทั้งสิ้น สภาพภูมิทัศน์ที่ดีจะส่งผลให้นักเรียนผ่อนคลายความเครียดจากการเรียนในแต่ละวัน มีความปลอดภัยในการใช้บริการของนักเรียน มีความสุขในการเรียนและการใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนมากขึ้น สร้างบรรยากาศในโรงเรียนให้เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดทางโรงเรียนวัดจอมไตรเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้คิดจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา
- เพื่อให้เด็กนักเรียนมีความสุข ความปลอดภัย ในสภาพแวดล้อมของโรงเรียน
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการรักษาความสะอาดห้องน้ำห้องส้วมให้ถูกลักษณะ
- เพื่อให้นักเรียนรู้จักการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง รักษาสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ครอบครัวและในชุมชน
- กิจกรรมย่อย ที่1 ห้องน้ำห้องส้วมน่าอยู่ และกิจกรรมที่2 การคัดแยกขยะ
1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 2.ประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่และผุ้เกี่ยวข้องเพือ่วางแผนการดำเนินงานร่วมกันซึ่งได้กำหนดกิจกรรมดังนี้ -กิจกรรมย่อยที่ 1 ห้องน้ำห้องส้วมน่าใช้ -กิจกรรมย่อยที่ 2 การคัดแยกขยะ 3.แต่งตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วยครู คณะกรรมการสภานักเรียน ผุ้ปกครองเพื่อจะได้ร่วมกันจัดทำโครงการ ตามแนวทางที่กำหนดไว้ 4.คณะทำงานร่วมกันดำเนินกิจกรรมตามโครงการ 5.ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน
1.เด็กนักเรียนมีความสุข ความปลอดภัยในสภาพแวดล้อมของโรงเรียน 2.นักเรียนมีส่วนร่วมในการรักษาความสะอาดห้องน้ำห้องส้วมให้ถูกสุขลักษณะ 3.นักเรียนรู้จักการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง รักษาสิ่งแวดล้อมในดรงเรียน ครอบครัว และในชุมชน