กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการบริหารจัดการขยะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 64-L2496-2-5
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
วันที่อนุมัติ 25 กุมภาพันธ์ 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 11 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 15,000.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านแยะ
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมะรอพี เจะเลาะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลจอเบาะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.382,101.66place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานขยะ , แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 11 มีนาคม 2564 30 กันยายน 2564 15,000.00
รวมงบประมาณ 15,000.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 195 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากการสำรวจข้อมูลของขยะที่เกิดขึ้นในโรงเรียนตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ปริมาณขยะในโรงเรียนมีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยปี 2563 โรงเรียนมีปริมาณขยะในแต่ละวันสูง ซึ่งขยะเหล่านี้มีการกำจัดอย่างไม่ถูกต้องจนก่อให้เกิดปัญหาตามมา เช่น ส่งกลิ่นเหม็น มีขยะปนเปื้อนในดิน น้ำ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค และเกิดมลพิษทางอากาศ โดยขยะที่พบส่วนใหญ่ เป็นขยะทั่วไป ได้แก่ ถุงพลาสติก แก้วน้ำ หลอดดูด ไม้ไอศกรีม ขวดพลาสติก ถุงใส่อาหารสำเร็จรูป กล่องโฟม ถุงขนมกรุบกรอบ ซึ่งเกิดจากการบริโภคอาหารจากร้านสหกรณ์และร้านสะดวกซื้อบริเวณโรงเรียน ที่บรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ รองลงมา คือขยะจากกล่องนมในแต่ละวันจากการแจกจ่ายให้นักเรียนทุกคน วันละประมาณ 224 กล่อง ตามโครงการอาหารเสริมนม จึงรวมถึงลังกระดาษที่บรรจุนมดังกล่าวในปริมาณมากด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีขยะที่เป็นกระดาษสำนักงาน ซึ่งเกิดจากกระบวนการจัดการเรียนการสอน ข้อสอบปลายภาค และการบริหารงานในฝ่ายต่าง ๆ ประกอบกับการจัดการเรียนสอนทางไกลในช่วงสถานการณ์โควิด จึงยิ่งทำให้เกิดปริมาณขยะประเภทกระดาษสำนักงานเหลือทิ้งในปริมาณมาก
นอกจากชนิดของขยะแห้งที่ย่อยสลายไม่ได้ดังที่กล่าวข้างต้นแล้ว โรงเรียนบ้านแยะยังมีขยะเปียกที่เป็นขยะอินทรีย์ เช่น เศษใบไม้ เนื่องจากภายในโรงเรียนเหล่านี้มีการปลูกต้นไม้เป็นจำนวนมาก ต้องเก็บกวาดและรวบรวมเพื่อนำไปเผาซึ่งถือเป็นวิธีการกำจัดไม่ถูกวิธี อีกทั้งโรงเรียนบ้านแยะ เป็นสถานศึกษา ที่จัดทำอาหารกลางวันเองสำหรับนักเรียน จึงมีเศษอาหารเป็นขยะอินทรีย์เหลือทิ้งในจำนวนมาก จากที่มาของปัญหาขยะมูลฝอยในโรงเรียนดังกล่าวข้างต้น จึงสรุปได้ว่า โรงเรียนบ้านแยะต้องประสบกับปัญหาขยะมูลฝอย ทั้งที่เป็นขยะแห้ง และขยะเปียก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการกำหนดนโยบาย วิสัยทัศน์ และแผนงาน/โครงการในการจัดการขยะ เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และสร้างการมีส่วนร่วมของนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดการจัดการขยะมูลฝอยอย่างถูกวิธี และมีจิตสำนึกที่ดีอันจะส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้นจนกลายเป็นวัฒนธรรมโรงเรียนที่มีความต่อเนื่องอย่างยั่งยืน

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษาและชุมชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลดขยะ การคัดแยกขยะและการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
  1. นักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษาและชุมชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลดขยะ การคัดแยกขยะและการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
90.00
2 2. เพื่อปลุกฝังให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาเห็นความสำคัญเกี่ยวกับการลดขยะ การคัดแยกขยะและการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
  1. นักเรียน  ครู และบุคลากรทางการศึกษาเห็นความสำคัญเกี่ยวกับการลดขยะ  การคัดแยกขยะและการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
90.00
3 3. เพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาสามารถลดขยะ คัดแยกขยะและนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
  1. นักเรียน  ครู และบุคลากรทางการศึกษาสามารถลดขยะ  คัดแยกขยะและนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
90.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษาและชุมชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลดขยะ การคัดแยกขยะและการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2. เพื่อปลุกฝังให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาเห็นความสำคัญเกี่ยวกับการลดขยะ การคัดแยกขยะและการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : 3. เพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาสามารถลดขยะ คัดแยกขยะและนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่

รวม 0 0.00 0 0.00

ไม่ระบุวัตถุประสงค์

11 มี.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 โครงการบริหารจัดการขยะเป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อม 195.00 15,000.00 -
18 มี.ค. 65 1.อบรมให้ความรู้ครูและนักเรียน 195.00 15,000.00 -

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

  1. ประชุมคณะครู บุคลากรในโรงเรียน
  2. สำรวจปัญหาและความต้องการ
  3. จัดทำโครงการขอความอนุเคราะห์สนับสนุนงบประมาณ
  4. แต่งตั้งผู้รับผิดชอบดำเนินงาน
  5. กำหนดวัน เวลา สถานที่ ในการดำเนินงาน
  6. ดำเนินการตามวัน เวลา และสถานที่ที่กำหนด
  7. สรุปและรายงานผลการดำเนินงานโครงการ
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษาและชุมชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลดขยะ การคัดแยกขยะและการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
  2. นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาเห็นความสำคัญเกี่ยวกับการลดขยะ การคัดแยกขยะและการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
  3. นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาสามารถลดขยะ คัดแยกขยะและนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ
กองทุนตำบลจอเบาะ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 10:21 น.