โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกองค์การบริหารส่วนตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส ปี 2564
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกองค์การบริหารส่วนตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส ปี 2564 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 64-50114-1-13 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโละจูด |
| วันที่อนุมัติ | 22 มกราคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 กุมภาพันธ์ 2564 - 31 พฤษภาคม 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจินตนา เลาะนะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 5.831,101.834place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ให้เหลือไม่เกิน 50 ต่อแสนประชาการ อัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกไม่เกินตามตัวชี้วัดที่กำหนด |
100.00 | |
| 2 | เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในมัสยิด โรงเรียนและชุน การมีส่วนของประชาชนในการเข้าร่วมกิจกรรม |
100.00 | |
| 3 | เพื่อให้สามารถลดอัตราความชุกของลูกน้ำยุงลายและแมลงนำโรคต่างๆ อัตราความชุกของลูกน้ำยุงลายและแมลงนำโรคลดลง |
100.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 100 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | |
| 11 มี.ค. 64 | กิจกรรมการรณรงค์พ่นหมอกควันและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลาย | 100 | 10,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 100 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | ||
1.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อบต. โรงเรียน ชุมชน มัสยิด และอื่นๆ ร่วมกันวางแผนดำเนินการ 2. ให้สุขศึกษาประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และขอความร่วมมือให้ประชาชนทำลายแหล่งเพาะพันธุ์และกำจัดลูกน้ำยุงลาย 3. รณรงค์ให้มีการกำจัดแหล่งเพาะพันธุและกำจัดยุงลาย โดย 3.1. ทางกายภาพ รณรงค์ให้ชุมชนร่วมกับโรงเรียน ร่วมกับดำเนินการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ในชุมชนโรงเรียน 3.2.ใช้สารเคมี ใส่สารเคมีทรายอะเบทในตุ่มน้ำใช้ในครัวเรือน และโรงเรียนโดย อสม.และพ่นสารเคมีกำจัดยุงลาย 3.3.ทางชีวภาพ สนับสนุนให้ชุมชนปลูกพืชไล่ยุง เช่นตะไคร้หอมไล่ยุง การเลี้ยงปลกกินลูกน้ำ เช่นปลาหางนกยูง 4. ติดตาม ประเมิน
- ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 คนต่อแสนประชากร
- ประชาชนมีความรู้เข้าใจ ในเรื่องโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- ทำให้สามารถลดความชุกของลูกน้ำยุงลาย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2564 11:30 น.