กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการสร้างกระแสสังคม"ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่ ใส่ใจความสะอาดของอาหารป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหิน"

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหิน
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสร้างกระแสสังคม"ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่ ใส่ใจความสะอาดของอาหารป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหิน" "
ตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางจารุพรรณ โปชู




ชื่อโครงการ โครงการสร้างกระแสสังคม"ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่ ใส่ใจความสะอาดของอาหารป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหิน"

ที่อยู่ ตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60- L5240-1-04

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างกระแสสังคม"ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่ ใส่ใจความสะอาดของอาหารป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหิน" จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหิน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างกระแสสังคม"ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่ ใส่ใจความสะอาดของอาหารป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหิน"


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างกระแสสังคม"ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่ ใส่ใจความสะอาดของอาหารป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหิน" " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60- L5240-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 5,180.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าหิน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคอุจจาระร่วงเป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย มีการแพร่ระบาดอย่างมากไปทั่วทุกหมู่บ้านในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคอุจาระร่วงเฉียบพลันจำนวนมาก ทำให้มีการสูญเสียงบประมาณที่ใช้ในการรักษาอย่างมากมายทั้ง ๆ ที่โรคนี้สามารถป้องกันและควบคุมได้ไม่ยากนัก การป้องกันเบื้องต้นคือ การปรับปรุงและพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเกิดโรคการปรับพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกสุขลักษณะ และยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคเช่น การรับประทานอาหาร อาหาร น้ำที่ ปนเปื้อน โรค สารเคมีดังนั้นการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมป้องกันโรคอุจจาระร่วง จึงต้องอาศัย ความรู้และเจตคติ ที่ดี ในการปฏิบัติตนในการป้องกันโรคที่ถูกต้องจนเป็นสุขนิสัยล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังการใช้ส้วม ถ่ายอุจจาระในส้วม รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ล้างผักสะอาดก่อนรับประทานอาหาร ฯซึ่ง อาหารและน้ำ เป็นปัจจัย สาเหตุ ที่สำคัญ และอาหารจะสะอาดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ วัตถุดิบที่นำมาปรุงงประกอบ ไม่สด สะอาด มีเชื้อโรคและสารเคมีปนเปื้อนสถานที่ปรุงประกอบอาหาร เช่นร้านอาหาร แผงลอยตลาด แผงขายอาหารสด ร้านขายของชำ โรงครัว ครัวเรือนตลอดจนผู้ปรุงประกอบอาหาร นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น แหล่งน้ำเสีย และแหล่งทิ้งขยะมูลฝอย เป็นต้นสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารไม่สะอาดซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคอุจจาระร่วง จากรายงานทางระบาดวิทยา ของอำเภอสทิงพระ ปี พ.ศ.2557 พบว่ามีผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 32 รายคิดเป็นอัตราป่วย 1230ต่อแสนประชากร, ปี พ.ศ. 2558 พบผู้ป่วย 38 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 1461.54ต่อแสนประชากรและจากรายงานโรค ของ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสทิงพระ ตั้งแต่วันที่1 มกราคม 2559 ถึงวันที่30 พฤศจิกายน2559 พบ ผู้ป่วยโรคDiarrhoeaจำนวนทั้งสิ้น 19 รายคิดเป็นอัตราป่วย 730.76ต่อประชากรแสนคน โดยพบมากในกลุ่มอายุ0 - 4ปีมีผู้ป่วย5 รายอัตราป่วย192ต่อประชากรแสนคน ซึ่งสาเหตุเกิดจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูและสุขาภิบาลอาหารในครัวเรือนที่ไม่ถูกต้อง การเลี้ยงดูและสุขาภิบาลอาหารในครัวเรือนที่ไม่ถูกต้องนั้นจะต้องให้พี่เลี้ยงเด็กมีความรู้เรื่องการควบคุมป้องกันโรค ปัจจัยสาเหตุการเกิดโรค เพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปฏิบัติและปฏิบัติสุขนิสัยที่ถูกต้องจากเหตุผลดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าหินจึงได้จัดทำ"ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่ ใสใจความสะอาดของอาหาร ป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหินอำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปี 2560 ขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดโรคแก่ประชากรในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงลดลงไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานในโอกาสต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้ดูแลเด็ก 0 - 5ปีในพื้นที่หมู่ที่ 1 - 6 ตำบลท่าหิน มีความรู้เรื่องโรคอุจจาระร่วงสุขาภิบาลอาหารและหลักการรักษาความสะอาดป้องกันสิ่งปนเปื้อนในอาหาร นม และภาชนะบรรจุ
  2. 2.เพื่อให้ผู้ดูแลเด็ก 0 - 5ปีในพื้นที่หมู่ที่ 1 - 6 ตำบลท่าหิน สามารถจัดเตรียม/ทำอาหารได้ถูกหลักสุขาภิบาลอาหารฯ
  3. 3.เพื่อลดอัตตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงในกลุ่มเด็ก 0-4 ปี เทียบกับค่าMEDAIN 5 ปีย้อนหลัง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนหมู่ที่ 1 – 6 ตำบลท่าหิน มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนัก เห็นความสำคัญให้ความร่วมมือ ในการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วง อัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงลดลงทุกปีอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้อัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงของประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตรับผิดชอบ < 1,000 ต่อแสนประชากรอัตราป่วยในกลุ่มเด็ก 0-5 ปี น้อยกว่า 6,000 ต่อแสนประชากรและไม่มีผู้ป่วยตายด้วยโรคอุจจาระร่วง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

โครงการ สร้างกระแสสังคม "ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่  ใส่ใจความสะอาดของอาหาร ป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหิน  อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปี2560
1. ผลการดำเนินงาน 1.ร้อยละ 80 ของผู้ดูแลเด็ก 0 - 5ปีมีความรู้เรื่องเรื่องโรคอุจจาระร่วง  สุขาภิบาลอาหาร  และหลักการรักษาความสะอาดป้องกันสิ่งปนเปื้อนในอาหาร นม และภาชนะบรรจุ
2. .ผู้ดูแลเด็กปฏิบัติตนได้ถูกต้องในการเตรียมอาหาร ตามหลักสุขาภิบาลอาหารและการป้องกันโรคอุจจาระร่วง ร้อยละ 90 3. โรคอุจจาระร่วงในกลุ่มเด็ก 0-5 ปี ลดลงร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับค่าMEDAIN 5 ปีย้อนหลัง ส่งผลให้ประชาชนหมู่ที่ 1 – 6 ตำบลท่าหิน มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนัก เห็นความสำคัญให้ความร่วมมือ ในการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วง อัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงลดลงทุกปีอย่างต่อเนื่อง  จนส่งผลให้อัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงของประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตรับผิดชอบ < 1,000 ต่อแสนประชากร  อัตราป่วยในกลุ่มเด็ก 0-5 ปี น้อยกว่า 6,000 ต่อแสนประชากรและไม่มีผู้ป่วยตายด้วยโรคอุจจาระร่วง 2. ผลสัมฤทธิ์ตามวัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด • บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ 3. การเบิกจ่ายงบประมาณ งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ ...................... 5,180............ บาท งบประมาณเบิกจ่ายจริง .......................5,180............ บาท  คิดเป็นร้อยละ ...100.... งบประมาณเหลือส่งคืนกองทุนฯ ........................-................... บาท  คิดเป็นร้อยละ ......-...... 4. ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน • ไม่มี

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ผู้ดูแลเด็ก 0 - 5ปีในพื้นที่หมู่ที่ 1 - 6 ตำบลท่าหิน มีความรู้เรื่องโรคอุจจาระร่วงสุขาภิบาลอาหารและหลักการรักษาความสะอาดป้องกันสิ่งปนเปื้อนในอาหาร นม และภาชนะบรรจุ
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 80 ของผู้ดูแลเด็ก 0-5 ปี มีความรู้เรื่องโรคอุจจาระร่วง สุขาภิบาลอาหาร และหลักการรักษาความสะอาดป้องกันสิ่งปนเปื้อนในอาหาร นม และภาชนะบรรจุ

 

2 2.เพื่อให้ผู้ดูแลเด็ก 0 - 5ปีในพื้นที่หมู่ที่ 1 - 6 ตำบลท่าหิน สามารถจัดเตรียม/ทำอาหารได้ถูกหลักสุขาภิบาลอาหารฯ
ตัวชี้วัด : 1.ผู้ดูแลเด็กปฏิบัตตนได้ถูกต้องในการเตรียมอาหาร ตามหลักสุขาภิบาลอาหารและป้องกันโรคอุจจาระร่วง ร้อยละ 90

 

3 3.เพื่อลดอัตตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงในกลุ่มเด็ก 0-4 ปี เทียบกับค่าMEDAIN 5 ปีย้อนหลัง
ตัวชี้วัด : 1.โรคอุจจาระร่วงในกลุ่มเด็ก 0-5 ปี ลดลงร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับค่าmedain 5 ปีย้อนหลัง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้ดูแลเด็ก 0 - 5ปีในพื้นที่หมู่ที่ 1 - 6 ตำบลท่าหิน มีความรู้เรื่องโรคอุจจาระร่วงสุขาภิบาลอาหารและหลักการรักษาความสะอาดป้องกันสิ่งปนเปื้อนในอาหาร นม และภาชนะบรรจุ (2) 2.เพื่อให้ผู้ดูแลเด็ก 0 - 5ปีในพื้นที่หมู่ที่ 1 - 6 ตำบลท่าหิน สามารถจัดเตรียม/ทำอาหารได้ถูกหลักสุขาภิบาลอาหารฯ (3) 3.เพื่อลดอัตตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงในกลุ่มเด็ก 0-4 ปี เทียบกับค่าMEDAIN 5 ปีย้อนหลัง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสร้างกระแสสังคม"ผู้ดูแลเด็กเล็กรุ่นใหม่ ใส่ใจความสะอาดของอาหารป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็ก 0-5 ปี ตำบลท่าหิน" จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60- L5240-1-04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจารุพรรณ โปชู )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด