โครงการเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรังแบบบูรณาการ(Home Visit & Home Care) ป้องกันภาวะแทรกซ้อนอันตรายแก่ชีวิต
โครงการ
" โครงการเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรังแบบบูรณาการ(Home Visit & Home Care) ป้องกันภาวะแทรกซ้อนอันตรายแก่ชีวิต "
ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายยอดชาย สมจิตร
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L5187-01-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรังแบบบูรณาการ(Home Visit & Home Care) ป้องกันภาวะแทรกซ้อนอันตรายแก่ชีวิต จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะพานไม้แก่น ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรังแบบบูรณาการ(Home Visit & Home Care) ป้องกันภาวะแทรกซ้อนอันตรายแก่ชีวิต
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรังแบบบูรณาการ(Home Visit & Home Care) ป้องกันภาวะแทรกซ้อนอันตรายแก่ชีวิต " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5187-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะพานไม้แก่น เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะพานไม้แก่นพบว่ามีปัญหาสุขภาพที่สำคัญ ได้แก่ อัตราการป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ยังเป็นปัญหาของประชาชนอยู่จำนวนมาก จำเป้นต้องได้รับการดูแล ให้คำแนะนำ และการติดตามเยี่ยมบ้านอย่้างต่อเนื่องและเหมาะสม ซึ่งพบว่าปัญหาการตั้งรับมากกว่าเชิงรุก ขาดการสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคแบบองค์รวม การดูแลสุขภาพกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรังที่บ้านแบบบูรณาการ การให้คำแนะนำและความรู้แก่ญาติและผู้ป่วยเรื้อรังที่บ้านแบบบูรณาการ การให้คำแนะนำและความรู้แก่ฐาติและผู้ป่วยที่บ้านก่อให้เกิดผลแบบองค์รวมทั้งทางกายและจิตใจ สังคมและยังมีผลต่อกลุ่มเป้าหมาย ให้เข้าใจและสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลลงได้ด้วย ดังนั้นการบริการเชิงรุกโดยการเยี่ยมบ้านติดตามกลุ่มผู้ป่วนเรื้อรังแบบบูรณา จึงเป็นการให้บริการเชิงรุกที่จำเก็นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ลดลง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อบริการเยี่ยมบ้านและดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังเป็นการลดภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลติต ร้อยละ 80
- เพื่อติดตามให้ผู้ป่วยได้รับการบริการตรวจสุขภาพประจำปี ตามเกณฑ์ ร้อยละ 80 ของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ
- ตรวจเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรัง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 98 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ลดอัตราภาวะแทรกซ้อนของโรคมากขึ้น
- ผู้ป่วยโรคเรื้องรังได้รับการเยี่ยมบ้าน โดยทีมเยี่ยมบ้านชุมชน และทีมสหวิชาชีพ
- กลุ่มผู้ป่วยและประชาชนในพื้นที่มีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้น
- ผู้นำ/อสม./กลุ่มผู้ป่วยและญาติมีความรู้และดูแลตนเองได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมชี้แจงให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ |
||
วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561กิจกรรมที่ทำประชุมชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการ ทบทวนและให้ความรู้แก่ผู้นำ/อสม. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้นำ/อสม./กลุ่มผู้ป่วยและญาติมีความรู้และดูแลตนเองได้
|
98 | 0 |
2. ตรวจเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรัง |
||
วันที่ 1 มีนาคม 2561กิจกรรมที่ทำเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรังพร้อมทั้งวัดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเรื้อรัง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
332 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีภาวะแทรกซ้อนลดลงดังต่อไปนี้
- ผุ้ป่วยไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางไตคิดเป็น ร้อยละ 98.5 - ผุ้ป่วยไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางตาคิดเป็น ร้อยละ 94.6 - ผุ้ป่วยไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางเท้าคิดเป็น ร้อยละ 99.2
2.ผู้ป่วยได้รับการบริการตรวจสุขภาพประจำปี - ได้รับการเจาะเลือดประจำปี คิดเป็นร้อยละ 99.39 - ได้รับการตรวจ CVD Risk คิดเป็นร้อยละ 99.39 - ได้รับการตรวจฟัน คิดเป็นร้อยละ 97.89
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อบริการเยี่ยมบ้านและดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังเป็นการลดภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลติต ร้อยละ 80 ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยลดพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ตระหนักในสุขภาวะ การบริโภคให้ถูกต้อง |
|
|||
| 2 | เพื่อติดตามให้ผู้ป่วยได้รับการบริการตรวจสุขภาพประจำปี ตามเกณฑ์ ร้อยละ 80 ของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ตัวชี้วัด : ประชาชนตรวจสุขภาพเพื่อหาความเสี่ยง เพื่อลดอัตราการป่วย |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 98 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 98 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อบริการเยี่ยมบ้านและดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังเป็นการลดภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลติต ร้อยละ 80 (2) เพื่อติดตามให้ผู้ป่วยได้รับการบริการตรวจสุขภาพประจำปี ตามเกณฑ์ ร้อยละ 80 ของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (2) ตรวจเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรัง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ