โครงการติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ประจำปี 2564
โครงการติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ประจำปี 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ประจำปี 2564 | |
| รหัสโครงการ | 1018/64 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำชิง | |
| วันที่อนุมัติ | 1 กุมภาพันธ์ 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 31 ธันวาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 50,700.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอามีนา ชูระเจียร | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
โรคเรื้อรังเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเองหรือคนในครอบครัว เพราะการที่ต้องทนอยู่กับความเจ็บป่วยเป็นเวลานานอาจทำให้สุขภาพโดยรวมแย่ลง และอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตด้านต่างๆอีกด้วย แต่ในเมื่อเกิดโรคขึ้นแล้ว สิ่งที่ผู้ป่วยควรทำคือดูแลสุขภาพตนเองและหาทางอยู่ร่วมเป็นโรคเรื้อรังอย่างปลอดภัยและมีความสุขที่สุด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำชิง มีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ทั้งสิ้น 385คนส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีความเสื่อมตามวัย มีปัจจัยหลายอย่างในการรักษาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านลำชิง จึงได้จัดทำโครงการติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อเป็นการควบคุมโรคลดอาการแทรกซ้อนที่อันตรายและเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ในการหาทางอยู่ร่วมกับโรคเรื้อรังอย่างปลอดภัยและมีความสุขที่สุด ตลอดจนเพื่อจัดหาอุปกรณ์ในการติดตามผู้ป่วยได้อย่างเพียงพอให้แก่ อสม.ในการปฎิบัติงาน
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ
- เพื่อควบคุมโรคให้อยู่ในระดับเหมาะสมตามเกณฑ์
- เพื่อจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือในการติดตามดูแลผู้ป่วย
- ให้ความรู้แก่ อสม.ในเรื่องการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง/ฝึกทักษะการตรวจวัดความดัน โลหิตการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วที่ถูกต้อง มอบอุปกรณ์เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องเจาะน้ำตาล พร้อมสอนวิธีการดูแลรักษาอุปกรณ์เครื่องมือ
- อสม. ติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคเรื้อรังเดือนละ 1 ครั้ง หรือบางรายเยี่ยม 2 ครั้งต่อ 1 เดือน
- สรุปผลโครงการ ส่งผู้สนับสนุนงบประมาณ/ อสม
- ให้ความรู้แก่ อสม.ในเรื่องการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง/ฝึกทักษะการตรวจวัดความดันโลหิตการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วที่ถูกต้อง มอบอุปกรณ์เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องเจาะน้ำตาล พร้อมสอนวิธีการดูแลรักษาอุปกรณ์เครื่องมือ มี
- อสม. ติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคเรื้อรังเดือนละ 1 ครั้ง หรือบางรายเยี่ยม 2 ครั้งต่อ 1 เดือน พร้อมกับส่งผลการติดตามเยี่ยมบ้าน (ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีค่าความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูงในระดับอันตราย จนท.สาธารณสุข ลงติดตามเยี่ยมบ้านซ้ำ
- สรุปผลโครงการ ส่งผู้สนับสนุนงบประมาณ/ อสม.จัดส่งอุปกรณ์เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องเจาะน้ำตาลคืน รพ.สต.บ้านลำชิง แต่สามารถมายืมอุปกรณ์ไปใช้ในการติดตามดูแลผู้ป่วยได้ตลอดเวลา
- เพื่อผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ
- เพื่อ อสม. มีเครื่องมือในการติดตามดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังอย่างเพียงพอ
- เพื่อควบคุมโรคให้อยู่ในระดับเหมาะสมตามเกณฑ์
- ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย เช่นโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมอง