โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในชุมชน ตำบลตะปอเยาะ ปี 2564
โครงการ
" โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในชุมชน ตำบลตะปอเยาะ ปี 2564 "
จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางฮามีดะห์ ตวันตีมุง
สิงหาคม 2564
ที่อยู่ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L2497-1-3 เลขที่ข้อตกลง 11/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 6 สิงหาคม 2564 ถึง 6 สิงหาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในชุมชน ตำบลตะปอเยาะ ปี 2564 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะปอเยาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในชุมชน ตำบลตะปอเยาะ ปี 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในชุมชน ตำบลตะปอเยาะ ปี 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L2497-1-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 6 สิงหาคม 2564 - 6 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 40,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะปอเยาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
พื้นที่ตำบลตะปอเยาะ มีจำนวนบ้านในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบทั้งหมด 2,134 หลังคาเรือน จำนวนประชากรทั้งหมด 9,531 คน มีผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ต้องมีผู้ดูแลจำนวน 50 คน ซึ่งผู้ดูแลประจำส่วนใหญ่ไม่ได้รับการฝึกทักษะในการดูแลที่ถูกต้อง ผู้ป่วยบางราย ไม่มีผู้ดูแลอยู่ประจำบางครั้งถูกทอดทิ้งอยู่ตามลำพังจึงทำให้ผู้พิการและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย เช่น กล้ามเนื้อลีบ การเกิดข้อติด แผลกดทับ เป็นต้น
จากสภาพปัญหาดังกล่าวโรงพยาบาล/โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลตะปอเยาะ เห็นความสำคัญ จึงจัดให้มีการจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพในชุมชน เพื่อให้ผู้พิการและผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวเข้าถึงบริการ ได้รับการดูแลต่อเนื่องจนสามารถช่วยเหลือตนเองได้ในระดับหนึ่ง หรือในบางรายอาจจะสามารถกลับมาดำเนินชีวิตประกอบอาชีพโดยตนเองได้ตามศักยภาพในที่สุด
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1 เพื่อให้ผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง สามารถทำกิจวัตรประจำวันด้วยตนเองได้
- เพื่อให้ผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงได้รับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพที่ถูกต้องโดยผู้ดูแลที่เป็นสมาชิกของครอบครัว/ชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมการพัฒนาทักษะของญาติ ผู้ดแลเกี่ยวกับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้พิการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 50 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีระบบบริการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในชุมชนที่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ
- ป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการดูแลที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ได้รับการดูแล
- ลดการครองเตียงในโรงพยาบาล
- ลดภาระ/ค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัว
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมการพัฒนาทักษะของญาติ ผู้ดแลเกี่ยวกับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้พิการ |
||
วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ-ประชุมชี้แจงผู้เกี่ยวข้องฯ
-สำรวจข้อมูลสภาพปัญหาความต้องการของผู้พิการด้านการเคลื่อนไหว ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-จากการดำเนินงานประเมินความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน(ADL)ของกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 100 คน พบว่าผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดเตียงสามารถทำกิจวัตรประจำวันด้วยตนเอง เพิ่มขึ้น จำนวน 85 คน คิดเป็นร้อยละ 85
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1 เพื่อให้ผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง สามารถทำกิจวัตรประจำวันด้วยตนเองได้ ตัวชี้วัด : 1.5 ร้อยละของผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงที่ได้รับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพสามารถทำกิจวัตรประจำวันด้วยตนเองได้เพิ่มขึ้น |
50.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้ผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงได้รับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพที่ถูกต้องโดยผู้ดูแลที่เป็นสมาชิกของครอบครัว/ชุมชน ตัวชี้วัด : 1.4 ร้อยละของผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงเทศบาล/ตำบลตำบลตะปอเยาะ ได้รับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพเพิ่มขึ้น |
60.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 50 | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อให้ผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง สามารถทำกิจวัตรประจำวันด้วยตนเองได้ (2) เพื่อให้ผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงได้รับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพที่ถูกต้องโดยผู้ดูแลที่เป็นสมาชิกของครอบครัว/ชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมการพัฒนาทักษะของญาติ ผู้ดแลเกี่ยวกับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้พิการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ