กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสตรีตันหยงโป มีความรู้สู้ภัยมะเร็ง "
โรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพ ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุริยามารียัน




ชื่อโครงการ โครงการสตรีตันหยงโป มีความรู้สู้ภัยมะเร็ง

ที่อยู่ โรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพ ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสตรีตันหยงโป มีความรู้สู้ภัยมะเร็ง จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพ ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงโป ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีตันหยงโป มีความรู้สู้ภัยมะเร็ง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสตรีตันหยงโป มีความรู้สู้ภัยมะเร็ง " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพ ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,320.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงโป เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

มะเร็ง เป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก จาก สถิติ "วันมะเร็งโลก" เมือต้นปีที่ผ่าน (4 ก.พ. 2557) โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายสูงเป็นอันดับ 1 ของคนไทย ต่อเนื่องนานกว่า 13 ปี นับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา และข้อมูลล่าสุด จากกระทรวงสาธารณสุข พบอีกว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกว่า 60,000 คนต่อปี จะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ 10,000 ราย และเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกประมาณ 5,000 ราย ซึ่งอัตราการเสียชีวิตของผู้หญิงไทยนั้นเพิ่มขึ้นจาก 7 คน เป็น 14 คน ต่อวัน ทั้ง ๆ ที่เป็นมะเร็งที่สามารถป้องกันและตรวจพบได้ ตั้งแต่เซลล์เริ่มผิดปกติ และสามารถรักษาให้หายได้ในระยะเริ่มต้น เพราะมีการดำเนินโรค แบบค่อยเป็นค่อยไป ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน และเป็นอวัยวะที่อยู่ในตำแหนงที่สามารถตรวจวินิจฉัยง่ายกว่าอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย ซึ่งสามารถตรวจวินิจฉัยและรักษาได้เร็ว ก่อนที่จะเป็นมะเร็งลุกลาม ส่วนมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบบ่อยในสตรีไทยเป็นที่สองรองจากมะเร็งปากมดลูก และเป้นสาเหตุการตายที่สำคัญ อัตราการเป็นมะเร็งเต้านม พบมากขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ใน 10 ของผู้หญิง มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมในช่วงหนึ่งของชีวิต ปัจจุบันหญิงไทยป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มสูงขึ้นทุกปี อุบัติการณ์ที่พบเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นปี มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่ผลการรักษาดี ยิ่งพบเร็ว ยิ่งง่ายต่อการรักษา ซึ่งการตรวจคัดกรองพบโรคในระยะเริ่มแรก จะสามารถลดจำนวนผู้ป่วยให้น้อยลง และลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยและสถานบริการ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับความรู้เกี่ยวกับการป้องกันภาวะเสี่ยงและสามารถปฏิบัติตนเพื่อลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
  2. 2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยง สามารถค้นพบความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูด มะเร็งเต้านมและได้รับการรักษา ส่งต่อพบแพทย์ในกรณีที่จำเป็น
  3. 3. เพื่อให้กลุ่มสตรีสามารถเผยแพร่ความรู้และทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่ผู้อื่นได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. สามารถลดอัตรารายการป่วยของโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
  2. สตรีกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรอง ค้นหา โรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ร้อยละ ๔๐
  3. สตรีกลุ่มเป้าหมายสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
  4. สตรีกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมและสามารถเผยแพร่ความรู้แก่ผู้อื่นได้ถูกต้อง
  5. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการรักษา/ส่งต่อพบแพทย์ ร้อยละ ๑๐๐

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับความรู้เกี่ยวกับการป้องกันภาวะเสี่ยงและสามารถปฏิบัติตนเพื่อลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
ตัวชี้วัด :

 

2 2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยง สามารถค้นพบความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูด มะเร็งเต้านมและได้รับการรักษา ส่งต่อพบแพทย์ในกรณีที่จำเป็น
ตัวชี้วัด :

 

3 3. เพื่อให้กลุ่มสตรีสามารถเผยแพร่ความรู้และทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่ผู้อื่นได้
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับความรู้เกี่ยวกับการป้องกันภาวะเสี่ยงและสามารถปฏิบัติตนเพื่อลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง (2) 2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยง สามารถค้นพบความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูด มะเร็งเต้านมและได้รับการรักษา ส่งต่อพบแพทย์ในกรณีที่จำเป็น (3) 3. เพื่อให้กลุ่มสตรีสามารถเผยแพร่ความรู้และทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่ผู้อื่นได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสตรีตันหยงโป มีความรู้สู้ภัยมะเร็ง จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวสุริยามารียัน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด