โครงการเด็กโภชนาการดี นำสู่พัฒนาการสมวัย
ชื่อโครงการ | โครงการเด็กโภชนาการดี นำสู่พัฒนาการสมวัย |
รหัสโครงการ | 64-L2488-3-03 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะ |
วันที่อนุมัติ | 19 มีนาคม 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2564 |
งบประมาณ | 11,770.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวซอบ๊ะ อีดิง |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.514,101.636place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 19 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 34 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
พัฒนาการของมนุษย์เป็นขบวนการที่เปลี่ยนแปลงพัฒนา เป็นขั้นตอนอย่างต่อเนื่องและมีรูปแบบเฉพาะ กล่าวคือพัฒนาการจะเริ่มจากส่วนศีรษะไปส่วนขา ทารกจะเริ่มมีพัฒนาการตั้งแต่แรกเกิดเป็นต้นไปซึ่งระยะแรกเกิดจะช่วยเหลือตนเองไม่ได้ จำเป็นต้องอาศัยบุคคลภายนอก โดยเฉพาะพ่อแม่ ให้การช่วยเหลือด้านอาหาร ให้ความรักความอบอุ่น ดูแลเอาใจใส่ให้ทารกมีการตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกด้านต่างๆซึ่งพัฒนาการแบ่งตามช่วงอายุ 5 ด้าน ดังนี้ พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว ด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา ด้านการเข้าใจภาษา ด้านการใช้ภาษา และด้านช่วยเหลือตัวเองและสังคม และยังพบปัจจัยว่าสภาพครอบครัว สังคม วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ทั้งที่เป็นบุคคลและสิ่งของ ฯลฯ มีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้แก่เด็กได้ นำประสบการณ์มาแก้ปัญหาต่างๆ ในชีวิตหรือเชาว์ปัญญาได้และนอกจากนี้ ภาวะโภชนาการของเด็กก็เป็นสิ่งสำคัญควบคู่ไปกับพัฒนาการเด็ก การมีภาวะโภชนาการที่ดีส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็ก โดยเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจ การวางแผนพื้นฐานให้เด็กสามารถพัฒนาศักยภาพตนเองได้อย่างเต็มที่ การขาดโภชนาการที่ดีกีดขวางการเจริญเติบโตของเด็ก ส่งผลทำให้เด็กมีพัฒนาการช้าตามมาการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและการกระตุ้นพัฒนาการเด็กตั้งแต่แรก จึงมีความสำคัญและจำเป็นมากที่ผู้ใหญ่จะให้แก่เด็ก
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะ ตำบลบาเจาะ ได้เล็งเห็นความสำคัญของภาวะโภชนาการของเด็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จึงได้จัด “โครงการเด็กโภชนาการดี นำสู่พัฒนาการสมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะ” นี้ขึ้นมา
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้เด็กเล็กมีภาวะโภชนาการปกติและมีพัฒนาการสมวัยทั้ง 5 ด้าน จำนวนเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในพื้นที่ |
0.00 | |
2 | เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กเล็กครู และคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะจำนวน 53 คน และมีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมและประเมินภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ได้อย่างถูกต้อง จำนวนผู้ปกครอง เด็กเล็กครู และคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมและประเมินภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ได้อย่างถูกต้อง |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 53 | 11,770.00 | 0 | 0.00 | 11,770.00 | |
1 พ.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 | จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมและประเมินภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี | 53 | 11,770.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 53 | 11,770.00 | 0 | 0.00 | 11,770.00 |
1.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ
2.ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
3.จัดเตรียมสื่อและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินการตามโครงการ
4.ดำเนินการตามโครงการ
4.1จัดอบรมให้แก่ผู้ปกครอง เด็กเล็กครู และคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบือเจ๊าะ จำนวน 53 คน
4.2สาธิตอาหารเสริมตามวัย
4.3ติดตามชั่งส่วนสูงและน้ำหนักเด็กเฝ้าระวังและประเมินภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กตามเกณฑ์
4.4สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ
1.เด็กเล็กได้รับการส่งเสริมให้ภาวะโภชนาการปกติและมีพัฒนาการสมวัยทั้ง 5 ด้าน
2.เด็กเล็กได้รับการเฝ้าระวังและตรวจประเมินภาวะโภชนาการและพัฒนาการ
3.เด็กที่มีภาวะโภชนาการผิดปกติและเด็กที่มีพัฒนาการช้าได้รับการติดตาม กระตุ้น และประเมินภาวะโภชนาการอย่างต่อเนื่อง ให้มีภาวะโภชนาการปกติและมีพัฒนาการสมวัย
4.ผู้ที่เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ในการส่งเสริมและประเมินภาวะโภชนาการ และพัฒนาการเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปีได้อย่างถูกต้อง
5.ผู้ที่เข้ารับการฝึกอบรมมีส่วนร่วมในการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2564 10:35 น.