กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการชาวตำบลฝาละมีร่วมใจ ต้านภัยไข้เลือดออก "
ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายพงศ์ศักดิ์ จันทร์ทอง




ชื่อโครงการ โครงการชาวตำบลฝาละมีร่วมใจ ต้านภัยไข้เลือดออก

ที่อยู่ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 64-l3338-01-09 เลขที่ข้อตกลง 64-l3338-01-09

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชาวตำบลฝาละมีร่วมใจ ต้านภัยไข้เลือดออก จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฝาละมี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชาวตำบลฝาละมีร่วมใจ ต้านภัยไข้เลือดออก


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชาวตำบลฝาละมีร่วมใจ ต้านภัยไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 64-l3338-01-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 86,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฝาละมี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ มีการระบาดต่อเนื่อง ซึ่งสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ปี 2563 ได้ทวีความรุนแรงและมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้มีผู้ป่วยและตายด้วยโรคไข้เลือดออก ทุกกลุ่มอายุและทุกวัย โดยคาดว่าจะมีจานวนผู้ป่วยสูงขึ้นตลอดปี หากไม่มีการเร่งรัดป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยเป้าหมายหลักคือ ต้องร่วมมือกันกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดพัทลุงตั้งแต่เดือนมกราคม – ธันวาคม 2563 พบผู้ป่วยสะสม จำนวน 546 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 104.34 ต่อแสนประชากร และ จากระบบรายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาอำเภอ ปากพะยูน พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม จำนวน 27 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 52.74 ต่อแสนประชากร ส่วนตำบลฝาละมี พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม จำนวน 5 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 46.21 ต่อแสนประชากร ซึ่งมีแนวโน้มการระบาดของโรคกระจายไปทุกพื้นที่ในเขตอำเภอปากพะยูน


จากปัญหาดังกล่าว รพ.สต.บ้านพระเกิด ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันโรคไข้เลือดออก จึงได้ทำโครงการชาวตำบลฝาละมีร่วมใจ ต้านภัยไข้เลือดออก ขึ้น เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว เป็นผู้มีบทบาทกระตุ้นเตือนชุมชนและร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องในชุมชน และให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในระดับท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาไข้เลือดออกในพื้นที่ เพื่อให้การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ตระหนัก และปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
  2. 2 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
  3. 3 เพื่อไม่ให้มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ตระหนัก และมีการปฏิบัติตนที่ถูกต้องในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก       2.ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่       3.ชุมชนสามารถเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างถูกต้อง เหมาะสม ทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ตระหนัก และปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของประชาชนมีความรู้เรื่องการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก และพฤติกรรม โดยใช้หลัก 5 ป. 1 ข
0.00

 

2 2 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : -ร้อยละ 95 ของครัวเรือนได้รับการสำรวจลูกน้ำยุงลายสัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย -ค่าดัชนีความชุกของลูกน้ำยุงลาย (HI/CI = 0) เท่ากับ 0
0.00

 

3 3 เพื่อไม่ให้มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
ตัวชี้วัด : -อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกเท่ากับ 0
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1  เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ตระหนัก และปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการป้องกันโรคไข้เลือดออก (2) 2 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก (3) 3 เพื่อไม่ให้มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการชาวตำบลฝาละมีร่วมใจ ต้านภัยไข้เลือดออก จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 64-l3338-01-09

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายพงศ์ศักดิ์ จันทร์ทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด