กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการชุมชนศรีท่าน้ำลดขยะใส่ใจสิ่งแวดล้อม ปี2564
รหัสโครงการ 64-L4119-2-2
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มพัฒนาชุมชนบ้านศรีท่าน้ำ
วันที่อนุมัติ 5 เมษายน 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤศจิกายน 2563 - 30 กันยายน 2564
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 13,500.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวซูไวบะ ดาโอะ
พี่เลี้ยงโครงการ -
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.167,101.187place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานขยะ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันปัญหาเรื่องขยะมูลฝอยนับว่าเป็นปัญหาสำคัญทั้งในระดับชุมชนเเละระดับประเทศ สาเห็นเนื่องมาจากประชากรในประเทศมีจำนวนมากมีขึ้น ชุมชนก็เพิ่มขึ้น สถานประกอบการต่างๆมีมากขึ้น และสิ่งที่ตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ขยะมูลฝอย ย่อมมีจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นชุมชนจัดเป็นแหล่งสำคัญหนึ่งที่ผลิตของเสียออกสู่สิ่งแวดล้อม แม้ว่าขยะจากชุมชนหรืออาคารบ้านเรือนจะไม่ใช่ของเสียที่เป็นอันตราย เมื่อเปรียบเทียบกับของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมหรือการเกษตรกรรม แต่ถ้าปริมาณมากก็ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนและสิ่งแวดล้อมได้ โดยเฉพาะขยะมูลฝอยจากชุมชนหรืออาคารบ้านเรือน ขยะที่สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติ ขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้(Recycle)ขยะประเภทวัสดุเหลือใช้ ขยะที่อาจเป็นอันตรายอันเนื่องมาจากสารพิษเป็นต้น ซึ่งการแก้ปัญหาขยะมูลฝอยในพื้นที่และกลไกเพื่อการคัดแยกขยะ แปรรูปขยะเป็นพลังงานด้วยนวัตกรรมที่เหมาะสมกับพื้นที่ และเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและลดแหล่งเพาะพันธ์พาหะนำโรคต่างๆกองสาธารณสุขและสิ่งเเวดล้อม จึงจัดให้มีระบบการจัดการการขยะในชุมชนภายใต้แนวคิด"ประชารัฐ"เพื่อให้ประชาชนและชุมชนส่งเสริมการดำเนินการตามหลัก3Rs ได้แก่ การลดการใช้(Reduce)การใช้ซ้ำ(Reuse)และการนำกลับมาใช้ใหม่(Recycle)เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและชุมชน ได้ตระหนักและรับรู้ถึงความจำเป็น ในการคัดแยกขยะ และการใช้ประโยชน์จากขยะและเป็นการลดปริมาณขยะที่มีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาการเกิดมลพิษ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งยังส่งเสริมให้แต่ละครัวเรือนมีการจัดการขยะที่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง เพื่อไม่ให้ขยะดังกล่าวตกค้าง ทำให้ชุมชนสะอาด น่าอยู่ และไม่มีแหล่งเพาะพันธ์โรคจากขยะในครัวเรือนและชุมชน ปัจจุบันชุมชนบ้านศรีท่าน้ำมีการกำจัดขยะโดยการเผ่า ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่สมควรเนื่องจากจะทำลายยสิ่งแวดล้อมอีกทั้งการทิ้งขยะยังคงทิ้งลงในพื้นที่แม่น้ำลำธาร จึงส่งผลต่อระบบสิ่งแวดล้อมในหมู่บ้าน

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีพฤติกรรมที่ถูกต้องในการนำกำจัดขยะมูลฝอย โดยใช้หลักการ3Rs คือการใช้น้อย ใช้ซ้ำและนำกลับมาใช้ใหม่ ตัวชี้วัดความสำเร็จ : ร้อยละ100 ผู้เข้าร่วมอบรมมีความเข้าใจ ในการนำขยะมูลฝอย โดยใช้หลักการ3Rsคือ การใช้น้อย ใช้ซำ และ นำกลับมาใช้ใหม่

ผู้เข้าร่วมอบรมมีความเข้าใจ ในการนำขยะมูลฝอย โดยใช้หลักการ3Rsคือ การใช้น้อย ใช้ซำ และ นำกลับมาใช้ใหม่

0.00
2 เพื่อลดปริมาณขยะมูลฝอย สร้างความตระหนักให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โดยสร้างจิตสำนึกแก่ประชาชน ในความปลอดภัยด้านสุขภาพได้ถูกต้องและเหมาะสม

ร้อยละ 100 ของผู้เข้าร่วมอบรมสร้างความตระหนักให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โดยสร้างจิตสำนึก

0.00
3 เพื่อลดแหล่งเพาะพันธ์โรคจากขยะมูลฝอยในระดับครัวเรือน

ร้อยละ50 เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์โรคจากขยะมูลฝอยในระดับครัวเรือน

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
รวม 0 0.00 0 0.00

1.ประชุมหารือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาานโดยมีหลายภาคส่วนในการดำเนินงาน 2.เขียนโครงการเเละนำเสนอโครงการ เพื่อของบประมาณดำเนินโครงการ 3.ชี้เเจ้งรายละเอียดโครงการเเละกำหนดให้กลุ่มเป้าหมาย
4.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยประสานหน่วยความมั่นคง สาธารณสุข เเละองค์กรต่างๆ 5.ดำเนินกิจกรรมตามที่กำหนด 5.1 กิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจในการกำจัดขยะ 5.2กิจกรรมศรีท่าน้ำรักความสะอาดในหมู่บ้าน 6.สรุปผลการดำเนินงาน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีพฤติกรรมที่ถูกต้องในการนำกำจัดขยะมูลฝอย โดยใช้หลัก๓Rsคือ การใช้น้อย ใช้ซ้ำและนำกลับมาใช้ใหม่ 2.เพื่อลดปริมาณขยะมูลฝอย สร้างความตระหนักให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการคัดเเยกขยะก่อนทิ้ง โดยสร้างจิตสำนึกแก่ประชาชน ในความปลอดภัยด้านสุขภาพได้ถูกต้องเเละเหมาะสม 3.เพื่อลดแหล่งเพาะพันธ์โรคจากขยะมูลฝอยในระดับครัวเรือน

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2564 09:27 น.