โครงการนักเรียนปลอดเหา
| ชื่อโครงการ | โครงการนักเรียนปลอดเหา |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 64-L4119-2-6 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านศรีท่าน้ำ |
| วันที่อนุมัติ | 5 เมษายน 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2564 |
| งบประมาณ | 8,280.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรียะห์ ดีสะเอะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | - |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.167,101.187place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 61 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การดูแลสุขภาพร่างกายของนักเรียนเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะนำการจัดการเรียนรู้ที่ดีขึ้นได้การพัฒนาเด็กและเยาวชนจึงอยุ่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ภายใตความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดี สามารถดำเนินชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนบ้านศรีท่าน้ำมีจำนวนนักเรียนทั้งหมด57คน ครูและบุคลากรโรงเรียน 12 คน ได้พบปัญหาสุขภาพด้านร่างกายของนักเรียนได้แก่ บนศรีษะของนักเรียนมีเหา ซึ่งผลกระทบที่ตามมาเมื่อเด็กเป็นเหาก็คืออาการคัน เมื่อคันมากๆเด็กจะมีการเกา พอเกาหนักเข้าจะทำให้เกิดแผล อาจเกิดการติดเชื้อได้ กรณีที่ติดเชื้อรุนแรงอาจลุกลามทำให้มีตอมน้ำเหลืองหลังหู ท้ายทอย หรือที่คอโต นอกจากนี้อาจพบเป็นแผลแฉะมีสะเก็ดกรังบริเวณศรีษะ ในกรณีดังกล่าวสามารถพบได้ทั้งนักเรียนชายและหญิง ปัญหาการดูแลความสะอาด ผม ศรีษะที่ไม่สะอาด ทำให้มีเหา เป็นหิต ครูฝ่ายอนามัยและครูบุคลากรได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลสุขภาพร่างกายได้ถูกต้อง การดูแลสุขภาพของศรีษะ และเส้นผม การป้องกันโรคและจากอุบัติเหตุ ภัยอันตรายใกล้ตัวต่างๆที่เกิดขึ้นกับนักเรียนได้ ตลอดจนนักเรียนสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ นักเรียนเกิดการเรียนรู้ด้านสุขภาพตามบานการเรียนรู้ต่างๆสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน นักเรียนและบุคลากรได้รับบริการด้านสุขภาพเบื้องต้น |
0.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ประชุมคณะกรรมการ 2.เสนอโครงการ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ 3.ชี้แจ้งเเผนงานและแบงงานเป็นฝ่าย 4.ดำเนินกิจกรรมตามแผน 5.ผู้รับผิดชอบประเมินและสรุปผลการดำเนินโครงการ 6.ขั้นประเมินและสรุปผล 7.ประชุมคณะกรรมการ เพื่อสรุปโครงการ 8.ประเมินโครงการเพื่อสรุปการดำเนินงาน 9.สรุปโครงการเป็นเล่ม เพื่อนำเสนอ
1.เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ 2.เพื่อให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2564 11:24 น.