โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานตำบลบาโงย ปีงบประมาณ 2564
| ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานตำบลบาโงย ปีงบประมาณ 2564 |
| รหัสโครงการ | 02/2564 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมรักษ์ตนเองรักสุขภาพ |
| วันที่อนุมัติ | 16 มีนาคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2564 - 30 กันยายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2564 |
| งบประมาณ | 25,400.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรีย๊ะ สิการาเสาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาโงย อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.473,101.349place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน บริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกาย เครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ และมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม จากการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในกลุ่มประชาชนอายุ 35 ขึ้นไปในพื้นที่ ตำบลโงย ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2562 ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 จำนวน 789 ราย พบว่า มีผู้ที่เสี่ยงต่อการเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง 36 ราย คิดเป็นร้อยละ 4.56 และคัดกรองเบาหวาน จำนวน 902 ราย มีเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน 139 ราย คิดเป็นร้อยละ 15.41 ดังนั้นเพื่อป้องกันมิให้มีผู้ป่วยรายใหม่ด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ชมรมรักษ์สุขภาพ จึงได้จัดทำ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานตำบลบาโงย ขึ้นเพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรคเรื้อรังได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง 1.2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง 1.3. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถลดระดับความดันโลหิต และระดับน้ำตาลในเลือด ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
|
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 20 เม.ย. 64 | แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานตำบลบาโงย ปีงบประมาณ 2564 | 0 | 0.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
3.1 ประชาสัมพันธ์โครงการและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3.2. กำหนดจัดกิจกรรม การบรรยาย สาธิตอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกาย 3.3 ติดตามประเมินผล และรายงานผลการดำเนินงานตามโครงการ
กลุ่มเสี่ยง ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม และไม่เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และมีสุขภาพดี อัตราการเกิดโรคเรื้อรังลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2564 14:14 น.