โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านสุขภาวะชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลปล่องหอย
| ชื่อโครงการ | โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านสุขภาวะชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลปล่องหอย |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 001/2560 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม. ตำบลปล่องหอย |
| วันที่อนุมัติ | 15 ธันวาคม 2559 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 21 ธันวาคม 2559 - 22 ธันวาคม 2559 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 120,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุลวายะโยะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปล่องหอย อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี และจังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.638,101.509place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 120 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาด้านสุขภาพของคนไทยในปัจจุบัน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองตลอดจนกาารใช้เทคโนโลยีต่างๆ ทำให้เกิดผลกระทบต่อสภาวะแวดล้อม และวิถีชีวิต แนวโน้ม ของการเกิดโรค ส่วนใหญ่มาจากปัญหาทางสังคม สิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมเสี่ยง ดังนั้น จึงต้องมีการพัฒนาศักยภาพคนด้านสุขภาพและพลานามัย ระบบการบริหารจัดการด้านสาธารณสุขให้มีประสิทธิภาพให้เกิดความเข้มแข็งและยังยืน เพื่อตอบสนองต่อภาวะทางสุขภาพ และปัญหาชุมชนที่ สลับซับซ้อนในอนาคต กองทุนหลักประกันสุขภาพฯตำบลปล่องหอยได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านสุขภาวะชมรมอสม.ประจำปีงบประมาณ 2560 เพื่อพัฒนาศักยภาพในการปฏิบัติงานของ อสม. ให้มีความรู้และสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับ ประชาชนในชุมชนได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ อสม. มีความรู้และพัฒนาด้านสาธารณสุข สามารถถ่ายทอดความรู้สู่ องค์กร และประชาชนในชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุข มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่องานสาธารณสุข มูลฐานและมีศักยภาพในการแก้ปัญหาสาธารณสุขที่จำเป็นได้ |
||
| 2 | เพื่อให้ อสม. สามารถดูแลตนเอง ครอบครัว พัฒนารูปแบบการดำเนินงาน สาธารณสุขมูลฐานในชุมชน ตลอดจนการให้บริการแก่ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาสาสมัครสาธารณสุข สามารถปฏิบัติงาน และดำเนินกิจกรรมพัฒนา รูปแบบงานสาธารณสุขมูลฐานอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมทั้งดูแลตนเอง ครอบครัว และประชาชนในชุมชน |
||
| 3 | เพื่อให้ อสม. เกิดความร่วมมือและมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆซึ่งส่งผลให้การดำรงชีวิตในสังคมเป็นไปอย่างปกติสุข ด้วยความสมัครใจ เกิดความร่วมมือขององค์กรในชุมชนทุกระดับ โดยความสมัครใจในกิจกรรม ต่างๆ เกิดพลังและความเข้มแข็ง ความยั่งยืน และสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ขออนุมัติโครงการ
- ประชุมเพื่อวางแผนและแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการ
- ประสานภาคีเครือข่ายเพื่อสนับสนุนและร่วมดำเนินกิจกรรมโครงการ
- ดำเนินการตามโครงการ
- สรุปและรายงานผลการดำเนินงาน
- อาสาสมัครสาธารณสุข มีความรู้ ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่องานสาธารณสุข มูลฐานและ มีศักยภาพในการแก้ปัญหาสาธารณสุขทที่จำเป็นได้
- อาสาสมัครสาธารณสุข สามารถปฏิบัติงาน และดำเนินกิจกรรมพัฒนา รูปแบบงานสาธารณสุขมูลฐานอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมทั้งดูแลตนเอง ครอบครัว และประชาชนในชุมชน
- เกิดความร่วมมือขององค์กรในชุมชนทุกระดับ โดยความสมัครใจในกิจกรรม ต่างๆ เกิดพลังและความเข้มแข็ง ความยั่งยืน และสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2560 14:37 น.