กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ กิจกรรมการแปรงฟันหลังมื้ออาหารกลางวันในโรงเรียน (เก็บแต้มแปรงฟัน) ในปีงบประมาณ 2564
รหัสโครงการ 64-L3028-1-04
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองใหม่
วันที่อนุมัติ 17 มีนาคม 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2564 - 30 กันยายน 2564
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 20,500.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายซาการียา มะบากอ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคลองใหม่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด 6.735,101.262place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากข้อมูลการสำรวจสุขภาพช่องปากในเด็กประถมศึกษาในปี 2564 ตำบลคลองใหม่ พบว่าโรงเรียนที่รับผิดชอบมีค่าฟันผุสูงขึ้น คิดเป็นร้อยละ ๗๘ จากการลงไปสำรวจในโรงเรียนทุกแห่งในเขตรับผิดชอบพบว่านักเรียนมีการแปรงฟันหลังมื้ออาหารค่อนข้างน้อยเนื่องจากไม่มีแรงจูงใจในการแปรงฟัน ขาดระบบในการควบคุมการแปรงฟันที่มีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง ดังนั้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองใหม่ จึงได้จัดทำกิจกรรมในการรณรงค์การแปรงฟันหลังมื้ออาหารในโรงเรียนประถมศึกษาในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ในการสร้างแกนนำนักเรียนเน้นให้รุ่นพี่ดูแลรุ่นน้อง การสอนให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญในการแปรงฟันและการแปรงที่ถูกวิธี มีการสะสมแต้มเก็บคะแนนการแปรงฟันเพื่อสร้างแรงจูงใจในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง โดยหากเด็กกลุ่มวัยเรียนสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองได้อย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ส่งผลให้มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้นต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้นักเรียนจำนวน 100 คน เข้าร่วมโครงการสามารถแปรงฟันหลังอาหารกลางวันได้อย่างต่อเนื่องทุกวัน

 

0.00
2 2.เพื่อให้นักเรียนจำนวน 100 คน เข้าร่วมโครงการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

0.00
3 3.เพื่อให้นักเรียนจำนวน 100 คน เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ถ่ายทอดภายในครอบครัว

 

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 20,500.00 0 0.00 20,500.00
1 เม.ย. 64 - 30 ก.ย. 64 ค่าอาหารว่างในการอบรมให้ความรู้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔,๕ จำนวน 100 คน X 50 บาท x 1 วัน 0 5,000.00 - -
1 เม.ย. 64 - 30 ก.ย. 64 ค่าแปรงสีฟัน และยาสีฟัน จำนวน 30 ชุดๆละ ๑๐๐ บาท 0 3,000.00 - -
1 เม.ย. 64 - 30 ก.ย. 64 ค่าวัสดุอุปกรณ์เสริมกิจกรรม(ปลอกแขน) จำนวน 30 ชุด X 100 ชุด 0 3,000.00 - -
1 เม.ย. 64 - 30 ก.ย. 64 ค่าตรายางสัญลักษณ์รูปฟัน ในการปั้มคนที่ได้รับการแปรงฟันเรียบร้อย จำนวน 30 ชุด X 100 บาท 0 3,000.00 - -
1 เม.ย. 64 - 30 ก.ย. 64 ค่าสมุดเก็บแต้มการแปรงฟัน จำนวน 100 ชุด X 50 บาท 0 5,000.00 - -
1 เม.ย. 64 - 30 ก.ย. 64 ค่าป้ายไวนิลกิจกรรมขนาด 2.5 X 1.2 เมตร 0 1,500.00 - -
รวมทั้งสิ้น 0 20,500.00 0 0.00 20,500.00

1.จัดกิจกรรมร่วมกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4,๕ เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับความรู้เรื่องฟันผุและการป้องกันการเกิดฟันผุโดยการแปรงฟัน พร้อมทั้งอธิบายโครงการแปรงฟันที่จะจัดขึ้นรวมถึงจัดหาอาสาสมัครแกนนำแปรงฟัน จำนวน 30 คน โดยเน้นให้คุณครูและนักเรียนแกนนำได้มีส่วนร่วมในการออกแบบกิจกรรม 2.จัดกิจกรรมสอนทักษะเกี่ยวกับวิธีการแปรงฟันและการประเมินคราบจุลินทรีย์ด้วยการย้อมสีฟันให้แก่นักเรียน จำนวน 30 คน พร้อมมอบปลอกแขนและตราปั้มให้แก่แกนนำหลังจบกิจกรรม 3.จัดกิจกรรม แกนนำสอนเพื่อนแปรงฟันในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4,๕ ทุกคนทุกโรงเรียนในเขตรับผิดชอบ โดยให้มีการจับกลุ่มกันระหว่างนักเรียนแกนนำและนักเรียนคนอื่นๆในห้องซึ่งจะแบ่งเป็น 10 กลุ่ม โดยนักเรียนแกนนำเป็นผู้สอนและมีเจ้าหน้าที่คอยสังเกตการณ์ เพื่อให้ทุกคนสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี พร้อมแจกสมุดสำหรับสะสมแต้มการแปรงฟันแก่นักเรียนทุกคน 4.ดำเนินการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน โดยให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4,๕ ทุกคนไปแปรงฟันในบริเวณที่จัดไว้ให้ หลังจากที่เด็กนักเรียนแปรงฟันเสร็จแล้ว ก็ให้รับการประทับตราหลังแปรงฟันเสร็จนักเรียนแกนนำ โดยจะจัดให้มีการย้อมสีฟันก่อนแปรงฟันสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้แกนนำประเมินความสะอาดหลังแปรงฟันเสร็จ ซึ่งการประเมินนั้นจัดทำโดยกำหนดหมายเลขประจำกลุ่ม 1-10 และให้มีการจับคู่กลุ่มที่1 กับกลุ่มที่ 2 กลุ่มที่3 กับกลุ่มที่ 4 ตามลำดับ โดยให้แกนนำกลุ่มที่ 1 เป็นผู้ประเมินความสะอาดกับนักเรียนกลุ่มที่ 2 สลับกันไปเพื่อความน่าเชื่อถือของข้อมูล 5.ทำการรวบรวมสมุดส่งคุณครูประจำชั้นเดือนละครั้ง
7.จัดกิจกรรมย้อมสีฟันและประเมินค่า PI โดยผู้ดำเนินโครงการ
8.ประเมินและสรุปผลการดำเนินงาน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนผู้เข้าร่วมโครงการสามารถแปรงฟันหลังอาหารกลางวันได้อย่างต่อเนื่องทุกวัน
    1. นักเรียนเข้าร่วมโครงการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    2. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ถ่ายทอดภายในครอบครัว
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2564 10:48 น.