กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
รหัสโครงการ 64-L1512-2-07
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ
วันที่อนุมัติ 3 พฤษภาคม 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 พฤษภาคม 2564 - 30 กันยายน 2564
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 50,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรม อสม. หมู่ที่ 6
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.987,99.645place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง , แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 200 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 208 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 800 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 300 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด :

กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2500 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กำลังระบาดทั้งประเทศ ซึ่งในปัจจุบัน (2 พฤษภาคม 2564) มีผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศไทย จำนวน 68,984 คน มีผู้เสียชีวิต จำนวน 245 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จังหวัดตรังปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 184 ราย แพร่กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ อำเภอรัษฏา มีผู้ติดเชื้อ 57 ราย (ข้อมูลศูนย์COVID 19 จังหวัดตรัง : 2 พฤษภาคม 2564) ซึ่งจังหวัดตรัง ได้มีประกาศจังหวัดตรัง ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เรื่อง มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดตรัง โดยกำหนดมาตรการป้องกันโรค ให้มีการบริการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายหรือการคัดกรองการป่วยในระบบทางเดินหายใจ ให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ให้อำนวยความสะดวกในการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อยหนึ่งเมตร ให้มีที่ล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์เจลหรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ให้มีการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสของสถานที่ และให้มีการติดตั้งระบบแอปพลิเคชั่นติดตามตัว “ไทยชนะ” เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามคำสั่งศูนย์บริหารสถานการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้มีคำสั่งที่ 1/2564 ให้ 28 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งจังหวัดตรังได้มีมาตรการให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้รายงานตัวกับศูนย์ปฏิบัติควบคุมโรคระดับตำบลทันที่ที่เดินทางมาถึงจังหวัดตรัง ประกอบกับ ประกาศจังหวัดตรัง ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดตรัง กำหนดให้พื้นที่อำเภอเมือง เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง และพื้นที่อื่นในจังหวัดตรังเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง และล่าสุด คำสั่งจังหวัดตรังที่ 1796/2564 ลงวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เรื่อง มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดตรัง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 6 รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับงานด้านสาธารณสุขของประชาชนในพื้นที่ จึงต้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ตามมาตรการป้องกันและแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของคนในพื้นที่ ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลคลองปาง จำนวน 1,400 คน/ครัวเรือน

 

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
3 พ.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 5.1 กิจกรรมที่ 1 การณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาด 4008 0.00 -
3 พ.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 5.2 กิจกรรมที่ 2 การติดตามกลุ่มเสี่ยง /การเฝ้าระวังกลุ่มที่กักตัว 4008 25,600.00 -
3 พ.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 5.3 กิจกรรมที่ 4 พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยง 4008 24,400.00 -
รวม 12,024 50,000.00 0 0.00

กิจกรรมที่ 1 ณรงค์เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ผ่านช่องทางต่างๆ เช่นกลุ่มไลน์ในหมู่บ้าน กลุ่มไลน์ในตำบล ฯ กิจกรรมที่ 2 การติดตามอาการกลุ่มเสี่ยงที่กักตัวในพื้นที่ โดยการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันการแพร่ระบาด คือหน้ากากอนามัย และมอบให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ซึ่งประสานงานกับหน่วยงานอื่น เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน และการติดตามตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตามที่กำหนด กิจกรรมที่ 3 การพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยง โดยฉีดพ่นเมื่อได้รับการยืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อสัมผัส หรือมีความเสี่ยงสูง โดยมีขั้นตอนการดำเนินการดังนี้ 1) เสนอโครงการฯ เพื่อขออนุมัติต่อประธานกรรมการกองทุนฯ ตามประกาศข้อ 10 (2)
2) นำเงินเข้าเป็นเงินรับฝากในระบบ ดำเนินการจัดหาพัสดุ โดยใช้ราคาตลาด และเบิกจ่ายค่าใช้สอย เช่น ค่าจ้างเหมาบริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ โดยอิงอัตราตามระเบียบที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถือปฏิบัติโดยอนุโลม
3) นำวัสดุไปดำเนินการตามกิจกรรมตามที่กำหนด จัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม ตามที่ศูนย์โควิดระดับตำบลเห็นชอบให้ดำเนินการ หรือหน่วยงานที่กำกับดูแลสั่งการให้ดำเนินการ

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ได้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แก่ประชาชน จำนวน 4,008 คน

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2564 13:15 น.