โครงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
โครงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 | |
| รหัสโครงการ | 64-L1512-2-07 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ||
| วันที่อนุมัติ | 3 พฤษภาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 พฤษภาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 50,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรม อสม. หมู่ที่ 6 | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง |
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กำลังระบาดทั้งประเทศ ซึ่งในปัจจุบัน (2 พฤษภาคม 2564) มีผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศไทย จำนวน 68,984 คน มีผู้เสียชีวิต จำนวน 245 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จังหวัดตรังปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 184 ราย แพร่กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ อำเภอรัษฏา มีผู้ติดเชื้อ 57 ราย (ข้อมูลศูนย์COVID 19 จังหวัดตรัง : 2 พฤษภาคม 2564) ซึ่งจังหวัดตรัง ได้มีประกาศจังหวัดตรัง ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เรื่อง มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดตรัง โดยกำหนดมาตรการป้องกันโรค ให้มีการบริการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายหรือการคัดกรองการป่วยในระบบทางเดินหายใจ ให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ให้อำนวยความสะดวกในการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อยหนึ่งเมตร ให้มีที่ล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์เจลหรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ให้มีการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสของสถานที่ และให้มีการติดตั้งระบบแอปพลิเคชั่นติดตามตัว “ไทยชนะ” เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามคำสั่งศูนย์บริหารสถานการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้มีคำสั่งที่ 1/2564 ให้ 28 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งจังหวัดตรังได้มีมาตรการให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้รายงานตัวกับศูนย์ปฏิบัติควบคุมโรคระดับตำบลทันที่ที่เดินทางมาถึงจังหวัดตรัง ประกอบกับ ประกาศจังหวัดตรัง ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดตรัง กำหนดให้พื้นที่อำเภอเมือง เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง และพื้นที่อื่นในจังหวัดตรังเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง และล่าสุด คำสั่งจังหวัดตรังที่ 1796/2564 ลงวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เรื่อง มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดตรัง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 6 รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับงานด้านสาธารณสุขของประชาชนในพื้นที่ จึงต้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ตามมาตรการป้องกันและแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของคนในพื้นที่ ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง
- เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลคลองปาง จำนวน 1,400 คน/ครัวเรือน
- 5.1 กิจกรรมที่ 1 การณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาด
- 5.2 กิจกรรมที่ 2 การติดตามกลุ่มเสี่ยง /การเฝ้าระวังกลุ่มที่กักตัว
- 5.3 กิจกรรมที่ 4 พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยง
กิจกรรมที่ 1 ณรงค์เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ผ่านช่องทางต่างๆ เช่นกลุ่มไลน์ในหมู่บ้าน กลุ่มไลน์ในตำบล ฯ
กิจกรรมที่ 2 การติดตามอาการกลุ่มเสี่ยงที่กักตัวในพื้นที่ โดยการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันการแพร่ระบาด คือหน้ากากอนามัย และมอบให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ซึ่งประสานงานกับหน่วยงานอื่น เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน และการติดตามตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตามที่กำหนด
กิจกรรมที่ 3 การพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยง โดยฉีดพ่นเมื่อได้รับการยืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อสัมผัส หรือมีความเสี่ยงสูง
โดยมีขั้นตอนการดำเนินการดังนี้
1) เสนอโครงการฯ เพื่อขออนุมัติต่อประธานกรรมการกองทุนฯ ตามประกาศข้อ 10 (2)
2) นำเงินเข้าเป็นเงินรับฝากในระบบ ดำเนินการจัดหาพัสดุ โดยใช้ราคาตลาด และเบิกจ่ายค่าใช้สอย เช่น ค่าจ้างเหมาบริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ โดยอิงอัตราตามระเบียบที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถือปฏิบัติโดยอนุโลม
3) นำวัสดุไปดำเนินการตามกิจกรรมตามที่กำหนด จัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม ตามที่ศูนย์โควิดระดับตำบลเห็นชอบให้ดำเนินการ หรือหน่วยงานที่กำกับดูแลสั่งการให้ดำเนินการ
ได้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แก่ประชาชน จำนวน 4,008 คน