โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประจำปี ๒๕๖๔
ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประจำปี ๒๕๖๔ |
รหัสโครงการ | 64-L3348-2-06 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านทุ่งชุมพล |
วันที่อนุมัติ | 23 เมษายน 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 23 เมษายน 2564 - 30 กันยายน 2564 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2564 |
งบประมาณ | 57,920.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเกี้ยว นวลจันทร์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | เจ้าหน้าที่งานสาธารณสุขเทศบาลตำบลลานข่อย |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.831,99.78place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
พฤติกรรมสุขภาพของประชาชนคนไทยในปัจจุบัน มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังมากขึ้น เช่น มีพฤติกรรมการออกกำลังกายน้อย การดื่มสุราและสูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะเครียดจากการทำงาน การกินอาหารรสหวานจัด เค็มจัด อาหารมัน และอาหารไม่มีประโยชน์ ทำให้มีผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องมากขึ้น เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคตับ โรคมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคแทรกซ้อนหลายชนิด เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งมีโอกาสเสียชีวิต หรือเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตและพิการสูงมาก ต้องเป็นภาระของครอบครัวและสังคมในการดูแลรักษา รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขได้เห็นความสำคัญของปัญหาเหล่านี้ จึงมีนโยบายให้มีการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่อง
ในปีงบประมาณ ๒๕๖๔ กระทรวงสาธารณสุขกำหนดนโยบายการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง คือรณรงค์ให้มีการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งในปีงบประมาณ ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา ผลการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.ในนิคมฯบ้านลานข่อย พบว่าประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๔.๖๔ ซึ่งผลการคัดกรองพบกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ร้อยละ ๑๗.๘๘ กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๕๖.๒๓ ในส่วนของกลุ่มผู้ป่วยรายเก่า พบว่า มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจำนวน ๓๓๙ ราย และผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน ๑๔๕ ราย ซึ่งต้องได้รับการดูแลควบคุมโรคเพื่อลดความรุนแรงและป้องกันภาวะแทรกซ้อน ดังนั้น รพ.สต.บ้านทุ่งชุมพล จึงได้จัดทำโครงการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงขึ้น เพื่อให้ความรู้และสร้างความตระหนักในการป้องกันและควบคุมโรค และเป็นการค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ลดความรุนแรงของโรคให้น้อยลงผู้ป่วยได้รับการรักษาตามมาตรฐานที่กำหนด
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนัก และมีส่วนร่วมในดูแลสุขภาพตนเอง เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพ และได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มากกว่าร้อยละ ๙๐ ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านสุขภาพของคนในชุมชน ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ครอบคลุมมากกว่าร้อยละ ๙๐ |
1.00 | |
2 | เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับความรู้และทักษะในการควบคุมโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับความรู้และทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อควบคุมโรค และป้องกันภาวะแทรกซ้อน |
1.00 | |
3 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้และทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรค ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้และทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง |
1.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 50 | 57,920.00 | 0 | 0.00 | 57,920.00 | |
23 เม.ย. 64 - 30 ก.ย. 64 | ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง | 50 | 57,920.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 50 | 57,920.00 | 0 | 0.00 | 57,920.00 |
๑. เขียนโครงการและเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ ๒. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบโครงการ ๓. ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบเอวเพื่อประเมินความเสี่ยงให้กับประชากรกลุ่มเป้าหมาย ๔. บันทึกข้อมูลเข้าระบบฐานข้อมูล รพ.สต.เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์สถานการณ์และแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ๕. คืนข้อมูลกลับสู่ชุมชน ๖. จัดกิจกรรมให้ความรู้และทักษะในการควบคุมและป้องกันความรุนแรงของโรคและลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย ๗. จัดกิจกรรมให้ความรู้และทักษะในการควบคุมและป้องกันโรคในกลุ่มเสี่ยง ๘. สรุปผลการดำเนินโครงการให้เทศบาลตำบลลานข่อยทราบ
๑.ประชาชนกลุ่มอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิต
๒.ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ครอบคลุมมากกว่าร้อยละ ๙๐
๓.ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านสุขภาพของคนในชุมชน
๔.กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
๕.กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตได้รับการคัดกรองซ้ำ
๖.กลุ่มสงสัยเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง
๗.กลุ่มป่วยเกิดภาวะแทรกซ้อนลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2564 14:16 น.