โครงการร้านอาหารปลอดภัย ห่างไกลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙
โครงการ
" โครงการร้านอาหารปลอดภัย ห่างไกลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ "
ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายสุทธิ วิจิตรทวีวงศ์
พฤษภาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 64-L1491-02-23
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 12 พฤษภาคม 2564 ถึง 28 พฤษภาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการร้านอาหารปลอดภัย ห่างไกลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาตาล่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการร้านอาหารปลอดภัย ห่างไกลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการร้านอาหารปลอดภัย ห่างไกลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-L1491-02-23 ระยะเวลาการดำเนินงาน 12 พฤษภาคม 2564 - 28 พฤษภาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาตาล่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การดำรงชีวิตของคนในปัจจุบัน มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย รวมไปถึงการจัดหา และเลือกที่จะรับประทานอาหารจากอดีตที่มีการจัดหาวัสดุอาหารมาดำเนินการปรุง การประกอบอาหารเอง ที่บ้านหรือในครัวเรือน ในปัจจุบันมีการจัดตั้งร้านอาหาร และแผงลอยจำหน่ายอาหาร ไว้บริการอาหารปรุงสำเร็จแก่ประชาชน สะดวกต่อการเลือกซื้อมาเพื่อการบริโภคทั้งในครัวเรือน หรือการจัดเลี้ยงอาหารในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ซึ่งพบว่าสถานที่ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือแหล่งชุมนุม เช่น ตลาด ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งประชาชนมีความจำเป็นต้องไปซื้อหาอาหาร และของใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน อีกทั้งในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID - ๑๙) ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการระบาดระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 (ข้อมูลถึงวันที่ 25 เมษายน 2564) ส่วนใหญ่มาจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ สถานบันเทิง ตลาดนัด/สถานที่ท่องเที่ยว และร้านอาหาร ดังนั้นการควบคุม ดูแลให้การประกอบกิจการ การจัดบริการอาหาร โดยสถานประกอบการด้านอาหารเป็นไปอย่างเหมาะสมเน้นความสะอาดปลอดภัยแก่ผู้บริโภค และดำเนินตามมาตรการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับร้านอาหารอย่างเคร่งครัด จึงเป็นงานสำคัญที่ต้องดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักถึงความสำคัญในการปรับปรุง พัฒนา สถานประกอบการให้เป็นไปตามเกณฑ์สุขาภิบาลอาหารสำหรับสถานที่จำหน่ายอาหาร ตามกฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 และให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID - ๑๙) อย่างเคร่งครัด ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขได้ออกกฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ซึ่งมีผลบังคับใช้ให้ร้านอาหารทุกร้านต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวง จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ พบว่าร้านอาหารส่วนใหญ่ยังไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID - ๑๙) เท่าที่ควร โดยเฉพาะไม่จัดที่นั่งให้เว้นระยะห่างตามที่กำหนด อีกทั้งยังเปิดให้บริการนั่งรับประทานอาหารเกินกว่าเวลาที่ภาครัฐกำหนด ในส่วนลูกค้ายังไม่ให้ความร่วมมือในการสแกนเข้าออกร้านผ่านแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” รวมถึงยังพบการฝ่าฝืนจัดพื้นที่สูบบุหรี่ภายในบริเวณร้านอาหารไม่ติดแสดงเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ภายในบริเวณร้าน และยังไม่เป็นไปตามกฎกระทรวง ดังนั้นนักศึกษาฝึกประสบการณ์สาธารณสุขชุมชน 2 ร่วมกับเทศบาลตำบลนาตาล่วงจึงเห็นความสำคัญให้มีรณรงค์เฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาด และเน้นย้ำมาตรการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID - ๑๙) ตามโครงการ ร้านอาหารปลอดภัย ห่างไกลโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา ๒๐๑๙ (COVID - ๑๙) ทั้งนี้เพื่อให้ร้านอาหารในเขตพื้นที่ตำบลนาตาล่วงเกิดความตระหนัก ถึงความสำคัญและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID - ๑๙)
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเป็นการเฝ้าระวังตามสุขาภิบาลอาหารสำหรับสถานที่จำหน่ายอาหาร ตามกฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561
- เพื่อเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในร้านอาหาร/สถานที่จำหน่ายอาหาร
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงาน และดำเนินการตามแผนปฏิบัติงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ร้านอาหารได้มีเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)ในร้านอาหาร/สถานที่จำหน่ายอาหาร
2.ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารสามารถป้องกันตนเองจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในร้านอาหาร/สถานที่จำหน่ายอาหาร
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1.รณรงค์ให้ความรู้เรื่องโรคไวรัสโควิด-19 และแจกสื่อประชาสัมพันธ์ 2.ตรวจประเมินเพื่อเฝ้าระวังโรคติดเชื้อโควิด 19 |
||
วันที่ 19 พฤษภาคม 2564กิจกรรมที่ทำ1.ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ เรื่อง โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร 2.ตรวจประเมินเพื่อการเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประเภทร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม รถเข็น หาบแร่ แผงลอย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ผู้ประกอบการร้านอาหารมีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 2.ร้านอาหาร/สถานที่จำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ประเมินเพื่อการเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประเภท ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม รถเข็น หาบแร่ แผงลอย
|
10 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเป็นการเฝ้าระวังตามสุขาภิบาลอาหารสำหรับสถานที่จำหน่ายอาหาร ตามกฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของร้านอาหาร/สถานที่จำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์สุขาภิบาลอาหารสำหรับสถานที่จำหน่ายอาหาร ตามกฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 |
90.00 |
|
||
| 2 | เพื่อเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในร้านอาหาร/สถานที่จำหน่ายอาหาร ตัวชี้วัด : ร้อยละ80ของร้านอาหาร/สถานที่จำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ แบบประเมินเพื่อการเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 ประเภท ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม รถเข็น หาบแร่ แผงลอย |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเป็นการเฝ้าระวังตามสุขาภิบาลอาหารสำหรับสถานที่จำหน่ายอาหาร ตามกฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 (2) เพื่อเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในร้านอาหาร/สถานที่จำหน่ายอาหาร
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงาน และดำเนินการตามแผนปฏิบัติงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ