โครงการปลูกผักที่บ้านปรุงอาหารที่ ศพด.บ้านสวน เทศบาลตำบลบ้านสวน ปี2564
โครงการปลูกผักที่บ้านปรุงอาหารที่ ศพด.บ้านสวน เทศบาลตำบลบ้านสวน ปี2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปลูกผักที่บ้านปรุงอาหารที่ ศพด.บ้านสวน เทศบาลตำบลบ้านสวน ปี2564 | |
| รหัสโครงการ | 64-L3325-3- | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสวน | |
| วันที่อนุมัติ | 8 มิถุนายน 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 21 มิถุนายน 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 19,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนนทิชา เลื่อนจันทร์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง |
- จำนวนเด็กที่มีภาวะโภชนาการล่าช้า ขนาด 23.00
- ร้อยละครัวเรือนที่ทำการเกษตรแบบปลอดภัย/อินทรีย์ ขนาด 20.00
- ร้อยละของเกษตรกรที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือด เกินมาตรฐานความปลอดภัย ขนาด 25.00
- ร้อยละพื้นที่เกษตรอินทรีย์/เกษตรปลอดภัยต่อพื้นที่เกษตรทั้งหมดในชุมชน ขนาด 15.00
ปัจจุบันผักที่นำมาปรุงอาหารให้กับเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสวน เป็นผักที่จัดซ้ือจากท้องตลาด ซึ่งผักส่วนใหญ่มีการปนเปื้อนสารเคมีโดยปกติก่อนการปรุง แม่ครัวก็จะล้างทำความสะอาดอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถชะล้างสารตกค้างออกได้ทั้งหมด ส่งผลให้เด็กในวัยก่อนเรียนอยู้ในภาวะความเสี่ยงทางด้านสุขภาพอย่างน่าเป็นห่วง ทั้งนี้เนื่องจากเด็กบริโภคพืชผักและผลไม้ที่ไม่ปลอดภัยทำให้มีการสะสมของสารพิษภายในร่างกายอาจก่อให้เกิดภาวะความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคชนิดต่าง ๆ ได้ซ่ึงเป็นการบั้นทอนทรัพยากรมนุษย์ระยะยาวหากเด็กรับประทานผักที่มีสารเคมีปนเปื้อน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสวน สังกัดกองการศึกษา เทศบาลตำบลบ้านสวน มีเด็กในสังกัด ศพด. จำนวน ๘๔ คน ซึงเด็กอยู่ในพ้ืนที่ความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านสวน กองการศึกษาจึงได้จัดทำโครงการปลูกผักที่บ้านปรุงอาหารที่ศูนย์ฯเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ความรู้ผู้ปกครองในการปลูกผักปลอดสารพิษภายในชุมชน โดยให่้การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ผักแก่ผู้ปกครองได้นำไปปลูกที่บ้าน เม่ือผลผลิตที่ทำการปลูกเจริญงอกงามก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารให้แก่เด็ก ศพด.บ้านสวน ได้รับประทาน โดยในแต่ละอาทิตย์จะสนับหมุนเวียนให้ผู้ปกครองนำผลผลิตมาปรุงอาหาร ณ ศพด.บ้านสวน เพื่อเป็นการเสริมสร้างให้่เด็กได้รับประทานผักที่ปลอดสารพิษและเป็นการส่งเสริมให้เด็กได้มีความต้องการที่จะกินผักเพราะเด็กบางคนไม่ชอบที่จะกินผัก
- เพื่อให้เด็กได้รับประทานผักปลอดสารพิษจากโครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก/บุคลากรทางการศึกษามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปลูกผักปลอดสารพิษและสามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน
- เพื่อให้ผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมในการปรุงอาหารให้บุตรหลาน
- เพื่อเพิ่มครัวเรือนที่ทำการเกษตรแบบปลอดภัย/อินทรีย์
- กิจกรรมประชุมกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการ
- กิจกรรมประชุมชี้้แจงสร้างความเข้าใจการดำเนินงานโครงการ และเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สถานการณ์การปลูกผักปลอดสารพิษในชุมชน
- แต่งตั้งคำสั่งมอบหมายงาน
- การทำปุ๋ยหมัก
- กิจกรรมติดตามการดำเนินงานการปลูกผักที่บ้านของผู้ปกครอง
- กิจกรรมการมีส่วนร่วมในการดูแลเรื่องอาหารปลอดภัย " การปรุงอาหารที่ศพด.บ้านสวน"
- ถอดบทเรียนและสรุปโครงการ คืนข้อมูลกลับชุมชน
๑. เด็กได้รับประทานอาหารที่ปลอดสารพิษ ๒. ผู้ปกครองได้รับความรู้สามารถปลูกผักปลอดสารพิษและนำมาทำเป็นอาหารให้แก่เด็กเล็กนักเรียน ๓. ผู้ปกครองได้ร่วมกันทำกิจกรรมระหว่างเด็กครู ผดด.