โครงการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(covid19)
ชื่อโครงการ | โครงการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(covid19) |
รหัสโครงการ | 64-L1527-05-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมรักษ์สุขภาพตำบลเขาขาว |
วันที่อนุมัติ | 17 พฤษภาคม 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 พฤษภาคม 2564 - 16 มิถุนายน 2564 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 กรกฎาคม 2564 |
งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพรณภัสร ผสมพราหมณ์ นางรัชนี เดชภักดี นางจิรภรณ์ คงฤทธิ์ นางฐิติวัลย์ จิตรรงณ์ นางเบญมาศ ชุมพินิจ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.811,99.618place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 3000 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19) ซึ่งย่อมาจาก "Coronavirus disease 2019" เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส ที่ระบาด ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลันปอดอักเสบและมีการภาวะแทรกซ้อน พบแหล่งกำเนิดจากเมืองอู่ฮีั๋น มลฑลหูเป่ย ประเทศจีน จากที่มีผู้ป่วยมีอาการคล้ายปอดอักเสบและไข้หวัดใหญ่เป็นจำนวนมาก จึงไม่มีการเก็บตัวอย่างของคนไข้เหล่านี้ไปถอดรหัสพันธุกรรมและได้พบว่าเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในชื่อไวรัสโคโรนา โดยในประเทศไทยสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19 ประจำวัน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศบค. รายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ล่าสุด วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ภาพรวมของการระบาด ยังต้องคอยเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ อีก 9,635 ราย แบ่งเป็น ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,782 ราย และผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 6,853 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม แล้วจนถึงวันนี้ 111,082 ราย อีกทั้งยังมียอดผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง ชมรมรักษ์สุขภาพและกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว จึงมีความจำเป็นจัดทำโครงการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID 19) ในพื้นที่ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID 19) มาตราที่สำคัญ คือ การป้องกันตนเองมิให้สัมผัสกับโรคโดยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีมลภาวะ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอหรือจาม รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัย ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรค ไม่เฉพาะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COViD 19) เท่านั้น รวมถึงโรคระบาดหรือโรคติดต่ออุบัติใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนสามารถป้องกันโรคระบาดได้ด้วยตนเอง ประชาชนสามารถป้องกันโรคระบาดได้ด้วยตนเอง |
0.00 | |
2 | เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคดโรนา 2019 (covid 19 ) ประชาชนตระหนักในการดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเอง เรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อพื้นที่ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
0.00 |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ขึ้นตอนการวางแผน
-ร่วมประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย วัตถุประสงค์ จำนวนกลุ่มเป้าหมาย
-ประสานงานหน่วยงาน/ผู้ที่เกี่ยวข้องเพ่อร่วมกันดำเนินงาน
2.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ
3.ขั้นตอนการดำเนินงาน
-ดำเนินการ ประชาสมัพันธ์ ให้ความรู้กับประชาชนในการเฝ้าระวังการป้องกันโรคไวรัสโคโรน่า 19 (covid 19) การเบิกจ่ายจากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว ปีงบประมาณ 2564 เป็นเงิน 15,000 บาท โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
กิจกรรมที่ 1ให้ความรู้ในการป้องกันโรคติิดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID 19) มีค่าใช่จ่าย ดังนี้
1.ประชาสมัพันธ์ ให้ความรู้
-ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ให้ความรู้โครงการ ขนาด 1.4x2.4 จำนวน 7 ป้าย 7 หมู่บ้าน ป้ายละ 500 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
-ค่าเอกสารแผ่นพับให้ความรู้ 700 แผ่นๆละ 1 บาท
กิจกรรมที่ 2 จัดหาวัสดุอุปกรณ์เพื่อการป้องกันตนเอง มีค่าใช้จ่าย ดังนี้
2.ค่าจัดซื้ออุปกรณ์
-หน้ากากอนามัย จำนวน 40 กล่องๆละ 110 บาท เป็นเงิน 4,400 บาท
-เจลล้างมือแอลกอฮอร์ แบบพกพา จำนวน 20 มิลลิลิตร จำนวน 80 ชิ้นๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
-เจลล้างมือแอลกอฮอร์ ขนาด 250 มิลลิลิตร ขนาด 40 ขวดๆละ 110 บาท เป็นเงิน 4,400 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 15,000 บาท
1.ประชาชนเกิดความตระหนักและสามารถป้องกันโรคระบาดดดยเริ่มจากตนเอง 2.เพื่อกระตุ้นให้แต่ละพื้นที่ตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19)
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2564 08:08 น.