กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ ๒๕๖๓
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ
วันที่อนุมัติ 13 กันยายน 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ -
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 11,602.40 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1297 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในปี ๒๕๖๒ กลุ่มป้าหมายประชาชน อายุ ๑๕ – ๓๔ ปี จำนวน  ๖๓๖ คน ประชาชนอายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป จำนวน ๑,๑๒๓ คน พบว่าระดับน้ำตาลในเลือด ปกติจำนวน ๙๒๐ คน คิดเป็นร้อยละ ๘๑.๙๒ ผิดปกติ ๑๘๑ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๖.๑๑  กลุ่มเสียง ๑๗๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๕.๓๑ เสี่ยงสูง ๙ คน คิดเป็นร้อยละ ๐.๘๐ ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคเบาหวาน ๔ คน ความดันโลหิต ระดับปกติ ๗๘๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๖๙.๘๑ กลุ่มเสี่ยง ๔๗๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๔๒.๒๙ เสี่ยงสูง ๑๘๖ คน คิดเป็นร้อยละ๑๖.๕๖ ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ๓ คน

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ๑. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ๒. เพื่อให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับการป้องกันโรค เบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ๓. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถปฏิบัติตัวเพื่อลดระดับความดันโลหิต และระดับน้ำตาลในเลือดและรอบเอวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้

๑.กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิต ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๙๐ ๒.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ๓.กลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยงสามารถปฏิบัติตัวเพื่อลดระดับความดันโลหิตสูง และระดับน้ำตาลในเลือดและรอบเอวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้

90.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
รวม 0 0.00 0 0.00

๑. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย และนัดหมายกลุ่มเป้าหมายเพื่อดำเนินการคัดกรองโรคเบาหวานความดันโลหิต ๒.ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต วัดรอบเอว กลุ่มเป้าหมายทุกคน ๓.คัดกรองกลุ่มเป้าหมายอายุ ๑๕ – ๓๔ ปี โดยใช้แบบคัดกรองความเสี่ยงด้วยวาจา ถ้าพบผิดปกติตั้งแต่ ๓ ข้อขึ้นไป เจาะเลือด ๔.เจาะเลือดกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปทุกคน
๕.ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานความดันโลหิต ๖.ให้ความรู้เกี่ยวกับการลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคแก่กลุ่มเป้าหมายทุกคน ๗.เจาะเลือดซ้ำในกรณีกลุ่มเป้าหมายที่มีความผิดปกติและให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคเบาหวานความดัน ๘.บันทึกผลการการคัดกรองเบาหวานความดันโลหิตลงในโปรแกรม Hos_xp ๙. สรุปผลและรายงานผลการดำเนินงาน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง       ๒. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเสี่ยงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับการป้องกันโรค เบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง   ๓. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถปฏิบัติตัวเพื่อลดระดับความดันโลหิต และระดับน้ำตาลในเลือดและรอบเอวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2564 15:36 น.