โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำปีงบประมาณ 2564
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำปีงบประมาณ 2564 "
ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาววรัญญา เฉลิมบุญ
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5273-1-5 เลขที่ข้อตกลง 13/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลฉลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำปีงบประมาณ 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5273-1-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 200,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลฉลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา (Covid 19) ระลอกใหม่ในช่วงเดือนเมษายน จนถึงปัจจุบัน มีอัตราการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและแพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ประชาชนติดเชื้อจำนวนมากกว่าว้นละ 1,000 คน ซึ่งอาการของผู้ป่วยโควิดมีระดับความรุนแรงตั้งแต่น้อยจนถึงมากและถึงขั้นเสียชีวิต จังหวัดสงขลา นับได้ว่าเป็นจังหวัดอันดับบต้น ๆ ของประเทศและของภาคใต้ ในระลอกสามที่มีผู้ป่วยตรวจพบเชื้อผลบวก และผู้สัมผัสเป็นจำนวนมาก จากหลายคลัสเตอร์และจากการสัมผัสโดยส่วนตัว เกิดขึ้นในหลายสถานที่และมีไทม์ไลน์ที่เกี่ยวข้องกระจายอยู่ทุกอำเภอ ส่วนตำบลฉลุงพบผู้ป่วยที่ตรวจพบผลบวกในระดับไม่รุนแรง เข้ารับรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม จำนวน ราย หากแนวโน้มสถานการณ์รุนแรงขึ้น บุคลากรทางการแพทย์ เครื่องอุปกรณ์ โรงพยายาลมีแนวโน้มไม่เพียงพอ ที่ต้องได้รับการจัดการและรับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ เอกชนในทุกระดับ รวมถึงการดูแลและเฝ้าระวังพฤติกรรมของประชาชนเอง ตามหลักการ DMHTT (ย่อมาจาก Distancing คือ การเว้นระยะห่างกับคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร เพราะละอองฝอยจากการพูด ไอ จาม จะฟุ้งมากในระยะ 1-2 เมตร, M ย่อมาจาก Mask Wearing คือการสวมหน้าการผ้า หรือหน้ากากอนามัยเพื่อลดการฟุ้มกระจายของละอองฝอย โดยประชาชาชนทั่วไปสามารถสวมหน้ากากผ้าได้ตลอด, H ย่อมาจาก Hand Washing คือการหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ทั้งน้ำสบู่ และเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ , T ย่อมาจาก Testing คือตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายสม่ำเสมอ ทั้งก่อนเข้าทำงาน ฯ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ฉลุง ได้เล็งเห็นว่า จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ผ่านมาตั้งแต่ระลอก 1 ถึงปัจจุบัน การเตรียมความพร้อมของวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ใช้ในการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 2019 ต้องมีความพร้อมและเพียงพอในการรองรับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา จึงต้องมีการสำรองวัสดุอุปกรณ์ทุกชนิด เพราะโดยอำนาจหน้าของ อบต. มีหน้าที่ในการป้องกันโรคติดต่อตามพระราชบัญญัติ ประกอบกับพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติมถึง ฉบับที่6 พ.ศ. 2552 มาตรา 67 (3) โรคและระงับโรคติดต่อ จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำปีงบประมาณ 2564
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้มีทรัพยากรด้านวัสดุ อุปกรณ์ เพียงพอต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ฯ
- 2.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนสามารถป้องกันโรคด้วยตนเอง
- 3.เพื่อให้ผู้ดูแลกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019ฯ และสามารถให้การดูแลกลุ่มเสี่ยงได้อย่างถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.ประชาสัมพันธ์ความรู้ให้กับประชาชน
- 2.การป้องกันและควบคุมโรค
- 3.จัดซื้อ หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือเพื่อกลุ่มเสี่ยง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 572 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 920 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 176 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ไม่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นคัสเตอร์ในชุมชน ของตำบลฉลุง 2.สถานที่พักของผู้ป่วยทุกราย และสถานที่ราชการ สถานที่สาธารณะฯ ได้รับการป้องกันควบคุมโรค (COVID-19) โดยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ 3.ประชาชนกลุ่มวันที่เสี่ยงได้ับการดูแลจากผู้ดูแลหรือป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ (COVID-19) ได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1.ประชาสัมพันธ์ความรู้ให้กับประชาชน |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT ผ่านรถประชาสัมพันธ์ มีการติดเครื่องขยายเสียงและทำการติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์จุดสำคัญที่มองเห็นเด่นชัดในพื้นที่ตำบลฉลุง ทั้ง 7 หมู่บ้าน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนทั้ง 7 หมู่บ้าน ได้รับรู้ข่าวสารผ่านช่องการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ที่ต้องปฏิบัติ เพื่อให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19
|
0 | 0 |
2. 3.จัดซื้อ หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือเพื่อกลุ่มเสี่ยง |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีการจัดหาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือเพื่อให้แก่กลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มเด็ก 0-5 ปี กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้พิการ และกลุ่มติดเตียง เพื่อให้มีอุปกรณ์ใช้ในการป้องกัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มเด็ก 0-5 ปี กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้พิการ และกลุ่มติดเตียง ได้มีวัสดุในการป้องกันตนเองได้อย่างเพียงพอ สามารถป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ได้
|
1,668 | 0 |
3. 2.การป้องกันและควบคุมโรค |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.มีการจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อใช้ในการป้องกันและควบคุมโรค 2.ดำเนินการควบคุมโรค โดยการออกพ่นฆ่าเชื้อให้กับบ้านผู้ป่วยที่ยืนยันผลพบผลบวกสารพันธุกรรมโรคติดเชื้อโควิด-19 ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ที่จำเป็นในการป้องกัน และควบคุมโรค ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด ได้อย่างเพียงพอ โดยการออกพ่นฆ่าเชื้อให้แก่บ้านผู้ป่วยที่เป็นโรคโควิด-19 เพื่อหยุดการแพร่ระบาด ซึ่งในพื้นที่ตำบลฉลุงก็สามารถที่จะรับมือไม่ให้แพร่ระบาดในวงกว้างได้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้มีทรัพยากรด้านวัสดุ อุปกรณ์ เพียงพอต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ฯ ตัวชี้วัด : มีวัสดุ อุปกรณ์ เพียงพอต่อการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019ฯ |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนสามารถป้องกันโรคด้วยตนเอง ตัวชี้วัด : ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT หรือตามคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสงขลา |
0.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้ผู้ดูแลกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019ฯ และสามารถให้การดูแลกลุ่มเสี่ยงได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของกลุ่มเสี่ยงได้รับหน้ากากอนามัยและผู้ดูแลได้รับแนวทาง ข้อปฏิบัติในการช่วยเหลือดูแลกลุ่มเสี่ยง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1668 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 572 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 920 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 176 | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้มีทรัพยากรด้านวัสดุ อุปกรณ์ เพียงพอต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ฯ (2) 2.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนสามารถป้องกันโรคด้วยตนเอง (3) 3.เพื่อให้ผู้ดูแลกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019ฯ และสามารถให้การดูแลกลุ่มเสี่ยงได้อย่างถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ประชาสัมพันธ์ความรู้ให้กับประชาชน (2) 2.การป้องกันและควบคุมโรค (3) 3.จัดซื้อ หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือเพื่อกลุ่มเสี่ยง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ