โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูก และการตรวจคัดตรวจกรองในประชาชนทั่วไป
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูก และการตรวจคัดตรวจกรองในประชาชนทั่วไป
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูก และการตรวจคัดตรวจกรองในประชาชนทั่วไป | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปานเจริญ | |
| วันที่อนุมัติ | 1 เมษายน 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2564 - 31 กรกฎาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 14,740.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุรพันธ์ หอมแพน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเดื่อศรีคันไชย อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร |
- งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปานเจริญ จึงจัดการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ในกลุ่มเป้าหมาย สตรี 30 – 60 ปี และการตรวจเต้านมตนเองทุกเดือนในกลุ่มสตรี ผลงานที่ผ่านมา ปี 2563 ได้มีการตรวจพบผู้ที่มีก้อนที่เต้านมจำนวน 2 รายส่งต่อเพื่อรับการวินิจฉัย 2 รายคิดเป็ ขนาด 2.00
ตามที่ธรรมนูญสุขภาพตำบลเดื่อศรีคันไชย หมวดที่ 4การสร้าเสริมสุขภาพ(กลุ่มวัยทำงาน)ระบุไว้ว่ากลุ่มดังกล่าวต้องได้รับการดูแลสุขภาพและการตรวจคัดกรองสุขภาพขั้นพื้นฐานทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปานเจริญ จึงจัดการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ในกลุ่มเป้าหมาย สตรี 30 – 60ปี และการตรวจเต้านมตนเองทุกเดือนในกลุ่มสตรี ผลงานที่ผ่านมา ปี 2563 ได้มีการตรวจพบผู้ที่มีก้อนที่เต้านมจำนวน 2 รายส่งต่อเพื่อรับการวินิจฉัย 2 รายคิดเป็นร้อยละ 100ผลการตรวจไม่เป็นมะเร็งที่เต้านมและการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ปี2563 จากผลงานระบบติดตามประเมินคุณภาพข้อมูลตามตัวชี้วัดคุณภาพจังหวัดสกลนคร ( COCKPIT 64 ) พบว่ามีสตรีได้รับตรวจร้อยละ69.43 อัตราส่วนค่อนข้างพอใช้ พบผิดปกติ 7 ราย ส่งตรวจต่อเพิ่มเติมทั้ง 7 รายผลคือยังไม่กลายเป็นผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกแต่ให้เฝ้าระวังที่จะก่อให้เกิดมะเร็งถ้ากลุ่มเป้าหมายมารับการตรวจคัดกรองเพิ่มขึ้นก็อาจจะพบผู้ที่มีความผิดปกติตั้งแต่เริ่มมากขึ้นด้วยและเฝ้าระวังตนเองมากขึ้นทำให้รักษาได้หายขาดปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายไม่มารับการตรวจคือ อายที่จะตรวจ ไม่อยากเดินทางมาตรวจที่สถานบริการ และไม่เล็งเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ดั้งนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปานเจริญจึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูกและการตรวจคัดตรวจกรองในประชาชนทั่วไปเพื่อเป็นการสนับสนุนข้อบัญญัติธรรมนูญสุข ตำบลเดื่อศรีคันไชยและเพื่อส่งเสริมให้กลุ่มสตรีในตำบลเดื่อศรีคันไชยสามารถดูแลตนเอง และได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพร้อมทั้งสามรถตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือนเพื่อค้นหาภาวะผิดปกติของเต้านมในระยะแรกได้
- 1 .เพื่อให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกแก่กลุ่มเป้าหมาย 2. เพื่อตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก
- อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูก และการตรวจคัดตรวจกรองในประชาชนทั่วไป
ขั้นเตรียมการ
1.จัดทำโครงการและขอรับการสนับสนุนงบประมาณ
2.แต่งตั้งคณะทำงานและประชุมคณะทำงานเพื่อจัดหาแนวทางการดำเนินงาน
3.จัดทำเอกสาร แผ่นพับให้ความรู้ พร้อมทั้งแบบฟอร์มต่าง ๆ
ขั้นดำเนินการ
1.จัดให้มีการฟื้นฟูความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมแก่ อสม. แกนนำ ในโรงเรียน อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านปานเจริญ เพื่อเป็นแกนนำเผยแพร่ความรู้ในชุมชุน
2. จัดให้มีการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก ในกลุ่มเป้าหมายจำนวน 73 คน โดยให้ความรู้เรื่อง ความหมายของโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก อาการแสดง สาเหตุการเกิดโรค การตรวจวินิจฉัย การตรวจรักษาโรคมะเร็งเต้านม ภาวะแทรกซ้อน การป้องกันมะเร็ง จากวิทยากรผู้มีความรู้ความสามารถในเรื่องโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มีแบบทดสอบความรู้ก่อน-หลังเข้าการอบรม เพื่อประเมินความรู้ของผู้เข้าร่วมการอบรม
3. จัดให้มีสาธิตการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และให้ผู้เข้าอบรมได้ฝึกประสบการณ์การตรวจเต้านมด้วยตนเองจาก โมเดลเต้านมจำลอง
4. จัดให้มีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA test หรือ pap smear ในกลุ่มเป้าหมายโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นผู้ตรวจให้กับกลุ่มเป้าหมาย
5. ถ้าตรวจพบความผิดปกติที่เต้านม มีก้อน หรือผลตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกผิดปกติ ส่งต่อโรงพยาบาลวานรนิวาส เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมและรับการรักษา
ขั้นสรุปผล
1. จากแบบประเมินความรู้ผู้เข้าอบรม 2. จำนวน/ร้อยละผู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
1.สตรีอายุ 30 – 60 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ร้อยละ 70 2.สตรีอายุ 30 – 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 80 หรือเพิ่มขึ้นจากเดิม ร้อยละ 10 3.สตรีอายุ 30 – 60 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อได้รับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม และได้รับ