โครงการสูงวัย ฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก
| ชื่อโครงการ | โครงการสูงวัย ฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 64-L3332-1-2 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหาดไข่เต่า |
| วันที่อนุมัติ | 27 เมษายน 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 มิถุนายน 2564 - 31 กรกฎาคม 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 26,596.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผอ.รพ.สต.บ้านหาดไข่เต่า |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในสังคมไทยที่ทุกฝ่ายต้องให้ความสำคัญ ให้การยกย่องนับถือเนื่องจากเป็นกลุ่มบุคคลที่เคยเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศเมื่อครั้งยังอยู่ในวัยทำงานสำหรับประเทศไทยสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกลุ่มผู้สูงอายุจึงเป็นกลุ่มเป้าหมายเฉพาะที่สังคมจำเป็นต้องเตรียมการและให้การช่วยเหลือเกื้อกูลให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สุขภาพช่องปากจัดเป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่สำคัญกับสุขภาพ อาทิการสูญเสียฟันจำนวนมากจะลดประสิทธิภาพการเคี้ยวอาหารทำให้ต้องเลือกกินอาหารที่เคี้ยวง่ายซึ่งมีไขมันสูงคลอเลสเตอรอลสูง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกากใยซึ่งร่างกายจำเป็นต้องได้รับการสูญเสียฟันทั้งปากเป็นปัจจัยเสี่ยงของการมีน้ำหนักลดลงและมีปัญหาในการสื่อสารหรือร่วมกิจกรรมในสังคมการมีปัจจัยเสี่ยงร่วมกันระหว่างโรคเรื้อรังกับโรคในช่องปาก เช่น โรคปริทันต์กับเบาหวานโรคหัวใจ โรคทางระบบทางเดินหายใจและสุขภาพจิต เป็นต้น สำหรับสุขภาพช่องปาก จากกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ความว่า “เวลาไม่มีฟันกินอะไรก็ไม่อร่อย ทำให้ไม่มีความสุขจิตใจก็ไม่สบายร่างกายก็ไม่แข็งแรง” ทำให้เห็นความสำคัญของสุขภาพช่องปากต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ชัดเจนผลการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพครั้งล่าสุดในปี พ.ศ.๒๕63 พบว่าผู้ที่มีอายุ ๖๐-74 ปี ที่มีฟันแท้ใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 20 ซี่ ร้อยละ 51.18 และสูญเสียบางส่วนเกือบทุกคนส่งผลให้เกิดความต้องการฟันเทียมทั้งปากเพื่อการเคี้ยวอาหารเพิ่มขึ้น อีกทั้งโรคในช่องปากที่นำไปสู่การสูญเสียฟันในกลุ่มผู้สูงอายุทั้งโรคฟันผุ โรคปริทันต์และรากฟันผุเป็นโรคเรื้อรังที่สะสมมาก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุความชุกและความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป ดังนั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการลดการสูญเสียฟัน ให้กลุ่มผู้สูงอายุมีฟันใช้เคี้ยวอาหารอย่างเหมาะสมเพิ่มขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหาดไข่เต่า จึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพปากและฟันของชมรมผู้สูงอายุ รพ.สต.บ้านหาดไข่เต่าจึงเห็นสมควรส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพช่องปากดีจึงได้จัดทำโครงการสูงวัย ฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก เพื่อเป็นการส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ สามารถดูแลสุขภาพช่องปากตนเองได้ ซึ่งในระยะยาวจะลดการสูญเสียฟัน ลดความต้องการฟันเทียมเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่อง โรคในช่องปากและการดูแลช่องปากได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุได้รับความรู้ คำแนะนำ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก |
0.00 | |
| 2 | เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ รพ.สต.บ้านหาดไข่เต่าเเบื้องต้น ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุ ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก |
0.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่อง โรคในช่องปากและการดูแลช่องปากได้อย่างถูกต้อง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ รพ.สต.บ้านหาดไข่เต่าเเบื้องต้น |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 10 มิ.ย. 64 - 30 ก.ค. 64 | อบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ | 26,596.00 | - | |||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- จัดทำโครงการเสนอต่อคณะกรรมการประสานงาน
- เสนอโครงการ
- ขออนุมัติโครงการ
- จัดทำแผนปฏิบัติงานการดำเนินกิจกรรม
- ให้ทันตสุขศึกษาแก่ผู้สูงอายุ
- ตรวจสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ
- วิเคราะห์ข้อมูลการดำเนินงาน
- ประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน
- ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่อง โรคในช่องปากและการดูแลช่องปากได้อย่างถูกต้อง 2.ผู้สูงอายุมีความรู้ทักษะ และดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองได้อย่างถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2564 15:27 น.