โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 64-L3332-2-2 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมคนรักษ์สุขภาพ รพ.สต.บ้านหาดไข่เต่า |
| วันที่อนุมัติ | 27 เมษายน 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2564 |
| งบประมาณ | 16,572.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ประธานชมรมคนรักษ์สุขภาพ รพ.สต.บ้านหาดไข่เต่า |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 88 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ มีการระบาดต่อเนื่อง ซึ่งสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ได้ทวีความรุนแรงและมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้มีผู้ป่วยและตายด้วยโรคไข้เลือดออก ทุกกลุ่มอายุและทุกวัย โดยคาดว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยสูงขึ้นตลอดปี หากไม่มีการเร่งรัดป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยเป้าหมายหลักคือ ต้องร่วมมือกันกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกพื้นที่ หมูที่ 1,3,9,10,11 และ 14 ตำบลนาปะขอ ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบ ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหาดไข่เต่า 5 ปี ย้อนหลัง มีอัตราป่วย ต่อแสนประชากร ดังนี้ ปี 2559 263.01 ปี 2560 88.09 ปี 2561 51.93 ปี 2562 51.88 และปี 2563 120.08 ซึ่งตามหลักการระบาดของกีฏวิทยา ไข้เลือดออกอาจจะระบาด ปีเว้นปี หรือ ปีเว้นสองปี หรืออาจระบาด ทุกๆ 5 ปี ตามสายพันธุ์ของ dengue
จากปัญหาดังกล่าว ประชาชน แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวและ อสม. หมูที่ 1,3,9,10,11 และหมู่ที่ 14 ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว ได้เห็นถึงความสำคัญของการป้องกันโรคไข้เลือดออกโดยมีความเห็นร่วมกันที่จะให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว เป็นผู้มีบทบาทกระตุ้นเตือนชุมชนและร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องในชุมชน และให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในระดับท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาไข้เลือดออกในพื้นที่ เพื่อให้การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ จึงได้ทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ ไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่รับผิดชอบ |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้ชุมชนดำเนินกิจกรรมทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในชุมชนอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่ |
0.00 | |
| 3 | เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ สามารถเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ได้ |
0.00 | |
| 4 | เพื่อลดค่า HI CI ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือเท่ากับศูนย์ ค่า HI CI เท่ากับศูนย์ |
0.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ชุมชนดำเนินกิจกรรมทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในชุมชนอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 4 : เพื่อลดค่า HI CI ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือเท่ากับศูนย์ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 15 พ.ค. 64 | รณรงค์สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง หมูที่ 1,3,9,10,11,14 ตำบลนาปะขอ | 980.00 | - | |||
| 15 พ.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 | ค่าวัสดุอุปกรณ์ | 11,672.00 | - | |||
| 15 มิ.ย. 64 | รณรงค์สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง หมูที่ 1,3,9,10,11,14 ตำบลนาปะขอ | 980.00 | - | |||
| 15 ก.ค. 64 | รณรงค์สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง หมู่ที่ 1,3,9,10,11,14 ตำบลนาปะขอ | 980.00 | - | |||
| 15 ส.ค. 64 | รณรงค์สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง หมู่ที่ 1,3,9,10,11,14 ตำบลนาปะขอ | 980.00 | - | |||
| 15 ก.ย. 64 | รณรงค์สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง หมู่ที่ 1,3,9,10,11,14 ตำบลนาปะขอ | 980.00 | - | |||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.ประสานงานกับผู้นำชุมชน/อบต./อสม./และประชาชนในหมู่บ้านเพื่อรับทราบแนวทางการดำเนินงานในครั้งนี้ 2.ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้แก่ประชาชนทางหอกระจายข่าว แจกเอกสารแผ่นพับ 3.สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทุกวันศุกร์ โดย อสม. โดยใช้แบบสำรวจลูกน้ำยุงลาย 4.ใส่ทรายกำจัดลูกน้ำทุกหลังคาเรือน 5.ออกสุ่มตรวจลูกน้ำยุงลาย โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านหาดไข่เต่า และ อสม. รพ.สต.บ้านหาดไข่เต่า สลับกันตรวจแต่ละหมู่บ้าน จะต้องมีค่า HI และค่า CI ผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือเท่ากับศูนย์ 6.ประเมินผลโครงการ
1.ไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก 2.ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่ 3.สามารถเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2564 10:54 น.