โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย
ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย |
รหัสโครงการ | 2564-L5220-01-03 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะเครียะ |
วันที่อนุมัติ | 23 มิถุนายน 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 15,950.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1.นางปฐมาพร พิทักษ์ 2.นางมณรธีร์ จิตจินดา 3.นางพัชรี เตี้ยนวล 4.นางสาวโศรยา จันทร์เสียม |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.789,100.269place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ก.ค. 2564 | 30 ก.ย. 2564 | 15,950.00 | |||
รวมงบประมาณ | 15,950.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาสุขภาพที่สำคัญในกลุ่มผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม คือ อันตรายจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างแพร่หลายเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร และเกษตรกรส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการใช้สารเคมี ที่่ไม่ถูกต้อง ปลอดภัย ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง อาการแสดงเฉียบพลันมีตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนรุนแรงถึงแก่ชีวิต ขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น ความเป็นพิษและปริมาณที่ได้รับ ส่วนอาการเรื้อรังสารเคมีจะสะสมในระบบต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติและโรคต่างๆ สารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพได้ทั้งมนุษย์ และสัตว์ กล่าวคือ จะไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตา ผิวหนัง ตับ ไต ปอด สมอง ระบบประสาท ระบบสืบพันธ์ุ ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้ จึงแสดงอาการต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือด ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น สำหรับพื้นที่ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตรประมาณร้อยละ 80 ของพื้นที่ทั้งหมด ผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืช จึงกระจายและขยายวงกว้าง และยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง และจากการดำเนินโครงการตรวจสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือดเกษตรกร ปีงบประมาณ 2563 จำนวน 100 คน พบว่า มีผลเลือดในระดับมีความเสี่ยง ร้อยละ 19.80 และผลเลือดในระดับไม่ปลอดภัยร้อยละ 6.93 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะเครียะ จึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรและผู้บริโภค จึงได้จัดทำโครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงและผู้บริโภค ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดุว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใดเพื่อทำการเฝ้าระวังต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือด ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือด |
100.00 | |
2 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการใช้สารเคมีอย่างปลอดภัย ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการใช้สารเคมีอย่างปลอดภัย |
80.00 | |
3 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีผลเลือด ระดับเสี่ยงหรือไม่ปลอดภัย ได้รับการจ่ายยาสมุนไพรรางจืด ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีผลเลือด ระดับเสี่ยงหรือไม่ปลอดภัย ได้รับการจ่ายยาสมุนไพรรางจืด |
100.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 40 | 15,950.00 | 0 | 0.00 | 15,950.00 | |
1 ก.ค. 64 - 30 ก.ย. 64 | เกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย | 40 | 15,950.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 40 | 15,950.00 | 0 | 0.00 | 15,950.00 |
1.เกษตรกรมีพฤติกรรมการป้องกันการใช้สารเคมีอย่างถูกต้องและปลอดภัย 2.ชุมชนมีการลดใช้สารเคมีในการเกษตร
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2564 16:09 น.