โครงการอบรมให้ความรู้และจัดทำเวทีประชาคมแผนสุขภาพชุมชนตำบลกะดุนง
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมให้ความรู้และจัดทำเวทีประชาคมแผนสุขภาพชุมชนตำบลกะดุนง |
| รหัสโครงการ | 60-L 3052-04-12 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลกะดุนง |
| วันที่อนุมัติ | 31 กรกฎาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 23 สิงหาคม 2560 - 23 สิงหาคม 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 7,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางซามีฮะอูเซ็ง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.646,101.554place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามประเด็นยุทธศาสตร์ของกระทรวงสาธารณสุข : การเสริมสร้างพฤติกรรมสุขภาพที่ดีของประชาชน กำหนดเป้าประสงค์ให้ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง โดยการมีส่วนร่วมและมาตรการทางสังคมที่เหมาะสม กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้กำหนดกลยุทธ์หลัก คือ การส่งเสริมพัฒนาศักยภาพขององค์กรภาคีเครือข่ายในการจัดการสุขภาพของชุมชน และกำหนดเป้าประสงค์คือ ประชาชนมีความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพของตนเองและสามารถบริหารจัดการชุมชนได้ โดยกำหนดเป้าหมายให้ชุมชนและหมู่บ้านมีการจัดการด้านสุขภาพ โดยเน้นกระบวนการพัฒนาให้ชุมชนและหมู่บ้านมีการจัดการด้านสุขภาพ ที่จะนำไปสู่ประชาชนเกิดความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพของตนเองและมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับ ด้านสุขภาพ ซึ่งกรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้กำหนดให้ มีกิจกรรมการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านสุขภาพสู่ภาคีเครือข่ายชุมชนประชาชน ให้มีกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาและสนับสนุนเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขในการจัดการด้านสุขภาพโดยมุ่งหวังว่าองค์กรภาคีเครือข่ายที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้และ ส่งเสริมสนับสนุน จะสามารถบริหารจัดการให้เกิดหมู่บ้านจัดการสุขภาพได้ ทาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะดุนง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพภาคประชาชน ในฐานะดูแลรับผิดชอบในเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามช่วงวัย ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามช่วงวัย |
||
| 2 | 2. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาสุขภาพของตนเอง โดยการค้นหาปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นของชุมชนเอง ประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาสุขภาพของตนเอง โดยการค้นหาปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นของชุมชนเอง |
||
| 3 | 3. เพื่อรับทราบปัญหาและความต้องการของประชาชนในพื้นที่เกี่ยวกับการป้องกันปัญหาสุขภาพ การบำบัด
การฟื้นฟูสุขภาพและการรักษาเบื้องต้น ทราบถึงปัญหาและความต้องการของประชาชนในพื้นที่เกี่ยวกับการป้องกันปัญหาสุขภาพ การบำบัด |
||
| 4 | 4. เพื่อให้ประชาชนตำบลกะดุนง มีสุขภาพดีถ้วนหน้าปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ ประชาชนตำบลกะดุนง มีสุขภาพดีถ้วนหน้าปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.จัดทำและเสนอโครงการให้คณะกรรมการกองทุนฯพิจารณา
2.ประสานงานติดต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินกิจกรรมโครงการ
3.ประชาสัมพันธ์โครงการให้กลุ่มเป้าหมาย
4.ดำเนินการจัดกิจกรรมตามโครงการ ดังนี้
4.1 จัดจ้างทำป้ายโครงการ จำนวน 1 ผืน ขนาด 1 x 3 เมตร มีข้อความ “โครงการอบรมให้ความรู้
และจัดทำเวทีประชาคม แผนสุขภาพชุมชนตำบลกะดุนง”
4.2ประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลกะดุนง
ให้เป็นแกนนำในการดำเนินกิจกรรมอบรมให้ความรู้และจัดทำเวทีประชาคม แผนสุขภาพชุมชน ตำบลกะดุนง
4.3 นำผลการจัดทำเวทีประชาคมมาเป็นโครงการ ในปีงบประมาณ 2561
5.รายงานผลการดำเนินการให้คณะกรรมการกองทุน สปสช.
1.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
2.ประชาชนในท้องถิ่นเห็นความสำคัญของปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ
3.สามารถแก้ปัญหาและความต้องการของประชาชนในพื้นที่ได้ดียิ่งขึ้น
4.ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสุขภาพของตนเองและชุมชนเกิดความรัก
และความสามัคคีขึ้นในชุมชน
5.มีแผนสุขภาพสำหรับดำเนินการแก้ไขปัญหาสุขภาพตามความประสงค์ของประชาชนในแต่ละหมู่บ้าน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2560 11:36 น.