โครงการบริหารจัดการกองทุนโครงการส่งเสริมและพัฒนาบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565
โครงการ
" โครงการบริหารจัดการกองทุนโครงการส่งเสริมและพัฒนาบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 "
ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายประเสริฐ หนูมาก
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 65-L3321-4-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบริหารจัดการกองทุนโครงการส่งเสริมและพัฒนาบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปันแต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบริหารจัดการกองทุนโครงการส่งเสริมและพัฒนาบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบริหารจัดการกองทุนโครงการส่งเสริมและพัฒนาบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 65-L3321-4-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 79,903.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปันแต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การบริหารงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพต้องอาศัยองค์ประกอบหลายประการและการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นกลไกสำคัญต่อความสำเร็จของการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพราะคณะกรรมการเป็นบุคคลสำคัญในการประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคประชาชนที่จะทำให้การทำงานบรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุนและเรียนรู้ร่วมกัน พัฒนาการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดีทั้งกายและจิต ดังนั้น คณะกรรมการควรได้รับการพัฒนาศักยภาพในการบริหารจัดการกองทุนให้มีความรู้ ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ มีวิสัยทัศน์มีทัศนคติเชิงบวกต่อการดำเนินงานกองทุนเห็นความสำคัญของการมีส่วนร่วมของประชาชน ให้โอกาสในการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนอย่างเสมอภาค เปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นร่วมตัดสินใจ มีการตรวจสอบและให้เข้าร่วมกิจกรรมได้อย่างเท่าเทียมกัน และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้กำหนดโครงสร้างของคณะกรรมการให้ทุกภาคส่วนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมบริหารจัดการอยู่แล้ว คณะกรรมการทุกคนจึงควรมีเจตคติความเข้าใจที่มุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน คือทำให้ประชาชนทุกคนในพื้นที่มีคุณภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจอย่างยั่งยืน ดังนั้นเพื่อให้การบริหารจัดการเงินกองทุนให้สามารถใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแตจึงได้กำหนดโครงการส่งเสริมและพัฒนาบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแตในปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละเงินคงเหลือสะสมของกองทุนสุขภาพตำบล(เงินคงเหลือเทียบกับรายรับปีล่าสุด) | 11.00 |
| 2 | จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ) | 20.00 |
| 3 | จำนวนกลุ่มประชาชน ชมรมและหน่วยงานภายนอกที่สามารถรับงบประมาณ (กลุ่ม/หน่วยงาน) | 6.00 |
| 4 | ร้อยละของโครงการ ที่มีการสรุปงาน ส่งรายงาน และปิดโครงการ ภายในปีงบประมาณ | 65.00 |
| 5 | จำนวนครั้งของประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุน/อนุกรรมการ (ปีที่ผ่านมา) | 2.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดประชุมกรรมการ อนุกรรมการ และผู้เกี่ยวข้อง
- กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน ผู้นำสุขภาพชุมชนและผู้เกี่ยวข้อง
- ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการกองทุนฯ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 50 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 การบริหารงานของกองทุนดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน 2 กองทุนได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาระบบบริหารจัดการและสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างกองทุนกับภาคีเครือข่ายภาคประชาชนในการจัดการสุขภาพ 3 การรับเงินการจ่ายเงินการเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดประชุมกรรมการ อนุกรรมการ และผู้เกี่ยวข้อง |
||
วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯและผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 5 ครั้ง จัดประชุมอนุกรรมการ LTC จำนวน 2 ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-ผลผลิต
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน ผู้นำสุขภาพชุมชนและผู้เกี่ยวข้อง |
||
วันที่ 1 มกราคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำไม่ได้ดำเนินการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ดำเนินการ
|
0 | 0 |
3. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการกองทุนฯ |
||
วันที่ 1 มกราคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำไม่ได้ดำเนินการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ดำเนินการ
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 50 | 37 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดประชุมกรรมการ อนุกรรมการ และผู้เกี่ยวข้อง (2) กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน ผู้นำสุขภาพชุมชนและผู้เกี่ยวข้อง (3) ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการกองทุนฯ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการบริหารจัดการกองทุนโครงการส่งเสริมและพัฒนาบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 65-L3321-4-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายประเสริฐ หนูมาก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......