โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) กลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงและกลุ่มประชาชนที่ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ ปี 2565
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) กลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงและกลุ่มประชาชนที่ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ ปี 2565 |
รหัสโครงการ | 65-L2990-5-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยายบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควน |
วันที่อนุมัติ | 22 พฤศจิกายน 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2564 - 30 มิถุนายน 2565 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 78,400.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายปรีชา พุกจีน |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.762,101.493place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 280 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วย สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในจังหวัดปัตตานี ยังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น จากรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา ณ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 มีผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 224 ราย มีผู้ป่วยสะสม จำนวน 44,024 ราย กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 422 ราย รักษาหายกลับบ้าน 27,702 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม จำนวน 422 ราย และในอำเภอปะนาเระ ณ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 มีผู้ป่วยสะสม จำนวน 1,636 ราย กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 89 ราย รักษาหายกลับบ้าน 1,532 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม จำนวน 15 ราย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการระบาดระลอกใหม่นี้ มีรายงานผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างมากและพบผู้ป่วยในหลายพื้นที่ จึงเป็นเหตุผลสำคัญให้จังหวัดปัตตานี ประกาศยกระดับมาตรการดำเนินการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเข้มงวด และมีการขยายประกาศบังคับใช้มาตรการดังกล่าวออกไปอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆนั้น ในขณะเดียวกันสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่มีการกลายพันธุ์เป็นหลายสายพันธุ์ยังคงทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มีความเสี่ยง ที่จะเกิดภาวะวิกฤติทางด้านสาธารณสุข หากยังไม่สามารถชะลออัตราการเพิ่มของจำนวนผู้ติดเชื้อและจำนวนผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวังอาการ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและกลุ่มผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง
ดังนั้น เพื่อเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่ตำบลควน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควน จึงได้จัดทำ “โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) กลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงและกลุ่มประชาชนที่ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ ปี 2565” เพื่อค้นหากลุ่มที่สงสัยป่วยเข้ารับการตรวจซ้ำและเข้าถึงการรักษา ทั้งนี้เพื่อแยกกักผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงออกจากประชาชนทั่วไปเพื่อลดการระบาดของโรคในพื้นที่ต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 2.1 วัตถุประสงค์ของโครงการ 1. เพื่อค้นหาและคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่อการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 2. เพื่อส่งต่อเข้ารับการตรวจซ้ำและเข้าถึงบริการสาธารณสุขสำหรับผู้ที่สงสัยป่วยและเข้ารับการบริการสาธารณสุข 3. เพื่อแยกกักและเฝ้าระวังสังเกตอาการในประชาชนกลุ่มที่สัมผัสเสี่ยงสูงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 2.2 ตัวชี้วัด(KPI)ของโครงการ 1. คัดกรองกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 2. กลุ่มเป้าหมายที่สงสัยได้รับการส่งต่อเพื่อเข้ารับการตรวจซ้ำและเข้าถึงบริการสาธารณสุขสำหรับประชาชนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ได้ 100% 3. กลุ่มเป้าหมายที่สัมผัสเสี่ยงสูงได้รับการแยกกักเพื่อเฝ้าระวังสังเกตอาการ ได้ 100%
|
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 280 | 78,400.00 | 1 | 78,400.00 | 0.00 | |
22 พ.ย. 64 | โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) กลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงและกลุ่มประชาชนที่ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ ปี 2565 | 280 | 78,400.00 | ✔ | 78,400.00 | 0.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 280 | 78,400.00 | 1 | 78,400.00 | 0.00 |
- ขั้นตอนวางแผนงาน
- ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย วัตถุประสงค์ จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ - แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ - ติดต่อประสานงานหน่วยงาน/ผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันดำเนินงาน 2.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลควน 3. ดำเนินการตามกิจกรรมโครงการ ดังนี้ กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคเชิงรุกในพื้นที่ (Active Case Finding) ลงพื้นที่ค้นหาและคัดกรองผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการระบาดของโรคโรคเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 เขตพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควน จำนวน 280 คน ด้วยชุดตรวจ Antigent test Kit ที่ผ่านการรับรองจาก อย. และส่งต่อเพื่อรับการประเมินผลซ้ำกรณีที่สงสัยป่วยและแยกกักเพื่อเฝ้าระวังสังเกตอาการในกลุ่มที่สัมผัสเสี่ยงสูง
1) ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้รับการเฝ้าระวังดูแลอย่างใกล้ชิด ได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 และได้รับความรู้ด้านการระบาดของโรค เพื่อไม่ให้เป็นพาหะนำโรคระบาดในชุมชน 2) สามารถค้นหาและคัดกรอง รวมถึงการแยกกักผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงได้อย่างรวดเร็ว 3) อัตราป่วยด้วยโรคโรคเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบลดลง 4) การดำเนินงานตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขเป็นระบบ ชัดเจน มีประสิทธิภาพ มีกลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลป้องกันการระบาดของโรค
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2564 14:37 น.