โครงการเฝ้าระวังโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ละงู(อนุบาล3ขวบ)
โครงการเฝ้าระวังโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ละงู(อนุบาล3ขวบ)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ละงู(อนุบาล3ขวบ) | |
| รหัสโครงการ | 65-L5313-03-001 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ละงู(อนุบาล3ขวบ) | |
| วันที่อนุมัติ | 10 กุมภาพันธ์ 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 96,410.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเสาด๊ะ นาคสง่า | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล |
เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป็นวัยที่ต้องมีการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆและต้องมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย เช่น ด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญาได้เหมาะสมและเป็นไปตามวัย ครูและผู้ปกครองจะต้องตระหนักและมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลและการส่งเสริมสุขภาพเด็กซึ่ง เป็นสิ่งสำคัญจะต้องดำเนินการควบคู่กันไปกับการส่งเสริมพัฒนาการ นอกจากนี้จะต้องอาศัยความร่วมมือการประสานงานจากทุกฝ่าย เพราะเด็กวัยนี้มักจะมีปัญหาด้านสุขภาพและโรคภัยเจ็บไข้ได้ง่าย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพและพัฒนาการของเด็กปฐมวัย ถ้าเด็กมีสุขภาพดี ก็จะทำให้เด็กมีความพร้อมในการที่จะเรียนรู้ในด้านต่างๆได้ดี และจะเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต และการส่งเสริมด้านสุขภาพอนามัยตั้งแต่อายุ 2-5ปี ซึ่งสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของหลักสูตรปฐมวัยพ.ศ.2560 ที่มุ่งพัฒนาผู้เรียนให้สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้พร้อมที่จะเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้น ตามศักยภาพของเด็กโดยผู้เรียนมีความรู้และทักษะพื้นฐานในการดำรงชีวิตศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ละงู (อนุบาล ๓ ขวบ)เปิดจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในเด็กปฐมวัย อายุ 2-5 ปีในปีการศึกษาที่๒๕๖๔จำนวน๖๕พบว่าเด็กมีพัฒนาการการไม่สมวัยในด้านร่างกาย ร้อยละ 2๐มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ร้อยละ10 น้ำหนักมากกว่าเกณฑ์และร้อยละ 6มีน้ำหนักตามเกณฑ์ จากการคัดกรองเด็กปฐมวัยที่มาเรียนในแต่ละวันพบว่าร้อยละ30 ของเด็กทั้งหมดเกิดภาวะโรคติดต่อภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเช่น โรคหวัด โรคตาแดง โรคมือเท้าปากและภาวะเสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อไวรัยโคโรน่า COVID 19 นอกจากนี้ผู้ปกครองร้อยละ๖0 ยังไม่เข้าใจในวิธีการเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยในเรื่องของโภชนาการของเด็ก ยังให้เด็กกินขนมกรุบกรอบ ดื่มน้ำอัดลมและลูกกวาด ขนมหวานต่างๆซึ่งส่งผลให้เด็กร้อยละ ๘0 มีปัญหาในเรื่องของโรคฟันผุศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจึงมีความจำเป็นในการจัดโครงการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ละงู (อนุบาล ๓ ขวบ) ประจำปี 2565 ขึ้น
- ๑.เพื่อให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ละงู (อนุบาล ๓ ขวบ)มีพัฒนาการที่สมวัย และกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ
- ๒.เพื่อลดภาวะโรคติดต่อและป้องกันภาวะเสี่ยงในโรคระบาดโคโรน่าcovid 19 ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็ก อบต.ละงู (อนุบาล ๓ ขวบ)
- ๓.เพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปาก และป้องกันโรคฟันผุในเด็กปฐมวัย
- ๔.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการที่ถูกต้องสำหรับเด็กปฐมวัย
- สำรวจข้อมูลพัฒนาการ
- ประชุมสังเคราะห์ข้อมูล
- อบรมให้ความรู้
- ปฏิบัติการปรับสภาพแวดล้อมในศพด.
- ปฏิบัติการของครูและนักเรียนในการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม
- ประชุมติดตามประเมินการดำเนินงานโครงการ
๑.เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ละงู (อนุบาล ๓ ขวบ)มีพัฒนาการที่สมวัย ๒.ภาวะโรคติดต่อและภาวะเสี่ยงในโรคระบาดโคโรน่า covid 19 ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ละงู (อนุบาล ๓ ขวบ)ลดลง ๓.เด็กปฐมวัยมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น และมีฟันผุในเด็กปฐมวัยลดลง ๔.ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับโภชนาการที่ถูกต้องสำหรับเด็กปฐมวัย