โครงการอสม.บ้านทุ่งเกร็งเฝ้าระวัง ลดปัจจัยเสี่ยงกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง
โครงการ
" โครงการอสม.บ้านทุ่งเกร็งเฝ้าระวัง ลดปัจจัยเสี่ยงกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง "
ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางพเยาว์ คงเพ็ชร์
สิงหาคม 2560
ที่อยู่ ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 60 - L8426 - 2 - 07
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 เมษายน 2560 ถึง 31 สิงหาคม 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอสม.บ้านทุ่งเกร็งเฝ้าระวัง ลดปัจจัยเสี่ยงกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลิมอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอสม.บ้านทุ่งเกร็งเฝ้าระวัง ลดปัจจัยเสี่ยงกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอสม.บ้านทุ่งเกร็งเฝ้าระวัง ลดปัจจัยเสี่ยงกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60 - L8426 - 2 - 07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 เมษายน 2560 - 31 สิงหาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 4,750.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลิมอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ผู้ป่วยติดบ้าน หมายถึงกลุ่มผู้ป่วยที่พอช่วยเหลือตัวเองได้ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อาศัยคนดูแลบ้าง แต่ไม่มาก เช่น สามารถเข้าห้องน้ำ ห้องนอนเองได้ อาบน้ำสวมเสื้อผ้า ทานข้าวได้เอง แต่ไม่สามารถออกนอกบ้านได้เนื่องจากยังไม่แข็งแรงพอส่วนผู้ป่วยติดเตียง หมายถึงกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ เช่นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายผู้ป่วยอัมพาตผู้ป่วยทางระบบสมองหรือพูดง่าย ๆคือผู้ป่วยที่ต้องนอนรักษาตัวอยู่บนเตียงตลอดทั้งวัน ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น แผลกดทับ ข้อต่อต่างๆติดแข็ง เป็นต้นผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียงเป็นผู้ป่วยที่ควรได้รับการดูแลเฝ้าระวังเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ภารกิจหลักในการดูแลผู้ป่วยคือญาติผู้ป่วย เนื่องจากอาศัยอยู่บ้านเดียวกันแต่ญาติผู้ป่วยยังต้องประกอบอาชีพเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวและผู้ป่วย ทำให้บ่อยครั้งต้องปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่บ้านเพียงลำพัง และเกิดปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะภาวะแทรกซ้อนที่ส่งผลร้ายแรงต่อผู้ป่วย เช่น แผลกดทับ การติดเชื้อต่าง ๆ ตามมา ผู้ป่วยรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นภาระของครอบครัว เกิดความน้อยใจเหมือนถูกทอดทิ้งและเกิดความเครียด แม้กระทั่งญาติผู้ดูแลผู้ป่วยเองบ่อยครั้งก็เกิดความรู้สึกเหนื่อยและท้อกับสิ่งที่ต้องเผชิญไม่ต่างจากผู้ป่วยมากนัก การให้สมาชิกในหมู่บ้านเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ช่วยลดปัจจัยเสี่ยง และให้กำลังใจญาติผู้ดูแลอาจเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดปัญหาต่าง ๆ นั้นได้
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นหนึ่งในสมาชิกของหมู่บ้านบ้านทุ่งเกร็ง เป็นกลุ่มที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุดและมีความรู้เบื้องต้นในการดูแล ให้คำแนะนำผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงตามความเหมาะสม จากการอบรมให้ความรู้ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน บ้านทุ่งเกร็ง ตระหนัก และเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้ร่วมกันจัดทำโครงการ อสม.บ้านทุ่งเกร็งเฝ้าระวัง ลดปัจจัยเสี่ยงกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงขึ้น โดยมีภารกิจหลักคือการประชุมกลุ่มเพื่อวางแผน การดูแล ให้กำลังใจ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงและการติดตามเยี่ยมบ้านพร้อมให้คำแนะนำผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง อย่างน้อยเดือนละ ๑ ครั้ง และคอยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกรณีที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านไม่สามารถดำเนินการเองได้ เป็นการบรรเทาปัญหาเบื้องต้น ช่วยสร้างขวัญกำลังใจที่ดีให้กับผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงและญาติที่ดูแลผู้ป่วย ไม่ให้รู้สึกว่าถูกทอดทิ้งจากสังคมและคนในชุมชน ซึ่งในพื้นที่หมู่ ๔ บ้านทุ่งเกร็งผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง เป็นผู้สูงอายุ และคนวัยทำงานจำนวนทั้งสิ้น๙คน โดยมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน บ้านทุ่งเกร็งจำนวน ๑๒ คนและพร้อมให้การดูแลผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวจำนวน ๑๐ คน ซึ่งโครงการได้รับการสนับสนุนงบประมาณสำหรับดำเนินงานจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลตันหยงลิมอ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนและปัจจัยเสี่ยงในกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง
- เพื่อส่งเสริมให้ อสม. มีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีสุขภาพที่พึงประสงค์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ลงเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และญาติผู้ดูแล ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน วางแผนแนวทางการดำเนินงานครั้งต่อไป
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 8 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 1 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน๙คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย ในพื้นที่หมู่ ๔ บ้านทุ่งเกร็ง ได้รับการดูแล ให้กำลังใจติดตามเยี่ยมบ้านพร้อมให้คำแนะนำส่งผลให้ผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน๙คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย รู้สึกไม่ถูกทอดทิ้ง สดชื่นมีขวัญและกำลังใจในการดำรงชีวิตมีภาวะแทรกซ้อนลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ลงเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และญาติผู้ดูแล ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน วางแผนแนวทางการดำเนินงานครั้งต่อไป |
||
วันที่ 18 เมษายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำลงเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และญาติผู้ดูแล ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๙ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย ในพื้นที่หมู่ ๔ บ้านทุ่งเกร็ง ได้รับการดูแล ให้กำลังใจ ติดตามเยี่ยมบ้าน พร้อมให้คำแนะนำ ผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๙ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย รู้สึกไม่ถูกทอดทิ้ง สดชื่น มีขวัญและกำลังใจในการดำรงชีวิต มีภาวะแทรกซ้อนลดลง
|
0 | 10 |
2. ลงเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และญาติผู้ดูแล ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน วางแผนแนวทางการดำเนินงานครั้งต่อไป |
||
วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๙ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย ในพื้นที่หมู่ ๔ บ้านทุ่งเกร็ง ได้รับการดูแล ให้กำลังใจ ติดตามเยี่ยมบ้าน พร้อมให้คำแนะนำ ผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๙ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย รู้สึกไม่ถูกทอดทิ้ง สดชื่น มีขวัญและกำลังใจในการดำรงชีวิต มีภาวะแทรกซ้อนลดลง
|
10 | 10 |
3. ลงเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และญาติผู้ดูแล ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน วางแผนแนวทางการดำเนินงานครั้งต่อไป |
||
วันที่ 18 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๘ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย ในพื้นที่หมู่ ๔ บ้านทุ่งเกร็ง ได้รับการดูแล ให้กำลังใจ ติดตามเยี่ยมบ้าน พร้อมให้คำแนะนำ ผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๘ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย รู้สึกไม่ถูกทอดทิ้ง สดชื่น มีขวัญและกำลังใจในการดำรงชีวิต มีภาวะแทรกซ้อนลดลง
|
10 | 10 |
4. ลงเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และญาติผู้ดูแล ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน วางแผนแนวทางการดำเนินงานครั้งต่อไป |
||
วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๗ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย ในพื้นที่หมู่ ๔ บ้านทุ่งเกร็ง ได้รับการดูแล ให้กำลังใจ ติดตามเยี่ยมบ้าน พร้อมให้คำแนะนำ ผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๗ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย รู้สึกไม่ถูกทอดทิ้ง สดชื่น มีขวัญและกำลังใจในการดำรงชีวิต มีภาวะแทรกซ้อนลดลง
|
10 | 10 |
5. ลงเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และญาติผู้ดูแล ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน วางแผนแนวทางการดำเนินงานครั้งต่อไป |
||
วันที่ 18 สิงหาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๗ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย ในพื้นที่หมู่ ๔ บ้านทุ่งเกร็ง ได้รับการดูแล ให้กำลังใจ ติดตามเยี่ยมบ้าน พร้อมให้คำแนะนำ ผู้ป่วยติดบ้านหรือติดเตียง จำนวน ๗ คนและญาติผู้ดูแลผู้ป่วย รู้สึกไม่ถูกทอดทิ้ง สดชื่น มีขวัญและกำลังใจในการดำรงชีวิต มีภาวะแทรกซ้อนลดลง
|
10 | 10 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนและปัจจัยเสี่ยงในกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องร้อยละ ๑๐๐ |
|
|||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ อสม. มีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : อสม.บ้านทุ่งเกร็งเข้าร่วมโครงการเฝ้าระวัง ลดปัจจัยเสี่ยงกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ร้อยละ ๑๐๐ |
|
|||
| 3 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีสุขภาพที่พึงประสงค์ ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีสุขภาพที่พึงประสงค์ร้อยละ ๓๐ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 9 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 8 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 1 | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนและปัจจัยเสี่ยงในกลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง (2) เพื่อส่งเสริมให้ อสม. มีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงอย่างต่อเนื่อง (3) เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีสุขภาพที่พึงประสงค์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ลงเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และญาติผู้ดูแล ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน วางแผนแนวทางการดำเนินงานครั้งต่อไป
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ