โครงการโภชนาการตามเกณฑ์ พัฒนาการสมวัย
ชื่อโครงการ | โครงการโภชนาการตามเกณฑ์ พัฒนาการสมวัย |
รหัสโครงการ | |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ |
วันที่อนุมัติ | 28 ธันวาคม 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 11,800.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะกือตา แตรอแม็ง |
พี่เลี้ยงโครงการ | นายรุสลาม สาเร๊ะ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.448,101.445place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
มนุษย์เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่ง การพัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ระยะแรกเกิด เด็กเป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญ ทั้งนี้เพราะเด็กในวัยก่อนเรียนเป็นระยะที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา ประกอบกับการมีพัฒนาการด้านต่างๆ ที่มีผลต่อการกำหนดพฤติกรรม และความสามารถในการปรับตัวต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ภาวะโภชนาการของเด็กในวัยนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากการมีภาวะโภชนาการที่ดีส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญาของเด็ก จากการดำเนินงาน 3 ปี ย้อนหลัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ มีการดำเนินงานประเมินพัฒนาการเด็กในคลินิกเด็กดี พบว่า เด็กพัฒนาการสงสัยล่าช้า ในปี 2562 2563 และ 2564 ร้อยละ 23.15,17.82 และ 16.89 และไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2564 เด็กอายุ 0-5 ปี จำนวน 479 คน ดำเนินการชั่งน้ำหนักจำนวน 444 คน คิดเป็นร้อยละ 92.69 สูงดีสมส่วน ร้อยละ 45.92 ทำให้การดำเนินการตรวจประเมินพัฒนาการเด็กในแต่ละเดือนไม่ได้ตามกำหนดของตัวชี้วัด รวมทั้งผู้ปกครองยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมินพัฒนาการ และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่าง ๆ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ ได้ตระหนักถึงปัญหา จึงได้จัดทำโครงการสูงดีสมส่วน พัฒนาการสมวัย ปี 2565 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหา คัดกรอง/เฝ้าระวังโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0 – 5 ปี
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้เด็กช่วงอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 85 2.เพื่อให้เด็ก 0 - 5 ปี สูงดีสมส่วน ร้อยละ 62 3.พัฒนาศักยภาพ อสม. ผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครองเด็ก ให้มีความรู้ ทักษะ ในการเฝ้าระวังด้านโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการสมวัย
|
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1.เพื่อให้เด็กช่วงอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 85 2.เพื่อให้เด็ก 0 - 5 ปี สูงดีสมส่วน ร้อยละ 62 3.พัฒนาศักยภาพ อสม. ผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครองเด็ก ให้มีความรู้ ทักษะ ในการเฝ้าระวังด้านโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการสมวัย |
||||||
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
18 พ.ค. 65 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี อสม. ผู้ดูแลเด็ก | 0.00 | 11,800.00 | - | ||
18 พ.ค. 65 | อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี อสม. ผู้ดูแลเด็ก | 100.00 | 11,800.00 | - |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการ
- ประชาสัมพันธ์โครงการ
- จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ เอกสาร สื่อการสอน ที่ใช้ในการจัดกิจกรรม
- ประชุมชี้แจง อสม. และกลุ่มเป้าหมายผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี
- อบรมให้ความรู้ อสม ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองเด็ก จำนวน 100 คน ในเขตรับผิดชอบ
- ประเมินภาวะโภชนาการ 0-5 ปี
- ประเมินพัฒนาการวัยเด็กช่วงอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน
- เด็กที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้า ได้รับการกระตุ้นอย่างถูกต้อง - เจ้าหน้าที่ รพ.สต. และอสม. ในเขตรับผิดชอบติดตามกลุ่มเป้าหมาย
- สรุปผลการดำเนินงาน
- เด็กช่วงอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 85
- เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ร้อยละ 62
- พัฒนาศักยภาพ อสม. ผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครองเด็ก ให้มีความรู้ ทักษะ ในการเฝ้าระวังด้านตามเกณฑ์และส่งเสริมพัฒนาการสมวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2565 15:25 น.