โครงการ "ประชารัฐร่วมใจ ดูแลและส่งเสริมสุขภาพกลุ่มวัยทำงานและกลุ่มป่วยโรคเรื้อรังแบบองค์รวม"
โครงการ "ประชารัฐร่วมใจ ดูแลและส่งเสริมสุขภาพกลุ่มวัยทำงานและกลุ่มป่วยโรคเรื้อรังแบบองค์รวม"
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ "ประชารัฐร่วมใจ ดูแลและส่งเสริมสุขภาพกลุ่มวัยทำงานและกลุ่มป่วยโรคเรื้อรังแบบองค์รวม" | |
| รหัสโครงการ | 65-L229-1-11 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง | |
| วันที่อนุมัติ | 24 ธันวาคม 2564 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 มกราคม 2565 - | |
| งบประมาณ | 17,650.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอัมราน เบ็ญอิสริยา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี |
ปัญหาสุขภาพของประชาชนในปัจจุบัน พบว่ามีความซับซ้อนมากขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจ ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และแบบแผนการดำเนินชีวิต ส่งผลทำให้เกิดการเจ็บป่วย ทั้งด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ และป้องกันไม่ได้ รวมทั้งโรคพื้นฐานที่ประชาชนสามารถดูแลตนเองได้ โรคบางอย่างเกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึ่งประสงค์ เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ขาดการจัดการความเครียด และจากการค้นหาคัดกรองเบื้องต้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในประชากรกลุ่มวัยทำงาน จากการสำรวจชุมชนพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ มีปัญหาจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังและส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมากขึ้น ประกอบกับในสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ผู้ที่มีภาวะเจ็บด้วยโรคเรื้อรังจะเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการที่จะทำให้เกิดการสูญมากที่สุด นอกจากนี้แล้วยังทำให้การรักษายุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งเป็นผลอันเนื่องมาจากขาดการออกกำลังกาย และขาดความตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเอง ซึ่งส่งผลต่อภาวะสุขภาพของประชาชนโดยรวม จากผลการวิเคราะห์ปัญหาสาธารณสุขของอำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานีปัจจุบัน พบว่าโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญลำดับต้นที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นมาเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวขึ้น อันอาจจะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่และสามารถค้นหาผู้ที่มีความเสียงต่อการเกิดโรคเรื้อรังและยังสามารถยับยั้งภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงของผู้ป่วยได้
- 1.เพื่อให้ประชากรกลุ่มวัยทำงาน ได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพแบบองค์ ให้ครอบคลุมมากขึ้น 2.เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ในพื้นที่ 3.เพื่อภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 4.เพื่อให้ผู้ป่วยหรือผู้ดูแลสามารถประเมินภาวการณ์เจ็บป่วยของตนเองได้
- 1.เพื่อให้ประชากรกลุ่มวัยทำงาน ได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพแบบองค์ ให้ครอบคลุมมากขึ้น 2.เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ในพื้นที่ 3.เพื่อภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 4.เพื่อให้ผู้ป่วยหรือผู้ดูแลสามารถประเมินภาวการณ์เจ็บป่วยของตนเองได้
- ได้ประชุมเจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้านกลางและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน,ได้ค้นหากลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ,ได้ฟื้นฟูความรู้เรื่องอาหารสุขภาพสำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังของคนวัยทำงาน, ได้ตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนทางไตและเท้า ,ได้ติดตามผลการปรับ
1.ประชุมเจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้านกลางและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านชี้แจง
วัตถุประสงค์ของโครงการ
2. สำรวจกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตสูง, กลุ่มสงสัยป่วยเบาหวาน
ความดันโลหิตสูง, กลุ่มป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง, กลุ่มโรคเบาหวานควบคุมได้, กลุ่มโรคความดันโลหิตสูงควบคุมได้
3. จัดทำโครงการเสนอขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบ้าน
กลาง
4. ประชาสัมพันธ์ ให้กลุ่มเป้าหมายรับทราบและตอบรับเข้าร่วมโครงการ
5. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ตลอดจนจัดเตรียมสถานที่สำหรับจัดกิจกรรม
6. จัดกิจกรรมดำเนินโครงการตามแผนที่กำหนด
7. สรุปผลการดำเนินโครงการ
- ประชาชนกลุ่มวัยทำงานได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวมร้อยละ 100ของ ประชากรกลุ่มวัยทำงานทั้งหมด
- ประชาชนกลุ่มวัยทำงานได้รับการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ครอบคลุมร้อยละ70ของประชากรกลุ่มวัยทำงาน 3.ประชาชนกลุ่มป่วยด้วยโรคเรื้อรังได้รับการคัดกรองภาวะแทรกซ้อนครอบคลุมร้อยละ100ของกลุ่มป่วยโรคเรื้อรังทั้งหมด
- ประชาชนกลุ่มป่วยโรคเรื้อรังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับความดันโลหิตได้ดี ขึ้นหลังจากการอบรมฟื้นฟูความรู้