โครงการคนเกาะเต่าสูงวัยใส่ใจสุขภาพช่องปาก
โครงการ
" โครงการคนเกาะเต่าสูงวัยใส่ใจสุขภาพช่องปาก "
ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายสุทินสุวรรณมณี
ธันวาคม 2560
ที่อยู่ ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2560 ถึง 31 ธันวาคม 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคนเกาะเต่าสูงวัยใส่ใจสุขภาพช่องปาก จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะเต่า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคนเกาะเต่าสูงวัยใส่ใจสุขภาพช่องปาก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคนเกาะเต่าสูงวัยใส่ใจสุขภาพช่องปาก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2560 - 31 ธันวาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 64,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะเต่า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาสุขภาพช่องปากนับเป็นปัญหาที่สำคัญสำหรับกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย และกลุ่มวัยที่ปัจจุบันก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น นั่นคือ วัยผู้สูงอายุ จากรายงานผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากระดับประเทศครั้งที่ ๗พ.ศ.๒๕๕๕ พบว่าผู้สูงอายุ ๖๐-๗๔ ปี มีความชุกของโรคปริทันต์อักเสบเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ ๓๒.๑ ผู้สูงอายุภาคใต้ มีร่องลึกปริทันต์ตั้งแต่ ๖ มิลลิเมตรขึ้นไป สูงกว่าภาคอื่นๆ สำหรับโรคฟันผุของผู้สูงอายุในเขตชนบท มีฟันผุที่ยังไม่ได้รับการรักษาซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการสูญเสียฟันในอนาคต ร้อยละ ๕๑.๔ ซึ่งสูงกว่าเขตเมืองและกรุงเทพมหานคร แต่มีการอุดฟันน้อยกว่าอย่างชัดเจนมาก การผุจะเพิ่มขึ้นในผู้สูงอายุ ๖๐-๗๔ ปีเป็นร้อยละ ๑๗.๒ อีกทั้งค่าเฉลี่ยฟันที่เหลืออยู่ของผู้สูงอายุมีฟันแท้เหลือในปาก เฉลี่ยเพียง ๑๘.๘ ซี่ต่อคน ซึ่งทั้งนี้เพื่อประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวที่ดีผู้สูงอายุควรมีฟันใช้งานได้ไม่น้อยกว่า ๒๐ ซี่ โดยตัวชี้วัดสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือคู่สบฟันหลัง เป็นการวัดประสิทธิภาพการบดเคี้ยว ซึ่งควร มีอย่างน้อย ๔ คู่สบ จึงจะเพียงพอต่อการบดเคี้ยว ก็พบว่าผู้สูงอายุ ๖๐-๗๔ ปี มี ๓.๒ คู่/คน และลดลงอีกจนเหลือเพียง๑ คู่/คน เมื่ออายุ ๘๐ ปีนั่นหมายถึง เมื่ออายุเพิ่มขึ้นประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารของผู้สูงอายุไทยจะลดลง (จากรายงานผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากระดับประเทศ ครั้งที่ ๗ โดยสำนักงาน ทันตสาธารณสุข กรมอนามัย พ.ศ. ๒๕๕๖) ดังนั้น จากสภาวะดังกล่าวจะเห็นได้ว่าผู้สูงอายุจำนวนมากยังไม่ได้รับการดูแล และส่งเสริมสุขภาพช่องปากมากนัก ประสบปัญหาสุขภาพช่องปากอยู่ ประกอบกับประเทศไทยของเราเริ่มเดินหน้าเข้าสูงสังคมผู้สูงอายุ นับจากจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในทุก ๆ ปี โดยเฉลี่ยแล้วทุกปี ประเทศไทยเราจะมีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นประมาณปีละ ๑ แสนคน โดยที่นับที่เกณฑ์อายุเริ่มต้นที่ ๖๕ ปี เป็นต้นไป สำหรับพื้นที่ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม ปีงบประมาณ ๒๕๕๙ ผู้สูงอายุได้รับการตรวจช่องปากโดยทันตบุคลากรมีจำนวน ๑๗๑ คน พบมีฟันเฉลี่ย ๑๙ ซี่/คน และผู้สูงอายุที่ได้รับการฝึกทักษะการแปรงฟันจำนวน ๖๖ คนเท่านั้น (ข้อมูลจากโปรแกรม HDC ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง) จากเหตุข้างต้นกลุ่มผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี และเหมาะสม ชมรมผู้สูงอายุตำบลเกาะเต่าได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงจัดทำโครงการคนเกาะเต่าสูงวัยใส่ใจสุขภาพช่องปาก เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และให้ได้การรักษาทางทันตกรรมตามความจำเป็น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อเผยแพร่ความรู้การดูแลสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ
- ๒. เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการให้บริการทางทันตกรรมของผู้สูงอายุ
- ๓. เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
กลุ่มผู้สูงอายุตำบลเกาะเต่า มีความรู้ด้านทันตสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองได้ และตระหนักถึงการดูแลสุขภาพช่องปาก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อเผยแพร่ความรู้การดูแลสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | ๒. เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการให้บริการทางทันตกรรมของผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | ๓. เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อเผยแพร่ความรู้การดูแลสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ (2) ๒. เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการให้บริการทางทันตกรรมของผู้สูงอายุ (3) ๓. เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ