โครงการส่งเสริมสุขภาพในผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน หมู่ที่ 7 บ้านโกตา ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล ประจำปี 2565
โครงการส่งเสริมสุขภาพในผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน หมู่ที่ 7 บ้านโกตา ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล ประจำปี 2565
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพในผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน หมู่ที่ 7 บ้านโกตา ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล ประจำปี 2565 | |
| รหัสโครงการ | 2565-L8010-2-15 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ประธานกลุ่มชาวโกตาใส่ใจสุขภาพ | |
| วันที่อนุมัติ | 8 มีนาคม 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 24,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางร่มมาหวัน มินเด็น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสตูล |
- ร้อยละของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่มีการออกกำลังกาย ขนาด 20.00
- ร้อยละของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่มีการบริโภคอาหารที่เหมาะสม ขนาด 25.00
โรคเรื้อรัง คือ โรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคและไม่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ แต่โรคเรื้อรังเหล่านี้เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ซึ่งพัฒนาการของโรคจะดำเนินไปอย่างช้า ๆ แต่ค่อย ๆ สะสมอาการอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีอาการของโรคเกิดขึ้นแล้ว ก็มักจะเกิดการเรื้อรังของโรคด้วย โรคที่ถูกจัดว่าเป็นโรคติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โรคเหล่านี้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงถือว่าเป็นภัยเงียบผลกระทบของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนส่งผลให้ทุพพลภาพและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โรคนี้เกิดจากปัจจัยเสี่ยงหลายประการที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม การขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่ที่สำคัญ เช่น จอประสาทตาเสื่อม โรคไตเรื้อรังโรคหัวใจและหลอดเลือด บาดแผลเรื้อรัง การตัดแขนขา เป็นต้นโรคเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่ารักษาพยาบาล
จากข้อมูล PT เบาหวานและความดันโลหิตสูง ในพื้นที่หมู่ 7 บ้านโกตา มีประชากรทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในชุมชน 821 ราย พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานเรื้อรัง 22 ราย เพศชาย 5 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.73% เพศหญิง 17 ราย คิดเป็นร้อยละ 77.27% มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง 48 ราย เพศชาย 15 ราย คิดเป็นร้อยละ 31.25% เพศหญิง 33 ราย คิดเป็นร้อยละ 68.75% ในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยโรคเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรังที่ป้องกันได้ แต่ปัจจุบันพบว่าประชาชนมีปัจจัยเสี่ยง ทั้งปัจจัยพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จากวิถีชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลง การบริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกาย เครียด ทำให้แนวโน้มของการเกิดโรคเพิ่มมากขึ้น เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุข การที่ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทั้งแบบเรื้อรังและเฉียบพลัน โดยเฉพาะภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่าง ๆ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลันที่สำคัญและเป็นอันตราย ส่งผลให้คุณภาพชีวิตผู้ป่วยลดลง เกิดความสูญเสียทั้งที่เป็นค่าใช้จ่ายทางตรงและทางอ้อม
จากการสำรวจข้อมูลทำแผนที่เดินดินและจัดลำดับความสำคัญของปัญหา พบว่าประชากรส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน นักศึกษาฝึกประสบการณ์จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลผู้ป่วยตั้งแต่เริ่มเกิดโรคควบคู่ไปกับการป้องกันโรค โรคแทรกซ้อนสำหรับผู้ป่วยจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพในผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน เพื่อให้ผู้ป่วยมีความรู้และมีส่วนร่วมในการดูแลตัวเอง รวมทั้งรับทราบและแก้ไขปัญหาร่วมกันในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ให้ผู้ป่วยได้ตระหนักในการดูแลตนเองอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง
- เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- เพื่อลดพฤติกรรมการปฏิบัติตนในการดูแลตนเองที่ไม่ถูกต้อง
- อบรมให้ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ภาวะแทรกซ้อน การดูแลตนเอง ความตระหนักเกี่ยวกับโรคตามหลัก 3 อ. 2 ส.
- ติดตามผล
- รายงานผลโครงการ
- ประเมินภาวะสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
กลุ่มผู้ป่วยเกิดความตระหนักในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรังลดลง