โครงการจัดตั้งศูนย์พักคอยเตียงระดับตำบล(Community Isolation)องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
| ชื่อโครงการ | โครงการจัดตั้งศูนย์พักคอยเตียงระดับตำบล(Community Isolation)องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | l5206-65-3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 13 ธันวาคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 13 ธันวาคม 2564 - 15 กันยายน 2565 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 40,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขมิ้น |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวกันต์ฤทัย นาคถาวร |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.916,100.547place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประากันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรื่อพื้นที่ พ.ศ. 2561 ลงวันที่ 13 ก.ย.2564 ข้อ 6 กำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หน่วยงานอื่นๆ องค์กร หรือกลุ่มประชาชน เพื่อให้บุุคคลสมารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่ว่มตามความพร้อม ความเหมาะสมและความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น และตามข้อ 10 เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงานโครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ ดังต่อไปนี้(5)เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการเกิดโรคระบาดหรือภัยภิบัติในพื้นที่ในการป้องกันและแก้ปัญหาสาธารณสุขได้อย่างเหมาะสม และทันต่อสถานการณ์ ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การเกิดโรคระบาดในพื้นที่ การพัฒนาระบบศูนย์พักคอยเตียงเพื่อรอการส่งต่อไปรักษษหรือดูแลผู้ป่วยโควิดแก่คนในชุมชน ด้วยการจัดตั้งศูนย์พักคอย (Community Isolation) จึงเป็นทางออกเพื่อการรับมือสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในพื้นที่ เป็นอย่างดี
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
|---|
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
ประชาชนทีมีผลบวกติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ได้รับการดูแลรักษาผ่าน(Community Isolation) เพื่อการพักคอยรอเตียงสำหรับการส่งตัวไปรักษา หรือสำหรับเป็นที่รักษาสำหรับผู้ติดเชื้อแต่อาการไม่รุนแรง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2565 09:25 น.