โครงการค้นหาและคัดกรองผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) ในชุมชน ปี 2565
โครงการค้นหาและคัดกรองผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) ในชุมชน ปี 2565
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการค้นหาและคัดกรองผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) ในชุมชน ปี 2565 | |
| รหัสโครงการ | 2565/L1465/5/12 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.ตำบลโคกยาง | |
| วันที่อนุมัติ | 10 กุมภาพันธ์ 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 12 กุมภาพันธ์ 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 64,560.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางลัดดาวรรณ คงเหล็ก | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
- ร้อยละความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในชุมชน ขนาด 80.00
ตามที่รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ในปีที่ผ่านมา ตั้งแต่มีนาคม 2563 และตามมติคณะรัฐมนตรีได้ขยายประกาศสถานการฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ออกไปถึง 30 กันยายน 2564 และในปี 2564 เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 เว็บไซด์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) ที่ 11/2564 เรื่องพื้นที่สถานการณ์ที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุม ตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ประกาศระบุว่า ตามที่ได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 และต่อมาได้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวออกไปเป็นคราวที่ 13 จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2564 นั้น สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด - 19 ยังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ รวมทั้งพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และปัจจุบันการระบาดของโรคโควิด - 19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวัล ฉะนั้นการดำเนินการตามมาตรการป้องก้ันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19 อย่างเคร่งครัด จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง
ในช่วงที่ผ่านมา ชมรม อสม.ตำบลโคกยางร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกยางและองค์การบริหารส่วนตำบลโคกยางได้ดำเนินการป้องกันควบคุมโรคระบาดโควิด - 19 อย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดอบรมความรู้เรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 อบรมการทำหน้ากากอนามัย เพื่อสอนประชาชนจัดทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า การสนับสนุนหน้ากากอนามัยแบบผ้าแก่ประชาชนในพื้นที่ การจัดหาเจลล้างมือให้แก่โรงเรียน วัด ร้านค้า ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และจุดคัดกรองต่างๆ การจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์โรคและการป้องกัน ควบคุมโรค การทำความสะอาดโรงเรียน ตลาด วัดและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป็นต้น แต่ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่ต้องดำเนินการแก้ไข ปัญหาโรคระบาด เช่น เรื่องการคัดกรองโรค และการกักตัวของผู้ที่มาจากพื้นที่เลี่ยง การติดตามเยี่ยมผู้ป่วยที่รักษาตัวที่บ้าน การคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยงสูง/เสี่ยงต่ำ
แต่จากสถานการณ์การระบาดที่ยังคงเกิดการระบาดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ตำบลโคกยาง โดยดูจากจำนวนผู้ป่วยของปี 2565 (1 มกราคม 2565 - 9 กุมภาพันธ์ 2565) พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 48 ราย และเริ่มขยายกลุ่มผู้ป่วยเป็นวงกว้างขึ้นเรื่่อยๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการเฝ้าระวังการระบาดของโรคโควิด - 19 ในตำบลโคกยาง ชมรม อสม. ตำบลโคกยาง จึงจำเป็นต้องมีการการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่เริ่มแรกในชุมชนร่วมกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกยาง โดยใช้ชุด AIK HOMEUASE เป็นหลัก และการรณรงค์ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวทางชมรม อสม.ตำบลโคกยาง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
- เพื่อค้นหาและคัดกรองกลุ่มสัมผัสเสี่ยงและกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง
- เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) ในชุมชน
- จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยาที่จำเป็นในการดำเนินงาน
- 1. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยาที่จำเป็นในการดำเนินงาน
- 2. จัดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์
- สามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงในชุมชนได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุม
- สามารถป้องกันการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในชุมชน