โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาทันตสาธารณสุขในนักเรียนประถมศึกษา
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาทันตสาธารณสุขในนักเรียนประถมศึกษา "
จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
มิถุนายน 2565
ที่อยู่ จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาทันตสาธารณสุขในนักเรียนประถมศึกษา จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาทันตสาธารณสุขในนักเรียนประถมศึกษา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาทันตสาธารณสุขในนักเรียนประถมศึกษา " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2565 - 30 มิถุนายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,650.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคฟันผุเป็นโรคที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของเด็กหากเกิดโรคฟันผุจะทำให้เด็กไม่สามารถบดเคี้ยว อาหารได้ เชื้อโรคจะส่งผลให้เกิดอาการอักเสบ ปอดบวม อันจะส่งผลต่อสภาวะโภชนาการ การพัฒนาการด้าน การเรียนรู้ และพัฒนาการด้านบุคลิกภาพของเด็กเป็นอย่างมาก โรคฟันผุเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ โดยใช้ มาตรการการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ เช่น การใช้ฟลูออไรด์การใช้สารเคลือบหลุมร่องฟัน การแปรงฟัน นอกจากนี้การพัฒนาการของโฆษณาขนมที่มีรสหวาน ซึ่งมีการผลิตในรูปแบบที่หลากหลาย ความเจริญ ทางการโฆษณามากขึ้น ส่งผลให้มีการบริโภคขนมหวานซึ่งมีส่วนประกอบของแป้งและน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นสาเหตุ หนึ่งที่ทำให้เกิดโรคฟันผุง่ายขึ้น จากการสำรวจสภาวะการเกิดโรคฟันผุในโรงเรียนวัดตะแพน ปี พ.ศ. 2564 พบว่าเด็กมีฟันแท้ผุร้อยละ 5.99 มีอัตราเหงือกอักเสบ 25 คน คิดเป็นร้อยละ14.97 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะแพน ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวจึงจัดทำโครงการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาทันตสาธารณสุขในนักเรียนประถมศึกษา ในโรงเรียนวัดตะแพนขึ้น โดยร่วมมือกับทางโรงเรียนจัดทำโครงการและดำเนินกิจกรรมต่างๆเพื่อให้นักเรียนมี ความรู้มีทัศนคติ และการปฏิบัติในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีซึ่งจะเป็นปัจจัยที่จะสนับสนุน ให้เด็กนักเรียนมีสุขภาพที่สมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปากของกลุ่มเป้าหมาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ตรวจสุขภาพช่องปากเบื้องต้นให้การรักษาทันตกรรมโดย เจ้าหน้าที่ทันตสาธารณสุข ส่งต่อเข้ารับการรักษา ในรายที่ มีความผิดปกติ
- กิจกรรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายในการดูแลสุขภาพช่อง ปากที่ถูกต้อง / การแปรงฟัน ที่ถูกวิธีและมอบอุปกรณ์เพื่อการสาธิตการแปรงฟัน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 210 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
2.กลุ่มเป้าหมายได้รับอุปกรณ์เพื่อสาธิตการแปรงฟันทุกราย
3.กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากโดยเจ้าหน้าที่ทันตสาธารณสุขไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
4.ผู้ที่มีความผิดปกติทางทันตสาธารณสุขได้รับการรักษาและดูแลอย่างต่อเนื่อง
5.อัตราการการเกิดปัญหาทันตสาธารณสุขในกลุ่มเป้าหมายไม่เกินร้อยละ 10
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปากของกลุ่มเป้าหมาย ตัวชี้วัด : อัตราการการเกิดโรคในช่องปากในกลุ่มเป้าหมายไม่เกินร้อยละ 10 |
14.97 | 4.97 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 210 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 210 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปากของกลุ่มเป้าหมาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจสุขภาพช่องปากเบื้องต้นให้การรักษาทันตกรรมโดย เจ้าหน้าที่ทันตสาธารณสุข ส่งต่อเข้ารับการรักษา ในรายที่ มีความผิดปกติ (2) กิจกรรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายในการดูแลสุขภาพช่อง ปากที่ถูกต้อง / การแปรงฟัน ที่ถูกวิธีและมอบอุปกรณ์เพื่อการสาธิตการแปรงฟัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ