กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน กม.7 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ปีงบประมาณ 2565

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาเนาะแมเราะ
stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน กม.7 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ปีงบประมาณ 2565
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 65 – L4128 – 1 - 09
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
วันที่อนุมัติ 10 กุมภาพันธ์ 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2565 - 31 พฤษภาคม 2565
กำหนดวันส่งรายงาน 9 กันยายน 2565
งบประมาณ 12,300.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน กม.7
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอยู่ดีน หมาดวิล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน กม.7
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด 5.853,101.099place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด :

กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 60 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ส่วนหนึ่งมีสภาวะช่องปากเหมือนคนปกติทั่วไป เนื่องจากสามารถดูแลสุขภาพช่องปากตนเองได้ดี และควบคุมปัจจัยเสี่ยงร่วมกับโรคเรื้อรังทางร่างกายได้ แต่มีอีกส่วนหนึ่งที่ควบคุมโรคเรื้อรังทางร่างกายได้ไม่ดี ความคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ดี หรือได้รับยารักษาบางอย่างเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดการเปลี่ยนแปลงในช่องปาก เช่น การหลั่งน้ำลายน้อยลง ช่องปากแห้ง เกิดรากฟันผุ เกิดสภาวะเหงือกอักเสบ ปริทันต์อักเสบ หรือเกิดรอยโรคของเนื้อเยื่อ การดูแลปากที่เฉพาะและมีคุณภาพจะช่วยป้องกันความเจ็บปวด และการสูญเสียฟัน จากความเสี่ยงเหล่านั้นได้ รวมทั้งการมีอนามัยช่องปากที่ดี จะช่วยลดการอักเสบเรื้อรังใน(สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข)
        จากผลการตรวจสุขภาพช่องปากผู้ป่วยเบาหวานในเขตรับผิดชอบในหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 4 ตำบลตาเนาะแมเราะ จำนวน 88 คน พบว่าผู้ป่วยเบาหวานและหญิงตั้งครรภ์ มีปัญหาโรคฟันผุ 46 คน คิดเป็น ร้อยละ 52.27 มีโรคเหงือกอักเสบ 35 คน คิดเป็นร้อยละ 39.77 และจากผลการตรวจสุขภาพช่องปากผู้ป่วยเบาหวานในเขตรับผิดชอบทั้งหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 4 จะเห็นได้ว่าสภาวะสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานและหญิงตั้งครรภ์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ขาดความตระหนักในการดูแลสุขช่องปาก และมีพฤติกรรมการดูสุขภาพช่องปากที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาวะในช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานและหญิงตั้งครรภ์ในอนาคต         ดังนั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ป่วยเบาหวานและหญิงตั้งครรภ์ในเขตรับผิดชอบในหมู่ที่๑ และหมู่ที่๔ ตำบลตาเนาะแมเราะ เห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองมากขึ้น อีกทั้งเป็นการส่งเสริม ป้องกัน ไม่ให้โรคในช่องปากทวีความรุนแรงมากกว่าเดิมและเพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจให้ผู้ป่วยเบาหวานและหญิงตั้งครรภ์มีสุขภาวะที่ดีต่อไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน กม.๗ จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก

แบบบันทึกการตรวจสุขภาพช่องปากผู้ป่วยโรคเบาหวาน

0.00
2 2.เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง

แบบสำรวจพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก

0.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์ มีสภาวะทันตสุขภาพที่ดีขึ้น
  2. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก
  3. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์เข้าใจ และใส่ใจในการดูแลสุขภาพช่องปากตัวเองมากขึ้น
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2565 10:42 น.