โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกโดยอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตันหยงลุโละ
ชื่อโครงการ | โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกโดยอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตันหยงลุโละ |
รหัสโครงการ | 65–L3012–02-04 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตันหยงลุโละ(น.ส.แวมารีนะห์ มะมิง, นายดือราเซะ จิ และนางซารีป๊ะ ดอเลาะ) |
วันที่อนุมัติ | 17 กุมภาพันธ์ 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2565 |
งบประมาณ | 17,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายดือราเซะ จิ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่
ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่นตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง และยาวนานมีการใช้จ่ายด้านการรักษาที่สูงมากในกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงยิ่งคัดกรองมากก็จะพบกลุ่มเสี่ยงและจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วย ก็มีอัตราเพิ่มขึ้น ดังนั้น แนวทางแก้ไขจะต้องดำเนินการให้เป็นระบบโดยตั้งแต่การคัดกรอง แล้วมาจัดกลุ่ม ดี เสี่ยง ป่วย ในกลุ่มป่วยต้องดำเนินการให้การรักษาจะต้องมีการดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องที่บ้านให้ครอบคลุม แต่ถ้าหากจะใช้เจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวคงไม่เพียงพอจึงต้องบูรณการให้ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตันหยงลุโละ จึงได้จัดทาโครงการคัดกรองเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงประจำปี 2565 ขึ้น เพื่อคัดกรองกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด โดยให้ทีมงาน อสม.ในการดำเนินงานไปตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงให้ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
หากประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ ตระหนักในการดูแลสุขภาพ เข้ารับการคัดกรองภาวะสุขภาพ รวมทั้งมีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสม จะสามารถดูแลตนเองครอบครัว และชุมชน เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงได้รวมทั้งเมื่อเกิดการเจ็บป่วยได้รับการดูแลตั้งแต่เริ่มแรก ได้รับการค้นหาภาวะแทรกซ้อน จะลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน และชะลอความรุนแรงของโรคได้ ดังนั้น จึงได้จัดทำโครงการลดโรค ลดเสี่ยง ลดภาวะแทรกช้อนโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง สำหรับประชาชนตำบลตันหยงลุโละ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อเพิ่มอัตราความครอบคลุมในการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชนโดย อสม. ร้อยละ 90 ของประชาชนได้รับการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงโดยอสม. |
0.00 | |
2 | เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เห็นความสำคัญและให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรองและติดตามการดูแลเกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความตันโลหิตสูงในชุมชน ประชาชนเห็นความสำคัญและให้ความร่วมมือร้อยละ 100 |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 17,000.00 | 0 | 0.00 | 17,000.00 | |
1 มี.ค. 65 - 30 ก.ย. 65 | อสม.ทำการคัดกรองเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ในกลุ่มประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ม.1- ม.3 | 0 | 10,900.00 | - | - | ||
21 มี.ค. 65 | จัดอบรมฟื้นฟูให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงให้กับอสม.ตันหยงลุโละ | 0 | 6,100.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 17,000.00 | 0 | 0.00 | 17,000.00 |
- อสม.แกนนำมีความรู้และเพิ่มศักยภาพในการดูแลประชาชนในเรื่องเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- ประชาชนในพื้นที่ได้รับการดูแลและคำแนะนำที่ถูกต้องและทันเวลาไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มมากขึ้น
- ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
- ประชาชนในพื้นที่ได้รับการดูแลและคำแนะนำที่ถูกต้องและทันเวลาไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2565 11:42 น.