โครงการเป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด
| ชื่อโครงการ | โครงการเป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 65-L2480-1-05 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็ง |
| วันที่อนุมัติ | 10 พฤศจิกายน 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 กันยายน 2565 - 27 กันยายน 2565 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 27 ตุลาคม 2565 |
| งบประมาณ | 28,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายดานิช ดิงปาเนาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ยาเสพติดเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อคนทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อบุคคล ครอบครัว เศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติยาเสพติดเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางทั้งต่อปัจเจกบุคคลและสังคม ส่วนรวมในมิติต่างๆ มีผลกระทบโดยตรงต่อร่างกายและจิตใจของของผู้เสพติด | 100.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ยาเสพติดเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อคนทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อบุคคล ครอบครัว เศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติ
ยาเสพติดเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางทั้งต่อปัจเจกบุคคลและสังคม ส่วนรวมในมิติต่างๆ มีผลกระทบโดยตรงต่อร่างกายและจิตใจของ
ของผู้เสพติด โดยผู้เสพติดส่วนใหญ่จะมีบุคลิกภาพก้าวร้าว ต่อต้านสังคม และพึ่งพาคนอื่น
เยาวชน คืออนาคตของชาติ ปัจจุบันสังคมไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤต จากสถานการณ์ปัญหายาเสพติด ที่ได้เริ่มแพร่ระบาดและกำลังทวี
ความรุนแรงมากขึ้นอย่างน่าวิตก การหวนกลับมาระบาดอย่างหนักของยาเสพติด ในปัจจุบัน เป็นผลให้เยาวชนหลงผิดเข้าสู่วงจรการซื้อขาย และ
เสพยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญ ในการพัฒนาประเทศ และเป็นการทำลายทรัพยากรบุคคลซึ่งเป็นอนาคตและเป็นพลังในการ
พัฒนาประเทศ ให้ด้อยคุณภาพ อันจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และเป็นภาระงบประมาณของประเทศในการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่เกิดจาก
จากการเสพยาเสพติด อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่สร้างความรู้สึกสะเทือนใจและเจ็บปวดให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และปัญหายาเสพติดได้นำมาซึ่งความรุน
แรงในครอบครัวและอาชญากรรมต่างๆในสังคม เช่น การลักขโมย ฉกชิงวิ่งราวและการก่อปัญหาอาชญากรรมอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ซึ่งทำให้มี
ผลกระทบต่อสังคมโดยรวม ซึ่งปัจจุบันนี้รัฐบาลได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เป็นวาระแห่งชาติ และกำหนดยุทธศาสตร์พลัง
แผ่นดินเอาชนะยาเสพติดเพื่อให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยึดเป็นหลักในการขับเคลื่อนงานยาเสพติด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็ง
ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และเห็นว่าโครงการเป็นหนึ่งโดยไม่พึงยามีความสำคัญและควรจัดให้เยาวชนมีทางออกที่ไม่ต้องพึ่งยาเสพติด
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้เยาวชนมีพฤติกรรมการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด 1.ร้อยละของเป้าหมายมีระดับความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตนในเรื่องการป้องกันยาเสพติด หลังการเข้าร่วมกิจกรรมอยู่ในระดับดี |
100.00 | 80.00 |
| 2 | 2.เพื่อสร้างแกนนำเม็ดพันธ์ใหม่ด้านการ ป้องกันยาเสพติด 2.ร้อยละของแกนนำวัยรุ่นอาสาเป็นแกนนำชมรม TO BE NUMBER ONE ในชุมชนบ้านปิเหล็ง |
100.00 | 80.00 |
| 3 | 3.เพื่อให้เยาวชนกลุ่มเสี่ยงได้รับบริการที่มี คุณภาพ 3.ร้อยละ 50 ของเยาวชนกลุ่มเสี่ยงเข้ารับบริการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใกล้บ้านใกล้ใจรพ.สต.บ้านปิเหล็ง |
100.00 | 50.00 |
| 4 | 4.เพื่อให้เกิดชมรม TO BE NUMBER ONE ในชุมชนบ้านปิเหล็ง 4.เกิดชมรม TO BE NUMBER ONE ในชุมชนบ้านปิเหล็ง |
100.00 | 1.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1.เพื่อให้เยาวชนมีพฤติกรรมการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2.เพื่อสร้างแกนนำเม็ดพันธ์ใหม่ด้านการ ป้องกันยาเสพติด |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : 3.เพื่อให้เยาวชนกลุ่มเสี่ยงได้รับบริการที่มี คุณภาพ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 4 : 4.เพื่อให้เกิดชมรม TO BE NUMBER ONE ในชุมชนบ้านปิเหล็ง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 24 ก.ย. 65 | 2.กิจกรรม “สร้างเมล็ดพันธ์ใหม่แกนนำ TO BE NUMBER ONE | 30.00 | 9,900.00 | ✔ | - | |
| 24 - 27 ก.ย. 65 | ไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการฯ | 100.00 | 500.00 | ✔ | - | |
| 25 ก.ย. 65 | ใครติดยายกมือขึ้น | 50.00 | 14,100.00 | ✔ | - | |
| 27 ก.ย. 65 | 1.กิจกรรม “เด็กนำผู้ใหญ่หนุน” ในภาคีเครือข่าย | 20.00 | 3,500.00 | ✔ | - | |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
เกิดชมรมTO BE NUMBER ONE
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2565 00:00 น.